13:53 26/11/2018

Đà Nẵng tổ chức đấu giá lại khu đất 652 tỷ Vipico từng trúng

KIỀU LINH

UBND thành phố Đà Nẵng đang xem xét việc tổ chức đấu giá lại 8 khu đất đã bị hủy kết quả trúng đấu giá trong đó có khu đất A20 thu hồi từ Công ty Cổ phần Vipico

 Khu đất A20 thu hồi từ Công ty Cổ phần Vipico.
Khu đất A20 thu hồi từ Công ty Cổ phần Vipico.

Theo thông tin từ Sở Thông tin Truyền thông Đà Nẵng, UBND thành phố Đà Nẵng đang xem xét việc tổ chức đấu giá lại 8 khu đất đã bị hủy kết quả trúng đấu giá theo kế hoạch thu ngân sách thành phố các năm sau, trong đó có khu đất A20 thu hồi từ Công ty Cổ phần Vipico.

Trước đó, ngày 16/11/2018, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành 8 quyết định về hủy công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với Công ty Cổ phần Vipico và 7 trường hợp tương tự.

Các trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất đều được UBND thành phố phê duyệt phương án đấu giá, quy chế đấu giá để Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố ký hợp đồng bán đấu giá tài sản và niêm yết, công khai thông tin cho người tham gia đấu giá trước khi tổ chức đấu giá, trong đó có quy định rõ về điều kiện tham gia đấu giá, trách nhiệm nộp tiền trúng đấu giá. 

Đồng thời, quy định phân kỳ thời gian nộp tiền trúng đấu giá thành 2 đợt để hỗ trợ người trúng đấu giá (đợt 1 nộp 50% trong vòng 30 ngày theo thông báo của cơ quan thuế và đợt 2 trong vòng 60 ngày tiếp theo phải nộp 50% số tiền trúng đấu giá còn lại) và quá thời hạn thanh toán mỗi đợt thì hủy kết quả đấu giá, thu hồi tiền đặt cọc nộp ngân sách.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, cùng ngày 16/11/2018, UBND thành phố cũng đã ban hành 7 quyết định hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất của 7 trường hợp khác đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất nhưng chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo thông báo của cơ quan Thuế và cam kết của chính các đơn vị tham gia đấu giá, gồm: Công ty TNHH Vận tải biển Trường Sinh; ông Nguyễn Xuân Trung; ông Nguyễn Kỳ Thành; bà Trần Thị Hai; ông Bùi Xuân Cường và bà Nguyền Thị Oanh; ông Lê Chí Anh và bà Trần Thị Hiền; ông Phạm Hữu Cường.

"Hiện, Uỷ ban nhân dân thành phố đang chỉ đạo dự thảo Quy định mới về đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn, trong đó, tiếp tục quy định tạo điều kiện cho người trúng đấu giá được nộp tiền thành 2 đợt trong 90 ngày nhưng quá thời hạn thanh toán thì vẫn xử lý huỷ kết quả đấu giá để đảm bảo kịp thời thu tiền trúng đấu giá tài sản vào ngân sách. Hạn chế trường hợp trung gian, môi giới không đủ năng lực tài chính, tham gia đấu giá để tìm người bán lại nhưng không tìm được thì chậm nộp hoặc từ chối trúng đấu giá, bỏ tiền đặt cọc.

Các khu đất, lô  đất được xử lý huỷ kết quả trúng đấu giá theo 8 trường hợp nêu trên sẽ được tổ chức đấu giá lại, thu ngân sách thành phố các năm sau, không xử lý công nhận trúng đấu giá cho người bỏ giá thấp tiếp theo, theo đúng quy định", Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cho biết.