10:49 08/10/2018

Đệ nhất phu nhân Israel ra tòa vì nghi án "dùng ngân sách đi ăn nhà hàng"

An Huy

Cáo trạng của tòa án cho biết, vị đệ nhất phu nhân cùng với một nhân viên chính phủ bị cho là đã tiêu hơn 100.000 USD tiền công quỹ cho hàng trăm bữa ăn tại các nhà hàng

Bà Sara Netanyahu xuất hiện tại tòa án ngày 7/10 - Ảnh: Reuters.
Bà Sara Netanyahu xuất hiện tại tòa án ngày 7/10 - Ảnh: Reuters.

Phu nhân Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, bà Sara, ngày Chủ nhật đã ra trước tòa án nước này lần đầu tiên trong vụ xét xử nghi án gian lận nhằm vào chính bà, trong đó bà Sara bị tình nghi đã lợi dụng ngân sách chính phủ để đi ăn nhà hàng.

Hãng tin Reuters dẫn cáo trạng của tòa án cho biết, vị đệ nhất phu nhân cùng với một nhân viên chính phủ bị cho là đã tiêu hơn 100.000 USD tiền công quỹ cho hàng trăm bữa ăn tại các nhà hàng. Việc này vi phạm quy định của Chính phủ Israel trong trường hợp bà Sara đã có đầu bếp phục vụ tại nhà riêng.

Bà Sara phủ nhận có bất kỳ hành vi sai trái nào.

Hồi tháng 6, bà Sara đã bị buộc tội gian lận, vi phạm tín nhiệm và gian lận hóa đơn hàng hóa. Nếu bị kết án, bà có thể lĩnh án tới 5 năm tù giam.

Với vẻ mặt căng thẳng, bà Sara không phát biểu gì với các nhà báo có mặt tại phòng xử án. Bà ngồi trên một chiếc ghế dài phía sau các luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà.

"Chúng ta có thể đề nghị bọn họ hướng máy ảnh đi chỗ khác được không?" bà Sara hỏi vị luật sư bào chữa cho bị cáo còn lại trong vụ án. Vị luật sư đáp: "Bà quen với điều này rồi còn gì".

"Nhưng không phải như thế này", bà Sara trả lời. Bà lắc đầu khi vị công tố viên nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng của vụ án.

Tuy nhiên, phiên điều trần này chủ yếu mang tính thủ tục. Thẩm phán lên lịch cho một cuộc gặp vào ngày 13/11 giữa cơ quan công tố và luật sư của các bị cáo, với mục tiêu thu hẹp các bất đồng hoặc thậm chí đạt thỏa thuận giải quyết vụ án.

Tuy nhiên, việc sớm giải quyết vụ án có thể là điều khó đạt được, bởi cơ quan công tố muốn bà Sara nhận tội - một việc mà các luật sư của bà đã loại bỏ khả năng.

Thủ tướng Netanyahu, người cũng đang bị điều tra tham nhũng, gọi những cáo buộc nhằm vào vợ ông là bất thường và vô căn cứ.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà Netanyahu vướng vào các vụ kiện tụng. Năm 2017, gia đình này thắng kiện trong vụ kiện nhằm vào một nhà báo Israel nói rằng bà Sara đã đẩy ông Netanyahu ra khỏi xe ôtô trong một cuộc cãi cọ. Năm 2016, một tòa án ở Jerusalem khẳng định bà Sara đã xúc phạm nhân viên làm việc trong phủ Thủ tướng.

Tuy nhiên, cho đến nay, các rắc rối pháp lý của bà Sara, 59 tuổi, chưa gây thiệt hại chính trị gì đối với ông Netanyahu, người đang nắm nhiệm kỳ thứ tư trên cương vị Thủ tướng Israel. Ông Netanyahu tiếp tục nhận được tỷ lệ ủng hộ cao của cử tri, bất chấp những cáo buộc nhằm vào ông.

Vị Thủ tướng 68 tuổi cho rằng truyền thông Israel đang "đạo diễn" một "cuộc săn phù thủy" với động cơ chính trị nhằm vào vợ chồng ông.