09:25 31/12/2018

Có nên sử dụng các thiết bị làm sạch bằng hơi nước?

Minh Anh

So với những phương pháp truyền thống như dùng giẻ lau và xô nước thì máy làm sạch bằng hơi nước có phải một lựa chọn tối ưu?


Những chương trình quảng cáo trên truyền hình hay các kênh mua sắm vẫn thường nhắc đến công cụ làm sạch bằng hơi nước. Vẫn còn nhiều những ý kiến khác nhau về hiệu quả và sự khác biệt của các công cụ này.Ưu điểmNếu sử dụng cây lau nhà hay công cụ làm sạch bằng hơi nước trên những bề mặt cứng, bạn sẽ nhận thấy hơi nước đọng lại trong quá trình làm sạch sẽ khô nhanh hơn so với việc dùng cây lau nhà thấm nước thông thường. Khi sử dụng, công cụ làm sạch bằng hơi nước sẽ tỏa ra nhiệt độ hơi cao, vi khuẩn và vi trùng sẽ bị tiêu diệt, giúp bề mặt được làm sạch hoàn toàn.
Có nên sử dụng các thiết bị làm sạch bằng hơi nước? - Ảnh 1.
Công cụ làm sạch bằng hơi nước cũng không chỉ sử dụng được cho sàn nhà. Trên thực tế, có rất nhiều sản phẩm trên thị trường có những bộ công cụ đi kèm để thay đổi và sử dụng ở nhiều bề mặt, không gian khác nhau, từ nội thất ô tô, khu vực bếp, cửa sổ, cửa kính lùa đến bề mặt gương và đồ nội thất trong nhà. Với những bộ công cụ lắp ráp đi kèm như vậy, bạn có thể làm sạch gần như mọi không gian trong nhà chỉ với một thiết bị làm sạch bằng hơi nước đa năng.Việc bảo dưỡng những chiếc máy làm sạch bằng hơi nước cũng tương đối dễ dàng. Tùy thuộc vào thiết bị bạn lựa chọn, nhiều công cụ làm sạch bằng hơi nước sử dụng miếng đệm thấm hoặc bộ lọc có thể tái sử dụng mà có thể giặt sạch sau khi sử dụng. Điều này đồng nghĩa với việc, máy làm sạch bằng hơi nước của bạn sẽ sử dụng được lâu dài hơn và bạn có thể tiết kiệm chi phí khi không phải mua thêm và thay thế phần đầu của cây lau nhà.Ngoài ra, một ưu điểm lớn của các loại máy làm sạch bằng hơi nước, đó là ít sử dụng chất hóa học để tẩy rửa. Vì hơi nước chính là yếu tố được sử dụng để làm sạch các bề mặt nên bạn sẽ không cần dùng thêm các hóa chất, nước tẩy rửa khác như phương thức truyền thống. Điều này vừa giữ an toàn cho những gia đình có trẻ nhỏ và vật nuôi, vừa góp phần bảo vệ môi trường hơn.
Có nên sử dụng các thiết bị làm sạch bằng hơi nước? - Ảnh 2.
Nhược điểmHơi nước tỏa ra trong quá trình làm sạch thường rất nóng, trong một số trường hợp có thể không đảm bảo an toàn. Một nhược điểm khác, đó là khi sử dụng các công cụ làm sạch bằng hơi nước cho bề mặt thảm thì sẽ cần thời gian dài để chờ khô. Thời gian để có thể sử dụng sau khi làm sạch bằng hơi nước đối với thảm là ít nhất 24 giờ. Điều này có thể gây bất tiện, đặc biệt là nếu bạn sử dụng ở các khu vực như nơi làm việc hay trung tâm thương mại. Ngoài ra, giiá thành của những công cụ làm sạch bằng hơi nước cũng thường khá cao. Một số lưu ý khi sử dụng các thiết bị làm sạch bằng hơi nước:
• Luôn mang giày khi vận hành bất kỳ loại thiết bị điện bằng hơi nước• Chỉ sử dụng máy trên các bề mặt chịu được nhiệt và độ ẩm• Cẩn thận với sự thay đổi nhiệt độ có thể làm vỡ thủy tinh hoặc sứ. Ví dụ: Không làm sạch bằng hơi nước đối với cửa sổ kính vào ngày lạnh.• Hơi nước có thể tiếp tục tỏa ra từ máy trong vài giây sau khi kích hoạt; vì vậy cần sử dụng cẩn thận để hơi nước không trực tiếp tỏa về phía cây xanh hay các vật dụng khác mà không thể chịu được độ ẩm hoặc nhiệt.• Không sử dụng máy quá lâu trên bề mặt gỗ, bề mặt sơn hoặc bất cứ khu vực nào có giấy, gỗ, ván ép hay bìa.
Có nên sử dụng các thiết bị làm sạch bằng hơi nước? - Ảnh 3.
Nếu bạn đang cân nhắc mua một chiếc máy làm sạch bằng hơi nước, hãy luôn biết rõ về mục đích sử dụng cũng như những bề mặt mà bạn định sử dụng. Những công cụ, thiết bị làm sạch khác nhau sẽ có chức năng khác nhau đối với tùy không gian, loại phòng. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ làm sạch an toàn, hiệu quả và thân thiện với môi trường thì những chiếc máy làm sạch bằng hơi nước là một lựa chọn đáng thử.