08:00 22/02/2022

Cơ hội mở rộng thêm xu hướng hồi phục vẫn được đánh giá cao

Hà Anh

Theo SHS, thanh khoản trong phiên hôm nay đã vượt qua mức trung bình 20 phiên sau bốn tuần liên tiếp dưới mức này. Điều này cho thấy là dòng tiền đang có sự quay trở lại thị trường để tìm kiếm các cơ hội đầu tư...

TVSI đánh giá rằng VN-Index vẫn giữ được xu hướng tăng giá trong trung hạn.
TVSI đánh giá rằng VN-Index vẫn giữ được xu hướng tăng giá trong trung hạn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 22/2/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/2, chỉ số Vn-Index tăng 6 điểm – tương đương 0,40%, lên 1.510,84 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 5,38 điểm – tương đương 1,23%, đóng cửa ở mức 440,99 điểm.

Thực hiện chiến lược trading ngắn T+

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Nhà đầu tư kiểm soát tỷ trọng danh mục cho phù hợp với khẩu vị rủi ro của từng người. Hạn chế việc đẩy tỷ trọng cổ phiếu lên mức cao trong giai đoạn hiện tại. Thực hiện chiến lược trading ngắn T+, nên thực hiện mua vào các cổ phiếu đang tích lũy hoặc chưa tăng nhiều để đón đầu sự luân phiên dịch chuyển của dòng tiền ở giai đoạn hiện tại.

Cổ phiếu dẫn dắt của các ngành triển vọng: bất động sản (vốn hóa lớn:HDG, KBC, KDH, DXG, SCR, VCR, NLG, TCH; vốn hóa vừa và nhỏ:HLD, VRC, AAV, NTL, LHG, OCH, DAH), xây dựng và vật liệu (THG, HTN, VC2, PC1, IJC, L18, HTI), tài nguyên cơ bản (HPG, NKG, HSG, HCD, NSH, HMC, TNG, STK), thực phẩm và đồ uống (MSN, VHC, FMC, ANV, DBC, ACL, SBT, SAB), du lịch và hàng không (VJC, HVN, SGN, AST, DSN, TCT, VNG, VTD), hóa chất (DPM, LAS, BFC, CSV, DGC, DPG, BFC)”.

Thị trường tăng điểm nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sau một buổi sáng chật vật, VN-Index tăng được 4 điểm. Vừa bước sang phiên chiều, VN-Index thoát khỏi thế giằng co, bên mua chiếm được quyền kiểm soát, đưa chỉ số tăng vọt 7 điểm. Tuy nhiên, sự tăng điểm đột ngột này hẳn đã khiến nhiều nhà đầu tư giật mình, chỉ số gặp áp lực chốt lời ngay sau đó và quay đầu giảm, kết phiên tăng 6 điểm so với thứ sáu tuần trước.

Chiếm chọn spotlight ngày hôm nay chắc hẳn là ngành Bất động sản, xây dựng với hàng loạt mã tăng mạnh, và có nhiều mã tăng trần. Ngoài ra, ngày Dầu khí cũng có một phiên giao dịch khá “cháy”. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 13/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên HSX và bán ròng trên HNX".

VN-Index có thể nối tiếp đà tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường khởi đầu tuần mới khá thuận lợi trong bối cảnh tình hình quốc tế vào cuối tuần qua tương đối êm đềm và chưa xảy ra sự kiện gì lớn. Đáng chú ý là thanh khoản trong phiên hôm nay đã vượt qua mức trung bình 20 phiên sau bốn tuần liên tiếp dưới mức này. Điều này cho thấy là dòng tiền đang có sự quay trở lại thị trường để tìm kiếm các cơ hội đầu tư.

Với diễn biến khá tích cực này thì chúng tôi kỳ vọng trong phiên giao dịch tiếp theo 22/2, VN-Index có thể nối tiếp đà tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với mục tiêu tiếp theo của chỉ số là vùng kháng cự trong khoảng 1.530-1.550 điểm. Các nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước Tết trong các phiên 12/1, 18/1 và 24/1 như khuyến nghị có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và có thể canh chốt lời nếu thị trường tiến vào vùng giá 1.530-1.550 điểm trong các phiên tới".

Quá trình thăm dò của VN-Index vẫn chưa kết thúc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index tăng điểm nhưng nhìn chung vẫn thận trọng và giằng co quanh ngưỡng 1.512 điểm. Quá trình thăm dò của VN-Index vẫn chưa kết thúc và có khả năng tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo. Tuy nhiên, tạm thời vẫn cần lưu ý áp lực chốt lời đang gây khó khăn cho thị trường. Do vậy, nhìn chung Quý nhà đầu tư vẫn cần thận trọng và đánh giá lại trạng thái của thị trường".

Dòng tiền vẫn có xu hướng dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,512 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, dòng tiền vẫn có xu hướng dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, đặc biệt dòng tiền ngắn hạn có dấu hiệu cải thiện cho thấy dòng tiền có thể sẽ sớm lan tỏa đều các nhóm cổ phiếu ở những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng mạnh cho thấy các nhà đầu tư vẫn nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn và chúng tôi kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể sớm vượt mức 1,512 điểm và quay trở lại mức đỉnh cũ 1,535 điểm.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tăng dần tỷ trọng cổ phiếu lên mức 50-55% danh mục”.

Xu hướng tăng giá của chỉ số ngắn hạn vẫn đang dần dần mạnh mẽ trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index tăng 6 điểm tương ứng mức giảm 0,4% so với phiên giao dịch trước đó. Thị trường giao dịch phiên hôm nay nghiêng về số mã tăng điểm. Tổng 3 sàn có 657 mã xanh so với 349 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh sàn HOSE phiên hôm nay tiếp tục tăng nhẹ đạt 22004,3 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 737,69 triệu cổ phiếu, tăng trở lại và vượt trội so với mức bình quân 10 phiên và 20 phiên trước đó.

VN-Index kết phiên với cây nến Bullish Spinning xanh tăng điểm nhẹ và áp sát kháng cự vùng đỉnh nhịp hồi trước đó vùng 1510 – 1515 điểm. Điểm tích cực nhất trong phiên hôm nay là khối lượng giao dịch đã cải thiện tích cực trở lại. Việc chỉ số tăng điểm đi kèm mức tăng thanh khoản là điều rất tốt tại thời điểm hiện tại. Các chỉ báo kỹ thuật xu hướng ngắn hạn vẫn đang duy trì tín hiệu tích cực. Xu hướng tăng giá của chỉ số ngắn hạn vẫn đang dần dần mạnh mẽ trở lại và sẽ hoàn toàn xác nhận nếu chỉ số vượt qua vùng 1510 - 1515 điểm, xa hơn là vùng đỉnh cũ tại 1535 điểm. Việc thanh khoản đã gia tăng trở lại là bước đệm tích cực và kỳ vọng chỉ số sẽ sớm bứt phá hoàn toàn các vùng kháng cự ngắn hạn phía trước

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn giữ được xu hướng tăng giá trong trung hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index kỳ vọng sẽ sớm vượt hoàn toàn vùng kháng cự ngắn tại 1510 – 1515 điểm và sớm chinh phục lại đỉnh cũ".

Thị trường đang có sự phân hóa

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước duy trì đà tăng sau 3 tuần tăng liên tiếp, thanh khoản được cải thiện khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục tăng tốc, trong khi độ rộng ở nhóm VN30 cũng đã hồi phục về mức cân bằng. Bên cạnh đó, đà tăng của thị trường còn được hỗ trợ từ hoạt động mua ròng của khối ngoại. Với diễn biến như hôm nay, thị trường có nhiều khả năng sẽ bứt phá khỏi vùng tích lũy kéo dài 2 tuần vừa qua và tiến về mức đỉnh cũ 1.536 điểm.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX đạt 22.00 tỷ đồng, cao hơn so với phiên cuối tuần trước và cũng cao hơn so với mức bình quân cả tuần trước ở 19.600 tỷ đồng. Tổng cộng có 737 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 659 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Dòng tiền vào thị trường đang tăng dần nhưng chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu nhỏ khi đà phục hồi đã lấy lại hơn ½ mức giảm 3 tuần liên tiếp hồi đầu năm 2022. Chúng tôi cho rằng, thị trường đang có sự phân hóa khi các nhóm cổ phiếu dẫn dắt lần lượt được luân phiên sử dụng, chẳng hạn như nhóm cổ phiếu chứng khoán ở phiên này. Do vậy nhà đầu tư nên kiên trì với danh mục đã chọn, hạn chế đua giá cao trong phiên tăng mạnh. Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong các phiên sắp tới và dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu nhỏ sẽ là xu hướng chủ đạo”.

Cơ hội mở rộng thêm xu hướng hồi phục vẫn được đánh giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp rung lắc đầu phiên, VN-Index tăng điểm với biên độ mở rộng trước khi đánh mất một phần thành quả đạt được về cuối phiên. Áp lực cung chốt lời ngắn hạn giá cao khiến cho đà tăng của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên và hiện tượng này có thể còn tiếp diễn trong những phiên tới. Mặc dù vậy, cơ hội mở rộng thêm xu hướng hồi phục vẫn được đánh giá cao với vùng kháng cự đáng lưu ý kế tiếp nằm tại 152x. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục quay vòng chốt lời từng phần vị thế ngắn hạn tại vùng cản kế tiếp của các mã mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.