12:14 23/06/2007

Doanh nghiệp Việt - Mỹ ký các thoả thuận trị giá gần 5 tỷ USD

Doanh nghiệp Việt Nam tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm Mỹ đã ký kết nhiều thoả thuận hợp tác

Cờ Việt Nam bay phấp phới gần trụ sở Quốc hội Mỹ, nhân dịp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến thăm - Ảnh: AP.
Cờ Việt Nam bay phấp phới gần trụ sở Quốc hội Mỹ, nhân dịp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến thăm - Ảnh: AP.
Ngày 21/6, tại thủ đô Washington, các doanh nghiệp Việt Nam tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm Mỹ đã ký kết nhiều thoả thuận hợp tác với các doanh nghiệp Mỹ, với tổng trị giá lên đến gần 5 tỷ USD.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Dầu mỏ và Khí đốt Việt Nam (PetroVietnam) ký với Tập đoàn Chevron Ý định thư về dự án phát triển khí đốt ở vùng biển Tây-Nam Việt Nam, trị giá 4 tỷ USD.

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) ký với Công ty Vận tải biển SSA Marine dự án xây dựng cầu cảng và cung cấp dịch vụ vận tải đa phương thức trị giá khoảng 500 triệu USD.

Tập đoàn Microsoft ký hợp đồng với FPT và CMC - hai tập đoàn công nghệ thông tin truyền thông hàng đầu Việt Nam - chính thức công nhận hai tập đoàn này là những đối tác bán hàng cao cấp nhất của Microsoft tại Việt Nam, và được ủy quyền thực hiện hợp đồng sử dụng bản quyền phần mềm Microsoft Office cho toàn bộ hệ thống máy tính của các cơ quan trực thuộc chính phủ và địa phương.

Với vai trò là đối tác bán hàng cao cấp nhất của Microsoft tại Việt Nam, FPT và CMC có thể trực tiếp đặt hàng từ Microsoft và được chọn thay mặt Microsoft thực hiện các hợp đồng lớn tại Việt Nam, đem lại giá trị cao nhất cho các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam.

Trong một hợp đồng khác ký giữa Microsoft và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), Agribank chính thức sở hữu vĩnh viễn quyền sử dụng toàn bộ 12.000 giấy phép sử dụng cho phần mềm Microsoft Office Standard 2007 cũng như bất kỳ phiên bản nào mà Microsoft sẽ đưa ra thị trường trong vòng 3 năm tới.

Thỏa thuận này cho thấy Agribank cam kết mạnh mẽ trong việc hợp pháp hóa hệ thống công nghệ thông tin của mình, đồng thời là bước đi quan trọng trong việc hội nhập hạ tầng công nghệ thông tin của ngân hàng này với các ngân hàng quốc tế khác.

Ngoài ra, Tập đoàn Motorola cũng ký hợp đồng với Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam.