15:05 30/03/2021

Cổ phiếu ngân hàng nào có khả năng lọt rổ VnDiamond quý 2?

Hoàng Linh

Trong khi đó, ở chỉ số VNDiamond, KDH có thể bị loại do tỷ lệ FOL đã xuống dưới ngưỡng 90%

Bộ chỉ số HOSE-Index, VNX-Index cùng các chỉ số đầu tư bao gồm VNDiamond, VNFin Lead và VNFIN Select sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục trong thời gian tới. Danh mục mới sẽ được công bố ngày 19/4, hoàn thành cơ cấu danh mục sau 10 ngày và có hiệu lực từ ngày 3/5 tới.

Trong đó, các chỉ số sẽ thực hiện tái cơ cấu lớn có thể có thay đổi về thành phần bao gồm: VNDiamond, VNFIN Select và bộ chỉ số VNX- Index. Trong khi đó, bộ chỉ số HOSE-Index bao gồm VN30 và VNFIN Lead sẽ chỉ cập nhật số liệu và tính toán lại tỷ trọng danh mục. 

Dựa trên số liệu cập nhật ngày 26/3, Công ty chứng khoán SSI đã đưa ra một số dự báo về kỳ tái cơ cấu sắp tới. 

Theo đó, ở chỉ số VNDiamond, KDH có thể bị loại do tỷ lệ FOL đã xuống dưới ngưỡng 90% trong khi ACB, VIB và MSB có thể được thêm vào chỉ số. SSI cho rằng dù chưa có mặt trong VNAllshare nhưng các cổ phiếu này đã thỏa mãn điều kiện 20 ngày giao dịch tối thiểu trên HOSE, giá trị vốn hóa tối thiểu 5000 tỷ đồng và giá trị giao dịch khớp lệnh 15 tỷ đồng/phiên. Cùng với đó, giá trị giao dịch EIB đã cải thiện và giá trị vốn hóa của TCM thỏa mãn điều kiện nên 2 mã này cũng có thể được thêm vào rổ. 

Với giả định trên, danh mục VNDiamond mới gồm 17 cổ phiếu trong đó 9 mã thuộc nhóm ngân hàng, do đó các cổ phiếu ngân hàng trong danh mục sẽ bị giảm tỷ trọng bởi quy định tối đa nhóm ngành là 40%. Sau KDH thì ước tính MBB sẽ bị bán mạnh nhất với hơn 17 triệu đơn vị.

Cổ phiếu ngân hàng nào có khả năng lọt rổ VnDiamond quý 2? - Ảnh 1.

Ở danh mục chỉ số VnFin Lead, do VND thực hiện chuyển sang HNX và tạm ngừng giao dịch trên HSX từ 30/3 nên cổ phiếu này bị loại khỏi chỉ số VNFin Lead và danh mục quỹ SSIAM VNFIN Lead ETF ngay trong phiên ngày 30/3. Còn lại, chỉ số này không được rà soát thay đổi thành phần trong lịch cơ cấu kỳ này. 

Chỉ số VN30 cũng sẽ không có thay đổi về thành phần trong kỳ này. Hiện tại có 3 ETF đang sử dụng chỉ số làm tham chiếu bao gồm VFM VN30, SSIAM VN30, Mirae Asset VN30, với tổng tài sản ước tính là 7.900 tỷ đồng.