11:51 25/08/2021

Đà Nẵng đảm bảo cung ứng hàng hoá kịp thời tới người dân

Song Hà -

Thành phố Đà Nẵng đang có chủ trương cho phép các cơ sở cung ứng lương thực, thực phẩm tăng 60% số lượng nhân viên, đồng thời cho phép họ làm việc không cần thực hiện “3 tại chỗ” để đáp ứng nhu cầu cho người dân...

Hàng hóa tại các hệ thống phân phối ở thành phố Đà Nẵng không thiếu.
Hàng hóa tại các hệ thống phân phối ở thành phố Đà Nẵng không thiếu.

Tại buổi họp báo chiều ngày 24/8 của UBND TP. Đà Nẵng, bà Lê Thị Kim Phương, Giám đốc Sở Công Thương thành phố, cho biết từ khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Quyết định 2788/QĐ-UBND, tình hình cung ứng thực phẩm khi người dân “ai ở đâu thì ở đó” đến ngày 21/8 cơ bản đảm bảo do người dân.

Tuy nhiên, khi thành phố yêu cầu kéo dài ngày giãn cách để phát hiện ra những ca F0 trong cộng đồng, nhu cầu đặt hàng của người dân tăng đột biến, gây áp lực cho một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

 
Hiện nay hàng hóa ở thành phố không thiếu, nhưng khó là nhu cầu của người dân những ngày qua đã tăng 3-4 lần so với ngày thường.

Trong khi việc đáp ứng của các siêu thị, hệ thống cung ứng ở mức 30% so với bình thường do chợ truyền thống đang đóng cửa. Đồng thời, nguồn nhân lực của các đơn vị cung ứng còn hạn chế nên chưa thể đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân.

“Để giảm áp lực cung ứng hàng hóa cho người dân, chúng tôi đang có chủ trương cho phép các cơ sở cung ứng lương thực, thực phẩm tăng 60% số lượng nhân viên, đồng thời cho phép họ làm việc không cần thực hiện “3 tại chỗ” để đáp ứng nhu cầu cho người dân”, bà Phương nói.

Cũng theo Giám đốc Sở Công Thương, thành phố dự kiến sẽ cho phép shipper công nghệ được hoạt động trở lại với điều kiện họ ký hợp đồng với đơn vị cung ứng và đã được tiêm vaccine, thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch.

Đặc biệt, nhằm đảm bảo cung ứng kịp thời hàng hoá phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Thông báo số 2038/TB-CST về việc hướng dẫn mua hàng, cung ứng hàng hoá thông qua các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, đơn vị phân phối trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, Sở Công Thương đề nghị các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi…bố trí nhân viên thường xuyên nghe điện thoại, tiếp nhận đơn đặt hàng của người dân; tăng cường nhân viên soạn hàng, giao hàng và chuyển kịp thời cho người dân. Đồng thời, quản lý chặt chẽ đội ngũ nhân viên giao hàng của đơn vị mình, không được vận chuyển cho các đơn vị khác.

Bên cạnh việc đặt hàng qua Ban điều hành khu dân cư, khu chung cư, tổ, thôn, khi có nhu cầu đặt hàng riêng, đề nghị người dân ưu tiên đặt hàng tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, đơn vị phân phối đóng trên địa bàn phường nơi cư trú, trường hợp bị quá tải sẽ chuyển sang đặt hàng các đơn vị ở địa bàn khác, tránh chậm trễ đơn hàng.

 
Sở Công Thương đề nghị người dân tăng cường việc thanh toán online, hạn chế thanh toán bằng tiền mặt khi nhận hàng để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Ngoài ra, để đảm bảo cung ứng hàng hoá đầy đủ tới người dân, Sở Công Thương Đà Nẵng đề xuất xem xét mở cửa trở lại lò mổ Đà Sơn, mở thêm các điểm bán hàng lưu động trong điều kiện bảo đảm các quy định chống dịch, tháo gỡ vướng mắc cho các đơn vị phân phối về lưu thông hàng hóa.

UBND TP.Đà Nẵng cũng đã thống nhất với Sở Công Thương về việc phân bổ rau, củ, quả đợt 4 cho các quận, huyện, với tổng khối lượng 1.000 tấn.

Theo đó, trong đợt 4, quận Hải Châu được phân bổ 176 tấn rau, củ, quả; quận Thanh Khê được phân bổ 160 tấn; quận Sơn Trà được phân bổ 138 tấn; quận Ngũ Hành Sơn được phân bổ 80 tấn; quận Cẩm Lệ được phân bổ 145 tấn; quận Liên Chiểu được phân bổ 174 tấn; huyện Hòa Vang được phân bổ 127 tấn rau, củ, quả.

Tổng cộng qua 4 đợt, thành phố đã phân bổ 4.800 tấn rau, củ, quả, trong đó các quận, huyện được phân bổ 4.550 tấn; các đơn vị công an, quân đội được phân bổ 10 tấn; các doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ trong các khu công nghiệp được phân bổ 240 tấn. Ngoài ra, các quận, huyện còn được phân bổ 30.000 suất quà gồm thực phẩm và đồ khô.