
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Ba, 04/11/2025
Lan Ngọc
22/01/2015, 12:09
Thị trường tiếp tục dập dình đi ngang sáng nay với độ rộng thu hẹp và thanh khoản rất kém
                                            Thị trường tiếp tục dập dình đi ngang sáng nay với độ rộng thu hẹp và thanh khoản rất kém. Nhà đầu tư vẫn rất dửng dưng ngay cả khi giá điều chỉnh giảm.
Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn mới đạt 799 tỷ đồng, giảm hơn 1% so với sáng hôm qua. Tuy mức giảm không nhiều nhưng sáng nay lại là phiên hiếm hoi giá trị giao dịch thấp hơn mức 800 tỷ đồng.
VN-Index chốt phiên sáng tăng nhẹ 0,16% còn VN30-Index đứng ngay tham chiếu. HNX-Index giảm 0,44%, HNX30-Index giảm 0,1%.
Thị trường nhìn từ điểm số về cuối phiên tưởng như cân bằng, nhưng thực tế là hơi đuối. Các chỉ số trồi sụt khá nhiều và độ rộng ngày càng thu hẹp. HSX ghi nhận 107 mã giảm/73 mã tăng. HNX có 74 mã giảm/70 mã tăng.
Với mức thanh khoản quá èo uột sáng nay, thị trường không có điểm nhấn nào đáng chú ý. VN-Index tăng chủ yếu nhờ một vài cổ phiếu lớn đang tăng như GAS tăng 1,29%, PVD tăng 1,64%, VNM tăng 1%.
Các cổ phiếu dầu khí được hưởng lợi từ biến động giá dầu và các nhận định tích cực về triển vọng giá dầu tạo đáy của đại diện các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC. Mặt khác, dường như thị trường chứng khoán Việt Nam đã trơ với các biến động từ giá dầu thế giới và đa phần các cổ phiếu dầu khí đã tạo đáy.
Trên sàn HNX, nhóm dầu khí cũng không thực sự nổi bật: PVS tăng 0,36%, PVG tăng 1,09%, PVB tăng 1,05%, PGS tăng 0,72%. Nhóm này là nguyên nhân giúp HNX30-Index giảm nhẹ hơn mặt bằng chung.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng không còn là trụ cột của thị trường nữa, khi chỉ duy nhất CTG tăng 0,66%, EIB tăng 0,8%. Còn lại VCB giảm 0,56%, BID, MBB, STB, SHB tham chiếu, ACB giảm 0,63%.
Các cổ phiếu tạo thanh khoản lớn nhất cho thị trường sáng nay giao dịch cũng rất yếu ớt. Hai cổ phiếu dẫn đầu về quy mô khớp lệnh tại HSX là FLC và HAG đều giảm giá tương ứng 0,93% và 0,45%. FLC khớp 52,7 tỷ đồng và HAG khớp 32,1 tỷ đồng. Tại sàn HNX, KLF dẫn đầu với gần 68,3 tỷ đồng thì giá cũng giảm 1,79%.
Nhà đầu tư nước ngoài cũng có một phiên giao dịch chán nản, khi mua vào rất ít. Toàn rổ VN30 chỉ được khớp mua 383.710 cổ phiếu, chiếm chưa tới 2% thanh khoản. Sàn HNX hầu như không có giao dịch.
Thanh khoản quá yếu trong phiên sáng khiến giá dao động phập phù. Những đợt bán tăng cường nhanh chóng dẫn đến độ rộng thu hẹp và cổ phiếu giảm giá tăng lên. Tuy vậy áp lực bán cũng không dẫn đến nhưng sự cố sụt giá quá lớn, hai sàn mới có khoảng 70 cổ phiếu giảm trên 2%.
Thị trường trở nên thận trọng cao độ, hoặc ở một khía cạnh tiêu cực hơn là chán nản không vì lý do rõ ràng nào. Giá xăng vừa giảm xốc, triển vọng hạ lãi suất sáng sủa hơn, thông tin kết quả kinh doanh quý 4/2014 không tệ. Thị trường lại cho thấy một phản ứng không mong đợi và dòng tiền thu hẹp quá bất thường.
Thị trường có thêm một nhịp ép xuống sâu hơn trong 30 phút đầu phiên chiều nay, VN-Index chạm mốc 1600 điểm trước khi dòng tiền hành động. Lực cầu chủ động nâng giá đã kiến tạo nhịp phục hồi cực kỳ ấn tượng, đưa chỉ số đóng cửa tăng 2,16% (+34,98 điểm). Nhóm cổ phiếu chứng khoán đột biến kịch trần cả loạt.
Ba cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn HoSE sáng nay vẫn duy trì được sắc xanh, níu giữ VN-Index chỉ giảm nhẹ 0,28%. Tuy nhiên riêng nhóm giảm vượt 2% đã lên tới gần 120 cổ phiếu…
Về dài hạn từ 2026 trở đi, dự báo sẽ có "sóng lớn", với tổng dòng vốn ngoại ước 3-5 tỷ USD từ FTSE và MSCI nếu đáp ứng các yêu cầu của tổ chức này, cộng thêm 1,5-2 tỷ USD/phiên từ quỹ chủ động. VN-Index được dự báo có thể lên 2.200 điểm.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: