09:47 05/04/2022

Chuyên gia Phố Wall: Việt Nam sẽ là 1 trong 3 thị trường chứng khoán “nóng” nhất Đông Nam Á năm nay

An Huy -

Chứng khoán Việt Nam được nhận định sẽ là 1 trong 3 thị trường có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất khu vực trong năm 2022...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Căng thẳng địa chính trị gia tăng khiến chứng khoán thế giới có nhiều biến động từ đầu năm đến nay, nhưng thị trường Đông Nam Á có thể mang lại cho nhà đầu tư một sự an toàn tương đối – theo nhận định của các ngân hàng đầu tư hàng đầu ở Phố Wall.

Trong đó, chứng khoán Việt Nam được nhận định sẽ là 1 trong 3 thị trường có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất khu vực trong năm 2022.

Vào thời điểm bước sang quý 2/2022, hãng tin CNBC đã có cuộc trao đổi với các nhà phân tích đến từ Goldman Sachs và JPMorgan Chase Asset Management về lựa chọn hàng đầu của họ trong số các thị trường chứng khoán ở Đông Nam Á năm nay.

Chiến lược gia trưởng về chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương của Goldman Sachs, ông Timothy Moe, nhận định rằng trong suốt 1 thập kỷ qua chứng khoán Đông Nam Á đã ở trong tình trạng kém khả quan và “gần như bị giới đầu tư toàn cầu bỏ qua”.

Năm nay, Indonesia là thị trường mà cả Goldman Sachs và JPMorgan Chase Asset Management cùng dành cho đánh giá cao nhất ở Đông Nam Á.

“Về Indonesia, chúng tôi lạc quan về cổ phiếu ngân hàng, vì phần đông dân số nước này vẫn chưa có tài khoản ngân hàng hoặc còn ít tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng”, nhà quản lý danh mục Desmond Loh của JPMorgan Asset Management phát biểu.

Theo ông Loh, giá hàng hoá cơ bản toàn cầu tăng mạnh cũng hỗ trợ lợi nhuận xuất khẩu, cán cân thương mại, tỷ giá đồng Rupiah, và triển vọng tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn của Indonesia – quốc gia phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu nguyên vật liệu thô.

Ngoài Indonesia, JPMorgan Asset Management còn ưa chuộng chứng khoán Việt Nam. Ông Loh gọi Việt Nam là “một ngôi sao trong mấy năm qua”, xét về sự vững vàng và tăng trưởng của nền kinh tế. Việt Nam là một trong số ít những nền kinh tế toàn cầu chứng kiến tăng trưởng kinh tế dương trong đại dịch Covid-19, ông Loh nhấn mạnh.

“Để tranh thủ sự tăng trưởng này, chúng tôi tập trung vào những cổ phiếu chất lượng cao liên quan đến tiêu dùng và cổ phiếu ngân hàng”, ông Loh nói, nhưng không cho biết cụ thể đó là những cổ phiếu nào.

Singapore là một thị trường khác ở Đông Nam Á mà Goldman Sachs ưa chuộng.

Theo ông Moe, có ba lý do khiến Goldman Sachs đặt cược vào Indonesia và Singapore. Thứ nhất là đà tăng trưởng kinh tế của khu vực đã được cải thiện, khi Đông Nam Á cuối cùng cũng phục hồi từ sau những trở ngại liên quan đến Covid-19. Thứ hai, cổ phiếu ngân hàng, nhóm có tỷ trọng lớn trong các chỉ số chứng khoán của các quốc gia này, sẽ hưởng lợi từ chính sách tiền tệ thắt chặt. Và thứ ba là sự nổi lên của các công ty phục vụ cho nền kinh tế kỹ thuật số trong các chỉ số chứng khoán của Indonesia và Singapore.

Năm nay, chỉ số Jakarta Composite của chứng khoán Indonesia đã tăng hơn 7%. VN-Index của Việt Nam tăng khoảng 1%, và Straits Times Index của Singapore tăng hơn 9%. Trong khi đó, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản giảm 6%. Chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ giảm 4,6%, trong khi Stoxx 600 của chứng khoán châu Âu giảm khảng 6%.

Mấy tuần gần đây, nhà đầu tư trên toàn cầu đối mặt với nhiều mối lo, từ giá hàng hoá cơ bản tăng vọt do xung đột vũ trang Nga-Ukraine cho tới môi trường lãi suất tăng khi các ngân hàng trung ương lớn như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khởi động cuộc chiến chống lại sự leo thang của lạm phát.

Theo ông Loh, Đông Nam Á “tương đối miễn nhiễm” với sự gia tăng của căng thẳng địa chính trị ở châu Âu, vì Nga và Ukraine chỉ chiếm chưa đầy 1% xuất khẩu của khu vực. “Rủi ro địa chính trị leo thang đang đẩy cao giá hàng hoá cơ bản, có lợi cho sức mạnh của thị trường chứng khoán các nước xuất khẩu nguyên vật liệu thô trong ASEAN”, nhà phân tích này nói.

Giới đầu tư toàn cầu đã rục rịch điều chỉnh danh mục trong mấy tuần gần đây, trên cơ sở dự báo rằng Fed sẽ mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ, nhưng các nhà phân tích trên cho rằng ảnh hưởng của sự thắt chặt này đến Đông Nam Á sẽ nhỏ hơn so với trước đây.

Triển vọng Fed đẩy nhanh thắt chặt đã đặt ra lo ngại về sự tháo chạy của các dòng vốn và sự mất giá đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi ở Đông Nam Á – hiện tượng từng xảy ra vào năm 2013 khi việc Fed cắt giảm chương trình mua tài sản dẫn tới lợi suất trái phiếu tăng vọt.

“Chúng tôi không cho là sẽ có sự tháo chạy của các dòng vốn khỏi ASEAN như những gì đã xảy ra vào năm 2013”, ông Loh nói, giải thích rằng cán cân thanh toán của các quốc gia Đông Nam Á hiện nay “nhìn chung lành mạnh hơn nhiều” so với một thập kỷ trước.

Phần lớn các quốc gia ở Đông Nam Á, ngoại trừ Singapore, đến nay đều chưa thắt chặt chính sách tiền tệ. Đó là do tình hình lạm phát trong khu vực nhìn chung ít căng thẳng hơn so với ở các nền kinh tế phát triển phương Tây.

Các nền kinh tế Đông Nam Á hiện nay đã vững vàng hơn so với trong những chu kỳ trước kia, theo ông Moe. Vị chuyên gia nhấn mạnh rằng cán cân thanh toán của các nước trong khu vực đã cải thiện và đồng tiền của các nước này đang được định giá hấp dẫn.