17:56 22/11/2021

Doanh nghiệp tăng tuyển dụng lao động phục vụ sản xuất dịp Tết

Phúc Minh -

Bên cạnh nhóm ngành tài chính, ngân hàng vẫn có nhu cầu tuyển dụng lớn, nhiều doanh nghiệp bán lẻ, vận tải dự kiến tăng tuyển lao động cả toàn thời gian và lao động thời vụ để phục vụ sản xuất, kinh doanh trong dịp Tết…

Người lao động đăng ký tuyển dụng tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Ảnh - Nhật Dương.
Người lao động đăng ký tuyển dụng tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Ảnh - Nhật Dương.

Tác động của dịch bệnh Covid-19 khiến thị trường lao động tại Hà Nội bị ảnh hưởng lớn, tuy nhiên một số ngành ít hoặc hầu như không bị tác động nhiều vẫn tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng lớn từ nay đến cuối năm.

Thông tin về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn từ nay đến cuối năm 2021, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, do nhu cầu sản xuất, mua sắm hàng hóa tăng cao, nhiều doanh nghiệp sẽ gia tăng nhu cầu tuyển dụng lao động ở các ngành như: bán buôn, bán lẻ; vận tải, kho bãi... để “vực dậy” nền kinh tế và các hoạt động lao động sản xuất.

Bên cạnh đó, ngoài tuyển dụng lao động làm việc toàn thời gian, các doanh nghiệp cũng có nhu cầu tuyển lượng lớn lao động bán thời gian phục vụ sản xuất, kinh doanh trong dịp Tết.

Ngoài ra, do cuộc chạy đua chuyển đổi số nên nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao ở nhóm ngành tài chính ngân hàng vẫn tăng. Điều này tiếp tục không chỉ xảy ra trong các ngân hàng mà cả ở một số công ty chứng khoán, với các vị trí được tìm kiếm như: phát triển ứng dụng, công nghệ, quản trị chuyển đổi, quản trị và phân tích dữ liệu, marketing, kinh doanh trên nền tảng số.

Sau tài chính và ngân hàng, thông tin và truyền thông là ngành cũng có nhu cầu tuyển dụng nhân lực ở vị trí nhân viên kinh doanh, nhân viên phát triển kênh phân phối, lập trình viên. Mức lương các doanh nghiệp sẵn sàng trả cho người lao động trong lĩnh vực này chủ yếu từ 10 – 15 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh hoạt động thu thập, khảo sát nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn, thời gian qua Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng hỗ trợ kết nối việc làm cho người lao động. Thống kê của đơn vị này trong 10 tháng năm 2021, toàn TP. Hà Nội đã giải quyết việc làm cho trên 136.600 lao động, đạt 85,3% kế hoạch được giao trong năm.

Trong đó, thành phố đã ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho đối tượng nghèo, chính sách xã hội vay với tổng số tiền 1,9 nghìn tỷ đồng, giúp tạo việc làm cho 42.000 lao động. Chỉ tính riêng trong tháng 10/2021, Trung tâm đã tổ chức được 20 phiên giao dịch việc làm hằng ngày, 1 phiên việc làm online kết nối 6 tỉnh, thành phố.

Qua đó, đã có 327 lượt doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với tổng số 5.226 chỉ tiêu; có 2.161 lượt người lao động được phỏng vấn kết nối việc làm; kết quả 499 người được nhận hồ sơ, tuyển dụng.

Doanh nghiệp phỏng vấn người lao động qua hình thức online. Ảnh - Nhật Dương. 
Doanh nghiệp phỏng vấn người lao động qua hình thức online. Ảnh - Nhật Dương. 

Ngoài kết nối tuyển dụng giữa doanh nghiệp và người lao động, đơn vị này tiếp tục hỗ trợ lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp bằng nhiều hình thức cả trực tiếp và gián tiếp, nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Thống kê trong tháng 10/2021, đơn vị này đã tiếp nhận 5.088 hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp, giảm 229 hồ sơ so với tháng trước. Đã có 6.934 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền hơn 174 tỷ đồng; tư vấn giới thiệu việc làm cho 5.084 người.

Ông Vũ Quang Thành cho biết thêm, tiếp nối thành công của phiên giao dịch việc làm trực tuyến hồi cuối tháng 10 vừa qua, Trung tâm tiếp tục phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố dự kiến vào 25/11 tới đây.

Phiên giao dịch lần này dự kiến có sự tham gia của 50 - 80 doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, đa dạng các ngành nghề trên địa bàn 6 tỉnh, thành phố thu hút người lao động cung ứng cho các doanh nghiệp. Từ đó, tạo điều kiện cho người lao động, đặc biệt là lao động thất nghiệp tiếp cận được thông tin về học nghề, việc làm cũng như cơ hội tuyển dụng phù hợp với khả năng của bản thân.

Chỉ tính riêng tại hệ thống sàn giao dịch việc làm Hà Nội đã có trên 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng, vị trí việc làm đa dạng các ngành nghề như: xây dựng, giao thông, quản lý sản xuất, kỹ thuật sản xuất, kế toán, công nhân sản xuất, lái xe…Mức lương cho người lao động dao động từ 5 đến trên 20 triệu đồng/tháng.