12:12 28/08/2014

Chứng khoán sáng 28/8: Sau rung lắc, cổ phiếu phục hồi mạnh

Lan Ngọc

Đợt rung lắc này được nhà đầu tư chậm chân chớp cơ hội mua vào, đẩy giá phục hồi trở lại khá mạnh

VN-Index đã phục hồi rất tốt từ nhịp giảm giữa phiên.
VN-Index đã phục hồi rất tốt từ nhịp giảm giữa phiên.
Thêm một nhịp giảm khá sâu nữa diễn ra giữa phiên sáng nay. Đợt rung lắc này được nhà đầu tư chậm chân chớp cơ hội mua vào, đẩy giá phục hồi trở lại khá mạnh.

VN-Index lúc thấp nhất lùi về 626,32 điểm, giảm 0,39% so với tham chiếu. Độ rộng trên HSX thu hẹp đáng kể và các blue-chips của VN30 vẫn là những cổ phiếu yếu nhất. Thời điểm thị trường suy yếu nhất, rổ này chỉ còn SSI tăng giá và 21 mã giảm giá.

Lực chốt lời tiếp tục tạo sức ép lên thị trường, tuy nhiên thực tế không còn mạnh như hôm qua. VN30-Index yếu nhất cũng chỉ giảm 0,23% so với tham chiếu và quy mô giao dịch chỉ hơn 300 tỷ đồng giá trị.

Cầu bắt đáy đã xuất hiện rất nhanh và toàn bộ thời gian từ sau 10h15, các cổ phiếu đua nhau phục hồi. VN30 ghi nhận độ rộng mở rộng trở lại với 18 mã tăng và 8 mã giảm. Chỉ số này đã tăng 0,61% so với tham chiếu. VN-Index chốt phiên sáng cũng tăng 0,64% nhờ 108 mã tăng, 75 mã giảm.

HSX xuất hiện nhiều cổ phiếu giao dịch đột biến thanh khoản và giá đảo chiều rất ấn tượng. SAM có phản ứng rất mạnh sau phiên giảm 4,4% hôm qua. Ngay từ sớm nay, SAM đã được cầu đẩy tăng giá cực mạnh và nhanh chóng kịch trần bất chấp thị trường chung điều chỉnh. Hơn 5,8 triệu SAM đã được chuyển nhượng, tương đương 66,4 tỷ đồng.

FPT cũng chịu ảnh hưởng rất lớn từ sự rung lắc của thị trường, bị xả khá mạnh ở tham chiếu. Tuy nhiên mức tăng sau đó tới 3,64% đẩy giá lên đỉnh cao nhất 5 tháng. Sức mạnh của dòng tiền mua vào được thể hiện tại quy mô khớp lệnh tới 108,8 tỷ đồng đưa FPT lên vị trí dẫn đầu thị trường.

Những rung lắc và phục hồi tương tự có thể tìm thấy ở nhiều cổ phiếu như HAG, DPM, HCM, GMD, PPC, REE… Thậm chí những cổ phiếu giảm giá như BVH, VCB cũng có mức độ phục hồi nhất định.

Trên sàn HNX, độ rung lắc còn lớn hơn ở rất nhiều cổ phiếu. KLF – cổ phiếu dẫn đầu sàn với trên 102,5 tỷ đồng giá trị khớp lệnh – có lúc cũng bị ép sát ở tham chiếu. Hôm qua KLF còn có hàng triệu cổ chặn mua trần. Dòng tiền đầu cơ vào mạnh sau đó đã đẩy KLF tăng 6,61%.

PVS lúc thị trường chung điều chỉnh còn giảm tới 1,22% dưới tham chiếu. Thanh khoản của PVS tương đối thấp, mới khớp gần 1,8 triệu cổ phiếu, tương đương 73,8 tỷ đồng nhưng giá đã phục hồi tăng 0,73% so với tham chiếu.

SHS, FIT, PGS, PVC, BVS, VND, KLS, PVG… là hàng loạt cổ phiếu cũng nhận được lực cầu rất tốt lúc giá giảm và phục hồi trở lại mạnh mẽ. 

Nhà đầu tư nước ngoài rất có thể cũng là đối tượng chộp cơ hội lớn sáng nay khi số liệu mua vào cho thấy đã tăng lên. DPM, FLC, HAG, PPC, VIC, VSH là những cổ phiếu được mua khá mạnh. Tổng khối lượng mua trong nhóm VN30 đã tăng lên 9% thanh khoản toàn rổ.

Độ rộng thị trường cải thiện nhanh chóng về cuối phiên sáng, các chỉ số tăng trở lại và thanh khoản đạt quy mô lớn thể hiện sức mạnh ổn định. Nhà đầu tư đã tăng cường mua vào khi giá giảm giúp giá trị khớp lệnh vẫn duy trì tương đương phiên sáng hôm qua, đạt 2.004,2 tỷ đồng. Rất có thể hôm nay sẽ là một ngày mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài.