17:18 07/06/2007

Chứng khoán Trung Quốc tăng trở lại

Kiều Oanh

Ngày 7/6, chỉ số SCI của thị trường chứng khoán Thượng Hải lúc đóng cửa tăng 3,03%, đạt mức 3.890,8 điểm

Trong tháng 5, có tới 29 loại cổ phiếu tại sàn giao dịch Thâm Quyến có chỉ số P/E cao hơn 1.000 lần.
Trong tháng 5, có tới 29 loại cổ phiếu tại sàn giao dịch Thâm Quyến có chỉ số P/E cao hơn 1.000 lần.
Ngày 7/6, chỉ số SCI của thị trường chứng khoán Thượng Hải lúc đóng cửa tăng 3,03%, đạt mức 3.890,8 điểm.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã nhộn nhịp trở lại sau khi một nguồn tin chính thức đã bác bỏ tin đồn về kế hoạch đánh thuế tài sản gia tăng trên thị trường chứng khoán. Tại sàn giao dịch Thượng Hải, giá của 754 loại cổ phiếu tăng lên và chỉ có chưa đầy 100 cổ phiếu có giá giảm hoặc không thay đổi.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh khi Bộ Tài chính nước này tăng thuế tem đánh vào các giao dịch chứng khoán từ mức 0,1% lên 0,3% hôm 30/5. Sau đó, vào ngày 4/6, chỉ số SCI sụt giảm tới 7,08% khi có tin đồn thuế tài sản gia tăng sẽ được áp dụng trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, những phiên điều chỉnh như vậy là không thể tránh khỏi, thậm chí cả khi Chính phủ Trung Quốc không tăng thuế tem. Tình trạng bong bóng đã thực sự tồn tại trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. Những con số thống kê mới nhất cho thấy, trong tháng 5, có tới 29 loại cổ phiếu tại sàn giao dịch Thâm Quyến có chỉ số P/E cao hơn 1.000 lần trong khi vào tháng 1 năm nay, số cổ phiếu có chỉ số P/E cao như vậy chỉ là 3 cổ phiếu.

Nhiều nhà đầu tư lo ngại Trung Quốc sẽ áp dụng thuế tài sản gia tăng để hạ nhiệt thị trường chứng khoán nước này. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp luật cho rằng không thể áp dụng loại thuế này một cách nhanh chóng giống như thuế tem vì đây là một loại thuế hoàn toàn mới và chưa hề có một cơ sở pháp lý nào cho việc thực hiện. Do đó, để áp dụng loại thuế này, cần phải hoàn thiện nhiều thủ tục pháp lý trước khi được cơ quan chức năng thông qua.

Bên lề một diễn đàn tài chính diễn ra tại Thiên Tân hôm 6/6, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Wu Xiaoling cho biết, tình hình bất ổn trên thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua không có ảnh hưởng nhiều đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Bà Wu nhấn mạnh tầm quan trọng của một thị trường vốn lành mạnh và ổn định đối với sự phát triển kinh tế. Bà cho biết, Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực vì sự phát triển dài hạn của thị trường chứng khoán và các nhà đầu tư nên xây dựng hoặc lấy lại niềm tin về nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán nước này. Bà nói thêm, các nhà đầu tư nên hiểu thiện chí của các cơ quan chức năng, đồng thời tăng cường khả năng kiểm soát rủi ro.

Cũng theo bà Wu, Luật Đối tác doanh nghiệp của Trung Quốc sắp được ban hành trong tháng 6 này sẽ mở đường cho các ngân hàng thương mại, các công ty bảo hiểm, quỹ hưu trí vfa các công ty tài chính tham gia vào các quỹ đầu tư tư nhân.

(Theo China Daily, BBC)