Luật Bảo hiểm xã hội 2024 đã quy định, tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, là tiền lương tháng, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác, được thỏa thuận trả thường xuyên, ổn định trong mỗi kỳ trả lương.
Tuy nhiên, khi góp ý vào dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), nhiều đơn vị cho rằng quy định này cần được điều chỉnh, tránh tình trạng doanh nghiệp chẻ thu nhập để né đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.
Theo Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh, qua ghi nhận về tình hình thực hiện đóng bảo hiểm xã hội trên địa bàn, khái niệm “ổn định” hiện chưa được lượng hóa cụ thể, dễ dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau trong tổ chức thực hiện, nhất là đối với các khoản thu nhập có biến động theo tháng nhưng được chi trả thường xuyên.
Vì thế, Sở Nội vụ Bắc Ninh đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy định, theo hướng làm rõ khái niệm “thường xuyên, ổn định”, hoặc quy định tiêu chí xác định cụ thể đối với các khoản thu nhập làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.
Đồng thời, đơn vị này cũng đề xuất ban soạn thảo nghiên cứu cơ chế xác định mức tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc phù hợp với tổng thu nhập thực tế của người lao động, hạn chế tình trạng doanh nghiệp tách, né các khoản thu nhập để giảm mức đóng bảo hiểm xã hội.
Còn theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc quy định tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là các khoản tiền lương tháng, và các khoản bổ sung khác được thỏa thuận trả thường xuyên, ổn định trong mỗi kỳ trả lương trong hợp đồng lao động, đã dẫn đến hiện tượng chia nhỏ và tăng cao các khoản phụ cấp, trợ cấp khác không thuộc tiền lương, phụ cấp lương, và các khoản bổ sung khác làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội.
Chẳng hạn như thưởng hiệu quả công việc, thưởng hiệu quả kinh doanh, thưởng chuyên cần, thưởng năng suất lao động, thưởng doanh thu…, hoặc dưới hình thức các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở… Việc này, nhằm mục đích để doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động không phải đóng, hoặc giảm mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.
Đặc biệt, tại một số doanh nghiệp, tiền hỗ trợ xăng xe, điện thoại cao gấp 2 – 3 lần mức lương tham gia bảo hiểm xã hội. Song, hiện chưa có quy định về mức trần của các khoản hỗ trợ trên.
Theo số liệu kiểm tra của cơ quan Bảo hiểm xã hội tại gần 500 đơn vị sử dụng lao động thuộc các tỉnh/thành phố như: Nghệ An, Hải Phòng, Sơn La, Đắk Nông (cũ), Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh…, trong 3 năm gần đây, cho thấy các đơn vị khai báo tiền lương đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp chỉ bằng 40 – 50% so với tổng thu nhập thực tế của người lao động.
Cá biệt, có những đơn vị, tiền lương đóng bảo hiểm xã hội chỉ bằng 16 – 20% tổng thu nhập thực tế của người lao động.
Bên cạnh đó, còn nhiều doanh nghiệp tư nhân chỉ kê khai mức tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bằng hoặc cao hơn không đáng kể so với tiền lương tối thiểu vùng.
Phản hồi về nội dung trên, Bộ Nội vụ cho biết trong quá trình nghiên cứu xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội 2024, cơ quan soạn thảo cũng đã đề cập đến việc xác định đóng bảo hiểm xã hội trên tổng thu nhập.
Tuy nhiên, thực tế, nếu triển khai sẽ gặp nhiều vướng mắc, do thu nhập của người lao động thay đổi liên tục. Trong khi, doanh nghiệp thường đăng ký, khai báo đóng bảo hiểm xã hội thực hiện kể từ khi ký hợp đồng lao động, hoặc đầu tháng (khi chưa xác định được thu nhập).
Mặt khác, Bộ Nội vụ cho rằng, nếu quy định đóng bảo hiểm xã hội trên tổng thu nhập cũng làm gia tăng lớn chi phí đối với doanh nghiệp cũng như người lao động. Do đó, trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các cơ quan thì nội dung này không đưa vào quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội 2024.
TP.Hồ Chí Minh bắt đầu triển khai thí điểm chế định luật sư công theo Nghị quyết số 20/2026/QH16 của Quốc hội với hàng loạt nhiệm vụ từ rà soát nhu cầu, tuyển dụng, cấp chứng chỉ hành nghề đến xây dựng cơ chế phối hợp. Đây được kỳ vọng tăng cường năng lực tư vấn pháp lý cho các cơ quan nhà nước, góp phần nâng cao hiệu quả quản trị và phòng ngừa rủi ro pháp lý trong hoạt động công vụ.
Trước Quy định chống mất rừng của EU (EUDR), ngành cao su Việt Nam đang chủ động chuyển dịch từ “chờ đợi” sang hành động quyết liệt. Việc đẩy mạnh chuẩn hóa vùng trồng và truy xuất nguồn gốc không chỉ giúp vượt qua rào cản kỹ thuật mà còn là cơ hội để bứt phá giá trị tại thị trường EU.
Danh hiệu “Doanh nghiệp TP.Hồ Chí Minh tiêu biểu” và “Doanh nhân TP.Hồ Chí Minh tiêu biểu” sẽ được xét chọn định kỳ 2 năm một lần nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững và đóng góp cho sự phát triển của Thành phố.
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch triển khai Đề án chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) đến năm 2030 nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp...
Trong nửa đầu năm 2026, khu vực thương mại và dịch vụ tiếp tục khẳng định vai trò là bệ đỡ, động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế. Sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động bán lẻ, sự bùng nổ của du lịch lữ hành cùng dòng luân chuyển hàng hóa, hành khách nhộn nhịp đang tạo nên một bức tranh kinh tế đầy khởi sắc...
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Trong bối cảnh giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm nhưng các mặt hàng, dịch vụ khác vẫn neo ở mức cao, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân, Lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường ở trung ương và địa phương vào cuộc, rà soát lại toàn bộ các hành vi vi phạm liên quan đến thực hiện pháp luật về giá.