19:00 02/06/2016

“Công bố nguyên nhân cá chết trong tháng 6”

Nguyên Hà

Sẽ mời tư vấn trong và ngoài nước phản biện độc lập, trước khi có kết luận chính thức

Ba bộ trưởng chủ trì họp báo Chính phủ chiều 2/6.<br>
Ba bộ trưởng chủ trì họp báo Chính phủ chiều 2/6.<br>
Các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân cá chết. Thủ tướng đã giao các cơ quan chức năng mời tư vấn trong và ngoài nước phản biện độc lập, trước khi có kết luận chính thức.

Thông tin này được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin với báo giới tại cuộc họp báo Chính phủ, chiều 2/6.

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt tại miền Trung vừa qua, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, ngay sau khi phát hiện hiện tượng cá chết bất thường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng như các phó thủ tướng đã có những chỉ đạo kịp thời.

Cụ thể, hơn 30 bộ, ngành Trung ương và các địa phương đã vào cuộc để thu thập chứng cứ, xác minh, tìm ra nguyên nhân vụ việc cá chết.

Các cơ quan quản lý cũng mời hàng trăm nhà khoa học trong nước, quốc tế cùng tham gia để thu thập dữ liệu chứng cứ xác minh nguyên nhân hiện tượng này.

Trong quá trình điều tra, quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng là nếu phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm, dẫn đến hệ quả này thì phải xử lý nghiêm theo quy định, không loại trừ bất cứ cá nhân, tổ chức nào.

“Đến nay các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân cá chết. Thủ tướng đã giao các cơ quan chức năng mời tư vấn trong và ngoài nước phản biện độc lập về vấn đề này. Trước khi kết luận chính thức, quy trình cần thiết là mời các nhà khoa học trong và ngoài nước thực hiện việc này, vì Chính phủ xác định đây là vấn đề rất quan trọng, khi công bố, kết luận phải đảm bảo chứng cứ, tính pháp lý, tính khách quan”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Cũng theo người phát ngôn Chính phủ, Thủ tướng cũng quyết liệt yêu cầu triển khai các giải pháp để đảm bảo môi trường kinh doanh, môi trường tự nhiên, nhất là môi trường biển được an toàn, lâu dài.

Trước mắt, để kịp thời hỗ trợ người dân bị thiệt hại, ngày 19/5 vừa qua, Thủ tướng đã quyết định hỗ trợ gạo cho người dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự cố, hỗ trợ bằng tiền cho các tàu phải ngừng ra khơi, hỗ trợ vốn tín dụng với các doanh nghiệp, các chủ tàu làm nhiệm vụ dịch vụ hậu cần nghề cá để thu mua hải sản cho ngư dân. Hiện Thủ tướng cũng giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì khảo sát đánh giá khu vực biển an toàn để đánh bắt, nuôi trồng thuỷ hải sản.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát tất cả những dự án công nghiệp liên quan đến hoạt động xả thải, nếu có vi phạm thì xử lý theo quy định.

Chia sẻ về thông tin liên quan đến hiện tượng cá chết, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nói, việc dư luận sốt ruột về thông tin này là xác đáng. Thời gian qua, các nhà khoa học đã rất nỗ lực tìm nguyên nhân và đã tìm ra.

Tuy nhiên việc này là trách nhiệm của tập thể nhiều nhà khoa học, hiện còn nhiều ý kiến khác nhau cần phản biện một cách rốt ráo mới có thể công bố vì bất cứ một sai lệch nào trong nhận định

“Việc xác định thủ phạm không chỉ là căn cứ trên bằng chứng khoa học, mà còn phải trên những bằng chứng về hành vi vi phạm, nhất là vi phạm quy định pháp luật về môi trường. Cần thêm thời gian để xác định những hành vi vi phạm này”, Bộ trưởng Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng khẳng định, Chính phủ luôn cầu thị lắng nghe và sẽ minh bạch hoàn toàn thông tin về việc này.

“Vấn đề là phải chờ các nhà khoa học phản biện nên cần phải có thời gian. Chắc chắn trong tháng 6 này, sẽ công bố nguyên nhân chính thức khiến cá chết hàng loạt tại miền Trung vừa qua”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói với báo chí cuối buổi họp báo.