18:01 10/06/2011

Dân Mỹ mất hơn 16 nghìn tỷ USD vì suy thoái

An Huy

Cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế khiến tài sản ròng của các hộ gia đình Mỹ “bốc hơi” hơn 16 nghìn tỷ USD

 Mức độ thiệt hại giá trị tài sản của các hộ gia đình Mỹ đối lập sâu sắc với sự phục hồi GDP của nước này.
Mức độ thiệt hại giá trị tài sản của các hộ gia đình Mỹ đối lập sâu sắc với sự phục hồi GDP của nước này.
Cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế 2008-2009 đã khiến tài sản ròng của các hộ gia đình Mỹ “bốc hơi” hơn 16 nghìn tỷ USD, trang CNN Money dẫn số liệu từ Cục Dự trữ Liên bang nước này (FED) cho biết.

Việc người Mỹ còn phải đi một quãng đường dài để khôi phục lại số tài sản đã mất được xem là một trong rào cản lớn đối với sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo CNN Money, số liệu FED công bố ngày 9/6 cho thấy, từ mức đỉnh đạt được vào đầu năm 2007 - thời điểm trước khi xảy ra suy thoái kinh tế khoảng nửa năm - đến khi chạm đáy vào đầu năm 2009, giá trị tài sản ròng của cá hộ gia đình Mỹ đã suy giảm 16,4 nghìn tỷ USD.

Mặc dù thị trường chứng khoán Mỹ đã phục hồi trở lại phần nào, tỷ lệ tiết kiệm của người dân tăng lên, người tiêu dùng cũng đã giảm nợ, đến nay, mới chỉ có khoảng 8,7 nghìn tỷ USD trong số giá trị tài sản mất mát nói trên trở lại với các hộ gia đình ở nước này.

Thống kê của FED cho biết, tổng giá trị tài sản ròng của các hộ gia đình Mỹ tính đến cuối quý 1 vừa qua đạt mức 58 nghìn tỷ USD, thấp hơn 7,7 nghìn tỷ USD trước khi nổ ra suy thoái.

“Thị trường tiêu dùng của Mỹ suy giảm mạnh là do tài sản của người dân đã suy giảm gần 7 nghìn tỷ USD”, ông Dean Baker, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính sách Mỹ, nhận định.

Mức độ thiệt hại giá trị tài sản của các hộ gia đình Mỹ đối lập sâu sắc với sự phục hồi GDP của nước này. Cho tới thời điểm hiện tại, GDP của Mỹ đã phục hồi lại phần giá trị mất mát trong thời gian suy thoái.

Phần lớn giá trị tài sản bị mất mát của các hộ gia đình Mỹ là kết quả của sự suy giảm giá trị của các tài sản là bất động sản. trong thời gian từ cuối năm 2006 đến cuối năm ngoái, giá trị bất động sản của người Mỹ giảm gần 30% giá trị, tương đương mức giảm 6 nghìn tỷ USD.

Riêng trong quý 1 năm nay, giá trị bất động sản của người Mỹ giảm thêm 339 tỷ USD do thị trường tiếp tục xuống dốc. Tuy nhiên, trong quý 1, sự lên điểm của thị trường chứng khoán đã giúp bổ sung thêm 885 tỷ USD vào giá trị tài sản của các hộ gia đình Mỹ. Tính chung, tổng tài sản của các hộ gia đình nước này tăng 943 tỷ USD trong quý.

Theo các chuyên gia, sự mất mát tài sản là một nhân tố đóng vai trò làm thay đổi quan điểm của phần lớn người Mỹ đối với tiêu dùng, tiết kiệm và giá trị của việc sở hữu nhà ở.

Trong những năm kinh tế Mỹ phát triển bong bóng, giá nhà đi lên là một nguồn thu nhập quan trọng của các hộ gia đình ở nước này, vì nhiều gia đình quen với việc dùng các khoản vay tín dụng sử dụng nhà ở làm tài sản đặt cọc cho việc chi tiêu. Tỷ lệ tiết kiệm của người Mỹ khi đó đã giảm xuống mức gần 0, vì nhiều người Mỹ đã “vung tay quá trán” với niềm tin nhà kiểu gì cũng tăng giá.

“Bây giờ thì chẳng có lý do gì để ngạc nhiên về việc người tiêu dùng thắt chặt hầu bao. Trước đây, họ đã chi tiêu dựa trên những tài sản mà giờ chẳng còn nữa”, ông Baker nói.