13:43 17/05/2021

Có thể quyết định thời gian nghỉ học và kéo dài năm học sau 31/5

Thanh Xuân -

Đây là một trong những nội dung mà Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu chỉ đạo thực hiện…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương về tăng cường chỉ đạo thực hiện kế hoạch năm học 2020-2021.

Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch, các địa phương đã chủ động điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học để vừa bảo đảm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa hoàn thành năm học 2020-2021.

Theo báo cáo của các Sở Giáo dục và Đào tạo, đến nay học sinh lớp 12 đã hoàn thành chương trình và đang tập trung ôn thi tốt nghiệp. Hầu hết các địa phương trong cả nước bảo đảm hoàn thành năm học trước ngày 31/5/2021 theo Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đã công bố.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao sự chủ động của các địa phương, đề nghị chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo sở Giáo dục và đào tạo và các đơn vị liên quan thực hiện nội dung sau:

Đối với một số địa phương có tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh không thể đến trường để hoàn thành năm học; chỉ đạo sở giáo dục và đào tạo báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo và tham mưu chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định thời gian nghỉ học; thời gian kéo dài năm học sau ngày 31/5/2021 phù hợp với tình hình thực tế và quy định tại Điều 2 Quyết định số 2084/QĐ-BGDĐT ngày 27/7/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đặc biệt quan tâm tới các thầy giáo, cô giáo và các học sinh thuộc đối tượng F1, F2 đang phải thực hiện cách li theo quy định; bảo đảm hoàn thành năm học 2020-2021 và tổ chức Kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 theo đúng kế hoạch.

Tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm trường học an toàn mới cho học sinh đến học tập.

Chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng, kết hợp giữa dạy học trực tiếp và trực tuyến theo quy định tại Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT ngày 30/3/2021 quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên; cùng với các văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo một cách phù hợp, để có thể thực hiện tốt 5K về phòng chống dịch bệnh Covid-19 và bảo đảm chất lượng, hoàn thành chương trình trước ngày 31/5/2021.

Đối với giáo dục mầm non, không tổ chức dạy học trực tuyến cho trẻ, mà thực hiện việc hỗ trợ, hướng dẫn cha mẹ chăm sóc, giáo dục trẻ ở nhà.

Tập trung chỉ đạo hoàn thành chương trình năm học đối với học sinh lớp 1, để kịp thời tổ chức đánh giá 1 năm thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tổ chức tốt cho học sinh lớp 12 ôn thi tốt nghiệp theo hướng kết hợp giữa dạy học trực tiếp và trực tuyến, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, cơ sở giáo dục.

Đặc biệt quan tâm, động viên, hỗ trợ các học sinh thuộc đối tượng F1, F2 đang phải thực hiện cách li theo quy định, được tham gia ôn thi bằng hình thức trực tuyến.

Rà soát, xác định rõ từng đối tượng học sinh và xây dựng các kịch bản cụ thể, để bảo đảm an toàn cho mọi đối tượng học sinh tham gia kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong điều kiện có dịch bệnh.

Hiện nay, diễn biến dịch bệnh ở nước ta đang vô cùng phức tạp. Trong 18 giờ qua, Việt Nam tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao kỷ lục với 133 ca trong nước, nâng tổng số ca nhiễm tại Việt Nam lên 4.118. Chỉ trong 20 ngày qua, con số lây nhiễm trong cộng đồng đã lên tới 1.085 ca, bằng gần một nửa tổng số ca nhiễm (2.655) trong nước kể từ đầu mùa dịch Covid-19 tới nay. Trước tình hình đó, mọi công tác liên quan đến phòng dịch phải được thực hiện nghiêm túc.