21:52 24/05/2022

Công ty chứng khoán nhận định gì sau phiên đảo chiều bất ngờ?

Hà Anh

Bộ phận phân tích của các công ty chứng khoán đánh giá cao khả năng VN-Index tạo mô hình 2 đáy, nhưng vẫn thận trọng khi thanh khoản duy trì mức thấp...

 Theo quan điểm của SHS vùng giá hiện tại vẫn đủ hấp dẫn để giải ngân đầu tư dài hạn.
Theo quan điểm của SHS vùng giá hiện tại vẫn đủ hấp dẫn để giải ngân đầu tư dài hạn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 25/5/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/5, VN-Index đóng cửa ở mức 1.233,38 điểm, tăng 14,57 điểm – tương đương +1,20%. Trong một diễn biến tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex cũng tăng 5,30 điểm – tương đương +1,76%, đóng cửa ở mức 305,96 điểm.

Mục tiêu của VN-Index vẫn là vượt qua ngưỡng kháng cự 1240

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Mở cửa ở ngưỡng tham chiếu, VN-Index đi lên trong phiên sáng tuy nhiên lại gặp lực bán ở phiên chiều, chỉ số giảm xuống ngưỡng quanh mốc 1200 trước khi quay đầu tăng mạnh, đóng cửa ở ngưỡng 1233.38 điểm, tăng 1.2% so với phiên hôm qua. 26/30 mã trong nhóm VN30 kết phiên tăng điểm, tạo động lực cho chỉ số.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên tới, mục tiêu của VN-Index vẫn là vượt qua ngưỡng kháng cự 1240".

Có thể kỳ vọng xu hướng hồi phục sẽ tiếp tục tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Phiên hôm nay VN-Index biến động khá mạnh, trong phiên có thời điểm VN-Index điều chỉnh về sát ngưỡng tâm lý 1200 nhưng đã hồi phục mạnh để chốt phiên cao nhất trong ngày và tiếp tục duy trì được sóng hồi phục b. Với phiên giao dịch tích cực hôm nay cho thấy tâm lý tích cực của nhà đầu tư đang dần tăng lên và có thể kỳ vọng xu hướng hồi phục sẽ tiếp tục tiếp diễn.

Với quan điểm đầu tư dài hạn, định giá cổ phiếu vẫn đang duy trì ở mức hấp dẫn khi P/E của VN-Index và VN30 đều đang ở quanh mức 13 lần, thấp hơn so với mức trung bình 5 năm gần nhất của hai chỉ số này (trong khoảng 15-17 lần). Nếu dự phóng tăng trưởng EPS của các doanh nghiệp trong năm nay thì P/E Forward cho năm 2022 chỉ xấp xỉ hơn 10 lần. Theo quan điểm của chúng tôi vùng giá hiện tại vẫn đủ hấp dẫn để giải ngân đầu tư dài hạn.

Đối với góc nhìn kỹ thuật và ngắn hạn VN-Index vẫn đang trong sóng hồi phục b theo lý thuyết sóng, sau một tuần hồi phục và có những phiên điều chỉnh rũ bỏ VN-Index đang giao động quanh khu vực 1220 - 1250 và có nhiều cổ phiếu đang trong giai đoạn tích lũy lại để chờ cơ hội phục hồi do đó cơ hội tham gia ngắn hạn đang dần xuất hiện ngày càng nhiều hơn".

Thị trường có cơ hội trở lại và nới rộng nhịp hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index tiếp tục được hỗ trợ gần 1.200 điểm và phục hồi nhanh cuối phiên. Với tín hiệu hỗ trợ này, thị trường có cơ hội trở lại và nới rộng nhịp hồi phục. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa nhận được ủng hộ từ dòng tiền nên có khả năng nhịp hồi phục này chỉ mang tính chất ngắn hạn. Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể kỳ vọng và tận dụng khả năng hồi phục của thị trường để cơ cấu lại danh mục trong thời gian tới".

Cơ hội mở rộng đà hồi phục ngắn hạn của VN-Index đang chiếm ưu thế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index diễn biến giằng co trong phiên với các nhịp tăng giảm đan xen trước khi bật tăng mạnh về cuối phiên. Lực cầu bắt đáy sớm nhập cuộc khi chỉ số lùi dần về vùng hỗ trợ sâu quanh 1190 (+-5) đã giúp cho trạng thái thị trường trở nên tích cực hơn.

Mặc dù xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo, cơ hội mở rộng đà hồi phục ngắn hạn của VN-Index đang có phần chiếm ưu thế với vùng cản kế tiếp được đặt quanh 125x. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỷ trọng các vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và chỉ gia tăng tỷ trọng trở lại nếu về vùng hỗ trợ đã đề cập đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

Thị trường đang bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen và chỉ số VN-Index biến động trong vùng 1,200 – 1,275 điểm. Đồng thời, thị trường đang bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn, điểm tích cực là dòng tiền ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng vào nhóm cổ phiếu VN30. Tuy nhiên, dòng tiền ngắn hạn vẫn đang suy yếu và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên chú ý vào xu hướng ở từng nhóm cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5% với các cổ phiếu xuất hiện điểm mua và điểm tăng trưởng cao”.

Kỳ vọng tạo đáy W

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Phiên giao dịch hôm nay diễn ra khá kịch tính với nhiều lần trồi sụt trong phiên và đà hồi phục diễn ra mạnh mẽ ở các phút cuối phiên. Các giao dịch trong phiên sáng diễn ra khá ảm đạm với nhiều lần trồi sụt và đà giảm còn tiếp diễn khá tiêu cực tới gần cuối phiên chiều. Sau 2h các chỉ số và nhiều cổ phiếu hồi phục và bật tăng mạnh mẽ giúp cho kỳ vọng giữ được vùng đáy của tuần trước và tạo đáy W lại được thắp lên.

Các chỉ số bật tăng mạnh mẽ ở cuối phiên và VN-Index kết phiên ở 1,233.38 điểm +14.57 điểm (+1.20%); VN30 đóng cửa ở 1,272.71 điểm +17.36điểm (+1.38%). Thanh khoản giao dịch toàn thị trường vẫn chỉ tương đương so với phiên trước và thanh khoản sàn HOSE xoay quanh mức gần 12 nghìn tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường ở mức cân bằng và chớm tích cực trở lại với 45% tăng giá; 13% tham chiếu và 42% cổ phiếu giảm giá. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng nhẹ trở lại với hơn 170 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào: DCM; DPM; STB; CTG; DGC… Ở chiều ngược lại, họ bán ròng các cổ phiếu: HPG; VND; SSI; VCI; GAS…

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay cho thấy hi vọng giữ được vùng đáy của tuần trước 1160 điểm và khả năng tạo đáy W để hồi phục trở nên tích cực hơn. Các chỉ số kết phiên bằng nến Hummer (Nến Búa) cho thấy sức cầu rất tốt về cuối phiên mặc dù chịu nhiều lực cung bán ép mạnh ở trong phiên.

Khả năng tiếp diễn đà hồi phục trong phiên ngày mai cũng mở ra mặc dù thanh khoản vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện là điểm trừ cho phiên giao dịch hôm nay. Chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng với bối cảnh thị trường hiện tại và bảo lưu chiến lược duy trì trạng thái cổ phiếu ở mức vừa phải và cân bằng chờ đợi các diễn biến mới tích cực hơn từ điểm số và thanh khoản của thị trường".

Thị trường có thể dao động ngay trên ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước có phiên ngược dòng ngoạn mục trong phiên chiều sau khi chỉ số Vn-Index bị ép về sát ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm. Sự trở lại đồng loạt của các cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò là lực kéo giúp thị trường tăng điểm và tạo sự lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu khác như chứng khoán, bán lẻ, bất động sản,… Bên cạnh đó, hỗ trợ đà đi lên của thị trường là hoạt động mua ròng từ khối ngoại.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tương đương với phiên hôm qua, đạt 12.057 tỷ đồng so với mức bình quân 12.600 tỷ đồng ở tuần trước.

Đã có nhiều cổ phiếu hồi phục mạnh từ mức giá sàn hoặc gần sàn, trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngay cả nhóm cổ phiếu thép cũng được lực cầu bắt đáy hết giá sàn. Thanh khoản phiên này tuy chỉ tương đương với phiên hôm qua nhưng tích cực hơn ở phiên chiều nhờ lực cầu bắt đáy. Đóng góp chính giúp thị trường phục hồi ngoạn mục phải kể đến nhóm cổ phiếu ngân hàng sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý kéo dài thời hạn Nghị quyết 42 đến hết năm 2023.

Về kỹ thuật, triển vọng tạo vùng đáy thứ 2 càng rõ nét sau phiên test cung hôm nay. Thị trường có thể dao động ngay trên ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm và mức cản trên ở 1.250 điểm để tạo vùng đáy thứ 2 trong nhịp hồi kỹ thuật này”.

VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định vùng hỗ trợ gần quanh ngưỡng 1.232 – 1.223

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Lực cầu tốt khi VN-Index tiệm cận vùng hỗ trợ mạnh 1.200 điểm trong phiên hôm nay giúp chỉ số hồi phục đáng kể trở lại về cuối phiên và ghi nhận mức tăng +1,2% lên 1.233,38 điểm. Khối lượng giao dịch vẫn duy trì ở mức thấp chưa củng cố cho khả năng nhịp hồi phục sẽ kéo dài. Nhịp tăng mạnh về cuối phiên bất ngờ từ vùng giá thấp ở nhiều mã cổ phiếu có thể sẽ kích hoạt cung gia tăng vào đầu phiên tới.

VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định vùng hỗ trợ gần quanh ngưỡng 1.232 – 1.223 điểm. Nếu hồi phục từ vùng hỗ trợ này, chỉ số có thể sẽ hướng lên lại vùng giá nền 1.240 điểm.

Trường hợp không thể duy trì trên vùng hỗ trợ 1.232 – 1.223 điểm, VNIndex nhiều khả năng sẽ lùi lại các mức Pivot tiếp theo nằm tại khu vực 1.215 – 1.208 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.