16:25 04/09/2018

Điểm danh những trái cây ngừa ung thư hiệu quả

An Nhiên

Trái cây rất tốt cho sức khỏe nhờ lượng vitamin và khoáng chất phong phú. Đặc biệt trái cây còn có khả năng ngăn ngừa và điều trị ung thư. Dưới đây là 10 loại trái cây giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ ung thư hiệu quả, theo Boldsky.


Một kết quả nghiên cứu mới được Tổ chức Hóa học Mỹ (ACS) công bố, ăn dâu tây mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ viêm ruột kết, từ đó đẩy lùi nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng. Theo đó, mỗi ngày bạn chỉ cần một cốc nhỏ dâu tây giúp giảm thiểu nguy cơ viêm loét ruột kết hoặc viêm ruột (IDB) vốn có thể dẫn tới những triệu chứng như tiêu chảy nghiêm trọng và suy kiệt cơ thể.
Điểm danh những trái cây ngừa ung thư hiệu quả - Ảnh 1.

Chế độ ăn lành mạnh với nhiều trái cây giúp ngăn ngừa ung thư

Nho: Các nhà nghiên cứu cho biết nho có chất resveratrol (phytochemical), có khả năng chống oxy hóa mạnh và chống viêm. Vì thế, nho được biết đến là một trong những loại trái cây tốt nhất để chống lại ung thư. Không chỉ có khả năng ngăn ngừa các tổn thương tế bào ung thư mà còn làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư ở ruột kết, dạ dày, bạch huyết, gan và các tế bào vú.Quả mâm xôi: Axit Ellagic có trong loại quả này giúp chống lại ung thư do stress, do oxy hóa và các gốc tự do gây ra. Ngoài việc phòng ngừa tăng trưởng tế bào ung thư và hình thành khối u, các quả mâm xôi cũng có hoạt tính chống viêm trên các tế bào ung thư ruột kết.Đu đủ: Đu đủ có khả năng đánh bại ung thư bằng cách sử dụng lycopene chống oxy hóa có trong nó. Đu đủ ngăn ngừa các loại ung thu chủ yếu như cổ tử cung, vú, gan, phổi và tuyến tụy. Hơn nữa, nó không có ảnh hưởng độc hại đến các tế bào bình thường.Bơ: Bơ cung cấp một nguồn lớn các chất có khả năng tiêu diệt các tế bào gốc ung thư. Phần màu xanh đậm của thịt bơ cũng mang carotenoid chống lại sự hình thành khối u.Cam: Trái cây này có hàm lượng Vitamin C cao, giúp bảo vệ chống lại các chất nitrosamines gây ung thư trong hệ tiêu hóa. Limolene, một chất có trong vỏ cam đóng một vai trò quan trọng trong việc kích hoạt hệ thống enzyme chống oxy hoá.
Điểm danh những trái cây ngừa ung thư hiệu quả - Ảnh 2.

Quả đào có khả năng chống oxy hóa cao

Táo: Các nhà nghiên cứu chỉ ra, maspin có trong táo là một protein ngăn chặn ung thư. Ngoài ra, loại quả này đã được chứng minh là có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và vú. Hãy ăn một quả táo mỗi ngày!
Lựu: Trái cây là một nguồn cung cấp hóa chất ngăn chặn aromatase, giúp sản xuất estrogen. Khoảng 70% các trường hợp ung thư vú cần đến lượng estrogen từ lựu, vì vậy đâ là một ứng cử viên hàng đầu trong việc chống lại bệnh ung thư vú.Đào: Loại trái cây này có khả năng chống lại apoptosis trong tế bào ung thư vú. Nó là một nguồn tuyệt vời các chất chống oxy hoá, thiamin B1, riboflavin B2, và một lượng lớn vitamin C và A.Chanh: Cung cấp một nguồn d-limonene rất lớn, đây là một chất chống ung thư, kích hoạt các chất chống oxy hoá có trong tế bào. Một ly nước chanh mỗi ngày là những gì bạn cần để ngăn ngừa ung thư.Dâu: Đây là nguồn vitamin C bảo vệ bạn khỏi ung thư cũng như một loạt các chất dinh dưỡng khác như flavonoid và polyphenol như quercetin và acid ellagic. Ellagic acid là một chất chống ung thư hoạt động hiệu quả trên da, bàng quang, phổi, thực quản và vú.Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Massachusetts Amherst đã tiến hành thí nghiệm với việc cung cấp những khẩu phần bột dâu tây khác nhau cho 4 nhóm chuột để đánh giá hiệu quả giảm các triệu chứng viêm ruột kết của việc ăn trái cây. Thí nghiệm cho thấy một thực đơn toàn dâu tây ở mức tương đương với 3/4 cốc mỗi ngày giúp ngăn chặn đáng kể các triệu chứng như giảm cân hay tiêu chảy cấp ở những con chuột mắc chứng viêm ruột (IDB). Ngoài ra, việc ăn dâu tây thường xuyên cũng giúp đẩy lui những vi khuẩn có hại trong đường ruột của những con chuột bị mắc chứng bệnh này. Các nhà khoa học dự kiến sẽ tiếp tục nghiên cứu để chứng minh những tác dụng này của dâu tây trên cơ thể các bệnh nhân mắc IDB.