08:53 25/12/2020

Cổ phiếu Alibaba giảm kỷ lục vì tin điều tra chống độc quyền

Diệp Vũ

Nhà đầu tư lo ngại về việc cơ quan chức năng Trung Quốc khởi động cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào hãng thương mại điện tử khổng lồ này

Tỷ phú Jack Ma - Ảnh: Reuters.
Tỷ phú Jack Ma - Ảnh: Reuters.

Cổ phiếu Alibaba niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh chưa từng thấy trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (24/12), khi nhà đầu tư lo ngại về việc cơ quan chức năng Trung Quốc khởi động cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào hãng thương mại điện tử khổng lồ này.

Theo hãng tin Bloomberg, lãnh đạo của công ty tài chính Ant Group - một trụ cột khác trong "đế chế" Internet mà tỷ phú Jack Ma gây dựng - cũng bị triệu tập tới một cuộc gặp với các cơ quan giám sát tài chính cấp cao Trung Quốc.

Gây áp lực đối với Alibaba là trọng tâm trong một chiến dịch của Trung Quốc nhằm kiềm chế ảnh hưởng ngày càng lớn của lĩnh vực Internet ở nước này. Dự thảo quy định về chống độc quyền đưa ra vào tháng 11 mang lại cho Chính phủ Trung Quốc quyền hạn lớn trong việc siết kiểm soát những doanh nghiệp cho tới gần đây vẫn tận hưởng sự tự do hiếm có để mở rộng tầm ảnh hưởng.

Cuộc điều tran nhằm vào Alibaba là "một lời cảnh báo rằng gió đã đổi chiều", một báo cáo của Bloomberg Intelligence nhận định. Nhà phân tích Vey-Sern Ling của Bloomberg cho rằng rủi ro nằm ở chỗ các hoạt động kinh doanh "có thể đối mặt với những trở ngại dài hạn" sau mỗi động thái như vậy của nhà chức trách.

Lúc đóng cửa, cổ phiếu Alibaba niêm yết trên sàn Nasdaq sụt 13%, đánh dấu phiên giảm kỷ lục và xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7. Nếu so với mức đỉnh vào tháng 10, cổ phiếu này hiện giảm 30%. Có gần 141 triệu cổ phiếu Alibaba được chuyển nhượng thành công phiên này, khối lượng giao dịch lớn nhất kể từ khi chào sàn vào năm 2014.

Trong một tuyên bố, Alibaba nói sẽ hợp tác với cơ quan chức năng trong cuộc điều tra và hoạt động của công ty vẫn diễn ra bình thường.

Từng được ca ngợi là một nguồn động lực cho thịnh vượng kinh tế và biểu tượng sức mạnh công nghệ Trung Quốc, Alibaba và những công ty đối thủ như Tencent đang đối mặt với sức ép gia tăng từ cơ quan chức năng. Với hàng trăm triệu người dùng, những nên tảng này có ảnh hưởng đến gần như mọi phương diện trong đời sống hàng ngày ở Trung Quốc.

"Rõ ràng, Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực nhằm kiềm chế đế chế của Jack Ma, một biểu tượng của những công ty ‘quá lớn đẻ đổ vỡ’ của nước này", nhà nghiên cứu Dong Ximiao thuộc Viện Tài chính Internet Zhongguancun nhận xét. "Cơ quan chức năng Trung Quốc muốn thấy một công ty nhỏ hơn, ít thống trị hơn, và tuân thủ quy tắc hơn".

Jack Ma - vị doanh nhân có tính cách bốc đồng, nhà sáng lập của cả Alibaba và Ant - đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant bị trệch hướng vào tháng trước. Nguồn thạo tin nói rằng cơ quan chức năng đã khuyến cáo Jack Ma ở trong nước.

Giá cổ phiếu Alibaba niêm yết tại Hồng Kông giảm 8% trong phiên ngày thứ Năm, xuống mức thấp nhất 5 tháng. Kể từ khi kế hoạch IPO của Ant "sụt hố" đến nay, Alibaba đã mất gần 200 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường.

Theo dữ liệu của Bloomberg, giá trị tài sản ròng của Jack Ma giảm 3,9 tỷ USD trong ngày thứ Năm, còn 49,3 tỷ USD. Hiện ông là người giàu thứ 25 thế giới trong xếp hạng Bloomberg Billionaires Index.