15:06 23/10/2020

Doanh nghiệp Nhật tăng mạnh nhu cầu tuyển dụng tại Việt Nam

Phúc Minh

Thời gian tới, có hai doanh nghiệp lớn của Nhật Bản trong lĩnh vực bán lẻ sẽ xuất hiện tại Hà Nội hứa hẹn sẽ tăng nhu cầu tuyển dụng trong quý 4 và đầu năm 2021

Nhiều ngành nghề được dự báo nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng trong thời gian tới. Ảnh minh họa.
Nhiều ngành nghề được dự báo nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng trong thời gian tới. Ảnh minh họa.

Thông tin này được Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam vừa công bố trong báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam quý 3/2020, xu hướng tuyển dụng quý 4/2020 và đầu năm 2021.

TĂNG MẠNH TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Theo Navigos Group, trong quý 3/2020, các doanh nghiệp công nghệ thông tin và bảo hiểm có nhu cầu mạnh về tuyển dụng số lượng lớn phục vụ cho các dự án cũng như tạo nguồn nhân sự cho tổ chức. Các vị trí chuyên viên tài chính tư vấn có sự gia tăng nhu cầu tuyển dụng cao trong mảng bảo hiểm.

Một số công ty công nghệ đa quốc gia mới vào thị trường Việt Nam cũng đặc biệt tập trung vào tuyển dụng số lượng lớn nhân sự ngành công nghệ thông tin để đáp ứng nhu cầu phát triển chi nhánh tại Việt Nam. Do số lượng nhân sự công nghệ chất lượng tại thị trường còn ít nên các doanh nghiệp này có định hướng tìm kiếm và đào tạo nguồn ứng viên từ cấp trung học phổ thông.

Bên cạnh đó, theo quan sát của đơn vị này tại thị trường phía Nam, ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ là ngành hàng cũng ghi nhận sự tăng trưởng về nhu cầu tuyển dụng rất cao, khoảng 40%-50% so với thời điểm Covid-19 diễn ra từ tháng 2 đến tháng 7 năm nay.

Lý do chính dẫn đến sự tăng đột biến là các khách hàng trong ngành này chuyển hướng mạnh sang kinh doanh trực tuyến dẫn đến nhu cầu tìm kiếm các ứng viên trong mảng thương mại điện tử, tiếp thị số, bán hàng online. Các ứng viên trong mảng này có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Tuy nhiên, một trong những trở ngại cho các ứng viên người Việt là họ chưa có chuyên môn sâu về thương mại điện tử và digital (số hóa) dẫn đến việc các doanh nghiệp trong nước và các công ty nước ngoài phải mời những ứng viên là Việt Kiều hoặc người nước ngoài sang Việt Nam làm việc. Điều này cũng làm tăng tính cạnh tranh chất xám trong ngành công nghệ tại thị trường việc làm.

DOANH NGHIỆP NHẬT CHÚ TRỌNG ỨNG VIÊN GIỎI TIẾNG ANH

Dự báo về xu hướng tuyển dụng trong thời gian tới, Navigos Group cho biết một điểm mới ghi nhận tại các doanh nghiệp Nhật là họ tăng nhu cầu tuyển dụng ứng viên người Trung Quốc và Hàn Quốc cũng như các ứng viên chất lượng cao trong nước để tập trung vào khách hàng và các công ty Hàn Quốc, Trung Quốc và các tập đoàn lớn tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp Nhật cũng tăng cường tuyển dụng các ứng viên giỏi tiếng Anh và dần dần không còn tuyển nhiều vị trí hỗ trợ yêu cầu tiếng Nhật như trước kia. Điều này cho thấy các công ty Nhật tìm kiếm các ứng viên có kinh nghiệm chuyên môn thay vì chỉ tuyển các ứng viên giỏi tiếng Nhật trong vai trò phiên dịch hoặc trợ lý.

Trong thời gian tới này, có hai doanh nghiệp lớn của Nhật Bản trong lĩnh vực bán lẻ sẽ xuất hiện tại Hà Nội hứa hẹn sẽ tăng nhu cầu tuyển dụng trong quý 4 và đầu năm 2021.

Các doanh nghiệp trong ngành năng lượng cũng đang có những dấu hiệu tiếp tục tăng nhu cầu tuyển dụng trong thời gian tới do một số dự án năng lượng lớn đã bắt đầu triển khai.

Ngoài ra, đã có nhiều các dự án có quy mô lớn trên 2 tỷ USD phân bổ khắp ba miền nhưng chủ yếu tập trung tại miền Trung và miền Nam. Do vậy, nhu cầu tuyển dụng trong ngành năng lượng dự báo sẽ tiếp tục tăng trong 3 – 6 tháng tới.

Bên cạnh đó, những chính sách mới về Hiệp định thương mại song phương, Hiệp định thương mại đa phương (EVFTA) đã dẫn đến làn sóng dịch chuyển dây chuyền hoặc nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam. Đã có những công ty, nhà máy dệt đã đăng ký kinh doanh hoặc xây dựng nhà máy mới tại Việt Nam.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp này có nhu cầu tuyển dụng lớn về nhân sự, trong đó có các vị trí cấp trung và cấp cao. Dự báo nhu cầu tuyển dụng này sẽ tăng trong 3 tháng tới và tăng mạnh trong 6 tháng tới.