17:22 28/12/2007

Công ty chứng khoán ăn Tết to

Mặc dù thị trường năm nay không được sôi động như năm ngoái, nhiều công ty chứng khoán vẫn quyết định thưởng đậm cho nhân viên

Nhà đầu tư tìm hiểu dịch vụ tại Công ty Chứng khoán FPTS.
Nhà đầu tư tìm hiểu dịch vụ tại Công ty Chứng khoán FPTS.
Mặc dù thị trường năm nay không được sôi động như năm ngoái, nhiều công ty chứng khoán vẫn quyết định thưởng đậm cho nhân viên.

Có nơi, mức thưởng cho mỗi người lên tới hàng trăm triệu đồng.

Trong số các công ty chứng khoán hoạt động lâu năm trên thị trường, SSI chơi trội nhất - tính đến thời điểm hiện tại. Quỹ thưởng của công ty này trong Tết Mậu Tý lên tới 200 tỷ đồng. Với 430 nhân viên, bình quân số tiền thưởng mà mỗi người nhận được cũng lên tới con số trăm triệu đồng. Ngoài ra, nhân viên của SSI còn có cơ hội được mua thêm cổ phiếu ưu đãi.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Tổng giám đốc SSI, thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm qua có lúc thăng lúc trầm, mà những "nốt trầm" chiếm đa số, mặc dù vậy, mức tăng trưởng chung vẫn đạt khoảng 20%. Con số này không phải là nhỏ so với một thị trường còn non trẻ như Việt Nam.

Chính vì vậy, mặc dù mảng môi giới tại các công ty chứng khoán năm nay không thuận lợi như năm ngoái, nhưng mảng đầu tư và tự doanh vẫn trúng lớn.

Bản thân SSI trong năm qua hoạt động cũng khá thành công, lợi nhuận trước thuế của năm 2007 dự kiến đạt 950 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế dự kiến 850 tỷ đồng. Do đó, ông Hưng cho biết, công ty không ngần ngại trích một khoản đáng kể để thưởng cho nhân viên.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, đại diện Công ty Chứng khoán Ngân hàng Á Châu (ACBS) tiết lộ, ngoài tháng lương thứ 13, nhân viên công ty sẽ được nhận thêm tiền thưởng Tết Nguyên Tán tương đương mức thu nhập trong 4 tháng. Theo ông, năm nay, quý I đã góp phần rất lớn trong doanh thu toàn năm của công ty, những tháng sau đó do ảnh hưởng của thị trường nên doanh thu không nhiều.

Giám đốc Công ty Chứng khoán VPBS Quách Thanh Sơn cũng cho biết, hiện tại công ty vẫn đang chờ quyết toán cuối năm nên phải đến ngày 15/1/2008 mới có thể biết được chính xác mức thưởng trong Tết truyền thống. Tuy nhiên, dự kiến, nhân viên sẽ được thưởng 2 tháng lương vào dịp này và một khoản thưởng nhỏ được trích từ quỹ phúc lợi vào Tết Dương lịch.

Lãnh đạo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho hay, ngoài tháng lương thứ 13, VDSC dự định thưởng thêm cho nhân viên từ 1 đến 3 tháng lương nhằm khích lệ tinh thần sau một năm làm việc mệt nhọc.

Không chỉ những công ty đã có mặt lâu năm trên thị trường, các công ty chứng khoán mới thành lập cũng cố gắng, tuy "không bằng chị bằng em" song cũng không đến nỗi phải để nhân viên tủi thân.

Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Đông Dương (DDS) cho biết, tính đến nay DDS mới hoạt động tròn một tháng nên ban giám đốc dự định sẽ thưởng tháng lương 13 cho nhân viên.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng chảy máu chất xám thường rộ lên sau Tết, trước đó Đông Dương đã có chế độ cho toàn bộ cán bộ công nhân viên mua ưu đãi cổ phiếu. Mỗi nhân viên được mua 200 triệu đồng mệnh giá cổ phiếu, cấp phó, trưởng phòng từ 500 đến 700 triệu đồng, phó và tổng giám đốc được mua ưu đãi 1-2 tỷ đồng.

Ông Vũ Hoàng Anh, Trưởng phòng Quan hệ công chúng và phát triển kinh doanh, Công ty Chứng khoán cho biết, SMES được thành lập từ tháng 12 năm ngoái, song mới chính thức đi vào hoạt động từ tháng 8 năm nay. Chính vì vậy, tích lũy cũng chưa thể so với những công ty đã hoạt động lâu năm trên thị trường. Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty cũng cố gắng chuẩn bị một cái Tết tương đối tươm tất cho anh chị em công nhân viên.