21:09 09/07/2017

Con gái Tổng thống Trump ngồi thay cha trên bàn nghị sự G20

Kim Tuyến

Ivanka Trump đã ngồi thay vị trí tổng thống Mỹ ít nhất hai lần trong phiên họp ngày thứ hai của G20

Ivanka Trump ngồi thay chỗ Tổng thống Mỹ khi ông này rời khỏi bàn họp - Ảnh: Getty Images.
Ivanka Trump ngồi thay chỗ Tổng thống Mỹ khi ông này rời khỏi bàn họp - Ảnh: Getty Images.
Trong ngày thứ hai của Hội nghị Thượng đỉnh G20 (8/7), con gái của Tổng thống Mỹ là cô Ivanka Trump đã ngồi thay vị trí của ông Trump khi ông này phải tham gia một phiên họp riêng.

Trong bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội Twitter của Svetlana Lukash, đại diện điện Kremlin của Nga, Ivanka Trump ngồi ở vị trí của Tổng thống Trump, giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Anh Theresa May.

Theo một quan chức tham gia phiên họp, Ivanka đã ngồi vị trí của ông Trump trong ít nhất hai lần ngày 8/7 nhưng không tham gia phát biểu.

Người phát ngôn của Ivanka Trump cho biết cô đã ngồi ở phía sau phòng họp và lên ngồi thay vị trí của ông Trump trên bàn họp chính khi Tổng thống phải rời đi cho cuộc gặp riêng với Tổng thống Indonesia.

Theo quy định, các nhà lãnh đạo G-20 được phép mang theo nhân viên vào một số phiên họp và khi người đó phải rời khỏi, vị trí của họ sẽ được thay thế bởi một trong số nhân viên. Với vai trò trợ lý không lương cho Tổng thống Trump, Ivanka được sắp xếp để ngồi thay khi ông này rời đi.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, sự có mặt của con gái ông Trump khiến nhiều người cảm thấy có sự lẫn lộn giữa gia đình và công việc chính trị - vấn đề thường được đem ra chỉ trích Tổng thống Mỹ. Nhiều người cho rằng việc để thành viên gia đình mình ngồi thay vị trí trên bàn nghị sự G20 là điều không bình thường.

Sau đó, khi ông Trump trở lại bàn họp, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cũng vào ngồi cùng với đoàn đại biểu Mỹ trong phòng họp.

Trong buổi gặp báo chí sau đó, Thủ tướng Đức Angela Merker - người chủ trì Thượng đỉnh G20 cho biết, việc để cá nhân nào ngồi thay chỗ trên bàn nghị sự là quyết định của các đại biểu quốc gia.

“Đoàn đại biểu tự quyết định ai sẽ là người ngồi thay vị trí của lãnh đạo quốc gia khi người đó vắng mặt”, bà Merkel nói. “Ivanka Trump thuộc đoàn đại biểu Mỹ. Và đó cũng là điều các đoàn đại biểu khác thường làm. Mọi người đều biết cô ấy đang làm việc cho nhà Trắng và cũng tham gia đưa ra nhiều sáng kiến”.

Trước đó trong ngày 8/6, Ivanka Trump tham gia một sự kiện của Ngân hàng Thế giới về việc gây quỹ hỗ trợ nữ doanh nhân tại các nước đang phát triển. Tổng thống Trump cũng khen ngợi con gái sau sự kiện này.

“Tôi rất tự hào về con gái Ivanka, luôn luôn như thế từ ngày đầu tiên”, ông Trump nói. “Nếu không phải là con gái của tôi thì mọi thứ với nó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều”.