13:47 11/10/2018

Có nên mua một chiếc máy khí dung?

Hoài Phương

Thời điểm giao mùa thường là lúc các chứng bệnh về hô hấp rất dễ bùng phát. Vậy nên đây cũng là thời điểm khiến cho những chiếc máy xông mũi họng (hay còn gọi là máy khí dung) bất đắc dĩ lại trở thành vật dụng không thể thiếu trong nhiều gia đình.


Khí dung là một phương pháp được chỉ định điều trị thay thế đường uống cho một số bệnh lý về tai mũi họng, đường hô hấp như viêm mũi mạn tính, cấp tính, viêm xoang mạn tính, viêm họng, viêm thanh quản, suyễn… Máy phun khí dung sẽ chuyển thuốc thành các hạt dạng khí, sương mịn và dùng áp lực phun của động cơ máy để đẩy các hạt thuốc vào sâu trong phế quản, phế nang, giúp hạn chế được các tác dụng phụ do thuốc uống trực tiếp gây nên như là gây rối loạn tiêu hoá, ảnh hưởng dạ dày… Nhờ máy xông khí dung mà nhiều trẻ em đã không cần phải dùng thuốc uống như trước, nhất là với những trẻ khó uống thuốc.
Có nên mua một chiếc máy khí dung? - Ảnh 1.
Việc đưa thuốc đến đúng vị trí cần thiết cũng sẽ giúp hạn chế được các tác dụng phụ của thuốc lên toàn cơ thể. Ví dụ như với các loại thuốc có nguồn gốc corticoid. Nếu sử dụng corticoid dài ngày bằng đường tiêm hoặc uống sẽ đem lại rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như loét dạ dày, loãng xương, mục xương, béo phì, nứt da, làm nặng thêm các bệnh tiểu đường, cao huyết áp... Dùng corticoid bằng đường hít đã được chứng minh là an toàn, hoàn toàn không gây các tác dụng phụ kể trên. Với các thuốc giãn phế quản, nếu dùng đường hít thì cũng sẽ làm giảm bớt phần nào những tác dụng phụ thường gặp khi uống hoặc tiêm như run tay, hồi hộp, nhịp tim nhanh...
Có nên mua một chiếc máy khí dung? - Ảnh 2.
Một ưu điểm khác của việc dùng máy xông khí dung để xông thuốc là có thể đưa thuốc trực tiếp đến vị trí cần gây tác dụng một cách nhanh chóng (thường chỉ trong vòng 5 phút kể từ khi bắt đầu xông) nên rất hữu ích khi dùng để cấp cứu cắt cơn suyễn. Trong khi đó, nếu dùng thuốc bằng đường tiêm phải mất từ 15 - 30 phút và đường uống từ 30 - 60 phút mới có tác dụng.
Nhìn chung, đây là sản phẩm nên có của mỗi nhà, đặc biệt nếu nhà bạn có trẻ nhỏ hoặc người già yếu. Bởi khi có chỉ định phải dùng máy xông khí dung (thường ít nhất là 1 - 2 lần/ngày trong khoảng ít nhất là từ 3 – 5 ngày), việc đi tới các phòng khám, bệnh viện để xông cũng có thể khiến mọi người dễ bị lây chéo các bệnh khác. Đó là chưa kể các bình xông, mặt nạ chụp khi xông ở các phòng khám, bệnh viện thường dễ bị lắp lệch, không kín do thường bị tái sử dụng nhiều lần với tần suất cao. Điều đó có thể làm thuốc xông bị rò rỉ, chảy ra ngoài gây hao hụt, giảm định lượng liều thuốc sử dụng và làm giảm hiệu quả điều trị.Tuy nhiên, việc dùng máy khí dung để xông thuốc (về loại thuốc, liều lượng dùng, cách pha thuốc) cần theo đúng chỉ định của bác sĩ kê cho từng lần bị bệnh. Bạn không nên tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc xông vì không thể lường trước bệnh tình nặng nhẹ của người thân. Việc sử dụng kháng sinh, kháng viêm lâu dài hoặc lạm dụng sẽ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ, đặc biệt là tình trạng kháng thuốc. Khi đã được kê đơn thì tốt nhất nên sử dụng đúng liều lượng và đảm bảo đúng thời gian xông thuốc, loại thuốc. Với trẻ nhỏ nên chú ý để bé ngồi yên để tránh việc thất thoát lượng thuốc khi xông làm giảm hiệu quả điều trị bệnh.
Có nên mua một chiếc máy khí dung? - Ảnh 3.
Trong quá trình sử dụng, bạn nên chú ý vệ sinh máy khí dung thường xuyên, nhất là bộ phận lọc không khí, đường ống dẫn khí để hạn chế bụi, vi khuẩn và nấm mốc theo đường xông vào cơ thể gây bệnh. Tốt nhất bạn nên cất ngay lốc máy vào hộp kín, khô sau mỗi lần xông để tránh bụi rơi vào máy.