11:28 23/06/2007

Đối tác chiến lược và bước ngoặt mới của 577

Phan Dương

Hỏi chuyện ông Đoàn Tường Triệu, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư 577

Hiện tại kinh doanh bất động sản là một mũi nhọn mang lại hiệu quả lớn cho 577 - Ảnh: VT.
Hiện tại kinh doanh bất động sản là một mũi nhọn mang lại hiệu quả lớn cho 577 - Ảnh: VT.
Công ty Cổ phần Đầu tư 577 đang chuẩn bị bán cổ phần cho 5 đối tác chiến lược là Ngân hàng BIDV Bình Định, Quỹ quản lý hạ tầng CII, Công ty Chứng khoán Rồng Việt, Công ty Quản lý quỹ đầu tư Việt Long và Công ty Đầu tư Việt Thành.

Ông Đoàn Tường Triệu, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư 577 cho biết các đối tác chiến lược sẽ giúp 577 mở rộng kênh huy động vốn để thực hiện các dự án đầu tư.

Để trở thành đối tác chiến lược của 577, các đối tác đã phải đáp ứng những điều kiện gì, thưa ông?

Công ty 577 lựa chọn đối tác chiến lược dựa trên các tiêu chí như: tiềm lực và quan hệ kinh doanh tài chính minh bạch trên các lĩnh vực mà đối tác đang hoạt động. Bên cạnh đó, 5 đối tác mà 577 lựa chọn lần này đều là những đối tác luôn đồng hành trong các chiến lược kinh doanh tiếp theo của 577.

Hiện nay, Công ty 577 đang xây dựng kế họach tăng vốn lên 154 tỉ đồng để tạo nguồn vốn đối ứng cho các dự án mới và chính sự hợp tác với các đối tác chính là cách tốt nhất để 577 thực hiện các dự án đầu tư này.

577 kỳ vọng gì qua việc bán cổ phần cho các đối tác chiến lược này?

Mục tiêu hàng đầu của 577 là trở thành công ty đại chúng, qua đó đẩy mạnh họat động xây dựng thương hiệu 577 nói riêng và thương hiệu Cienco 5 nói chung. Mặt khác, việc ký kết đối tác chiến lựơc sẽ giúp 577 mở rộng kênh huy động vốn, tận dụng tối đa các kinh nghiệm quản lý, thành công của đối tác để ứng dụng một cách có hiệu quả vào những dự án đầu tư sắp tới của 577.

Ngoài ra, việc niêm yết trên thị trường chứng khoán và ký hợp đồng chọn đối tác chiến lược sẽ giúp Công ty 577 phải nhanh chóng áp dụng minh bạch hóa về tài chính, từ đó xây dựng uy tín thương hiệu có bảo chứng, hỗ trợ doanh nghiệp tích cực hơn trong việc kêu gọi các nhà đầu tư lớn vào các dự án 577 sẽ triển khai trong tương lai.

Minh bạch tài chính là điều được Công ty 577 triển khai từ lúc đầu khi mới thành lập nhưng việc lên sàn sớm và thông qua “kiểm tra chéo” từ các đối tác sẽ giúp 577 chứng minh những điều này là sự thực.

Việc Cienco 5 chọn 577 là doanh nghiệp đi tiên phong trong việc niêm yết trên thị trường chứng khóan trong năm 2007 có tạo ra áp lực cho 577 không, thưa ông?

Cienco 5 khẳng định 577 là đơn vị đầu tiên của tổng công ty được chỉ định và hỗ trợ toàn diện để thực hiện niêm yết trên thị trường chứng khoán vì 3 lý do.

Thứ nhất, Công ty Cổ phần 577 là đơn vị trẻ nhất về tuổi đời, và được đánh giá là đơn vị thực hiện tài chính minh bạch nhất và kinh doanh hiệu quả nhất hiện nay của Cienco 5.

Thứ hai, việc hỗ trợ 577 niêm yết thành công sẽ là minh chứng hùng hồn nhất cho thấy 5 năm qua tổng công ty đã “thoát” khỏi những khó khăn nhờ chọn đúng hướng phát triển thành viên theo hướng đa ngành nghề, chứ không chỉ đơn thuần là xây dựng công trình giao thông, cho thấy con đường Cienco 5 đang đi là đúng.

Thứ ba, về mặt tài chính, việc chuyển đổi sẽ giúp Cienco 5 tối đa hóa lợi nhuận đã đầu tư vào 577, từ đây bài học kinh nghiệm về quản lý đầu tư hiệu quả sẽ được nhân rộng cho gần 30 thành viên còn lại của Cienco 5. Đó chính là hướng đi lâu dài đưa Cienco 5 thành một tập đoàn kinh tế mạnh.

Là thành viên Cienco 5, 577 vốn được biết đến là một công ty xây lắp công trình giao thông và bất động sản, hai lĩnh vực này sẽ đóng vai trò thế nào trong chiến lược kinh doanh “hậu niêm yết” của 577, thưa ông?

Hiện tại kinh doanh bất động sản là một mũi nhọn mang lại hiệu quả lớn cho 577. Trong thời gian qua, 577 đã triển khai các dự án bất động sản tương đối quy mô bao gồm dự án khu dân cư - trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết, dự án khu dân cư phường 2, thị xã Bạc Liêu, dự án khu nhà ở phường 16, quận 8, Tp.HCM.

Bên cạnh đó, công ty còn triển khai khá hiệu quả mảng kinh doanh tổng hợp và dịch vụ xây lắp như tham gia xây dựng đường cao tốc Tp.HCM - Trung Lương. Đặc biệt, từ năm 2007, công ty đã mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang mảng đầu tư hạ tầng vào hai dự án lớn là dự án tham gia góp vốn vào Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu, dự án Nhà máy Thủy điện Đá Đen - Phú Yên...

577 có ý định niêm yết trên thị trường chứng khoán nước ngòai hay không, thưa ông?

Hiện nay trong thành phần đầu tư của 577 đã có một nhà đầu tư Việt kiều. Về lâu dài, 577 đang xem xét khả năng niêm yết trên thị trường chứng khoán nước ngoài nhưng khi thời cơ đủ chín.