15:43 30/09/2021

Dòng tiền mất hút, thị trường đứng im

Kim Phong -

VN-Index biến động rộng nhất trong phiên chiều này cũng chỉ 3,6 điểm, tức là dao động cỡ 0,25%. Thị trường gần như đứng im với biên độ quá hẹp này và thanh khoản HoSE chưa nổi 6 tỷ đồng, còn thấp hơn nhóm ngân hàng thời điểm đỉnh cao phong độ...

VN-Index hầu như đứng im trong phiên chiều nay.
VN-Index hầu như đứng im trong phiên chiều nay.

VN-Index biến động rộng nhất trong phiên chiều này cũng chỉ 3,6 điểm, tức là dao động cỡ 0,25%. Thị trường gần như đứng im với biên độ quá hẹp này và thanh khoản HoSE chưa nổi 6 tỷ đồng, còn thấp hơn nhóm ngân hàng thời điểm đỉnh cao phong độ.

Thị trường không thể tăng hay giảm một cách rõ rệt được vì các cổ phiếu quan trọng đều thiếu sức đẩy từ dòng tiền đủ lớn. Ngay cả HPG chiều nay giao dịch cũng chỉ 584 tỷ đồng, gấp đôi cổ phiếu thứ hai trong rổ Vn30 là VPB.

VN-Index vừa không có cổ phiếu dẫn dắt, vừa bị các trụ lớn giằng kéo nên chỉ có thể đi ngang rất hẹp. Đóng cửa chỉ số vẫn tăng nhẹ 2,85 điểm so với tham chiếu, tương đương 0,21%, vẫn thấp hơn phiên sáng gần 1 điểm.

Tính chung cả phiên thì VIC tăng 1,5% và VCB giảm 1,32% là hai mã lớn nhất triệt tiêu lẫn nhau. Tuy nhiên riêng trong buổi chiều thì VIC cũng đứng im, không đẩy được chỉ số thêm chút nào. VCB thì đuối hơn, giảm tiếp một nhịp nữa. Cuối phiên sáng mã này mới giảm 0,91%.

Nhóm VN30 giao dịch cả buổi chiều mới được 2.613 tỷ đồng. Có 6 mã của rổ này khớp vượt 100 tỷ chiều nay là VNM, HPG, STB, VHM, VIC và VPB. Nhóm này chiếm 50% tổng giá trị VN30 phiên chiều. Điều này cho thấy 24 cổ phiếu còn lại thanh khoản tệ đến thế nào!

Số ít cổ phiếu blue-chips vẫn đạt tiến triển giá khá mạnh, nhưng thanh khoản quá kém. PNJ tăng giá khá rực rỡ. Cuối phiên sáng mã này trên tham chiếu 2,47%, đóng cửa tăng vọt 5,79%. Giao dịch tại PNJ chiều nay chỉ hơn 82 tỷ đồng. Dù vậy riêng với PNJ thì mã này vẫn lập kỷ lục thanh khoản trong vòng 3 tháng. PNJ cũng có một tháng 9 rực rỡ khi tăng 14,8%.

Thanh khoản quá kém mà giá cổ phiếu vẫn tăng là một điều may mắn.
Thanh khoản quá kém mà giá cổ phiếu vẫn tăng là một điều may mắn.

Nhóm cổ phiếu nhỏ chiều nay cũng không biến động nhiều. VNSmallcap đóng cửa vẫn chỉ tăng 1,05% (chốt phiên sang tăng 1,06%). Thậm chí số mã tăng giá cũng ít đi một chút, còn thanh khoản chỉ là 838 tỷ đồng.

Tất cả các nhóm cổ phiếu quan trọng nhất trên HoSE hôm nay đều giảm thanh khoản: Smallcap giảm 7% so với hôm qua, Midcap giảm 11% còn VN30 giảm 18%. Tổng giá trị khớp của HoSE cả ngày đạt 13.215,6 tỷ đồng. Đây là con số thấp kinh hoàng, vì 3 phiên đầu tuần này tuy giảm mạnh thanh khoản nhưng vẫn khớp trung bình 17 ngàn tỷ/ngày, hay tuần trước trung bình trên 20 ngàn tỷ/ngày.

Với ngưỡng thanh khoản quá thấp như vậy, thị trường còn giữ được trạng thái dập dình đi ngang là một điều may mắn. Blue-chips không có bất kỳ nhóm cổ phiếu nào nổi trội mà chỉ có các cổ phiếu đơn lẻ, ví dụ PNJ, SSI, VRE.

Đối với các mã vừa và nhỏ, nhóm cổ phiếu phân bón hóa chất vẫn hấp dẫn hơn cả dù số tăng kịch biên độ rất hiếm. DDV, DCM là hai mã duy nhất tăng trần. Tuy vậy nhiều mã tăng khá: PSE tăng 7,9%, HPH tăng 6,2%, DGC tăng 5,5%, PCE tăng 5%, PMB tăng 4,1%, BFC tăng 3,9%, DPM tăng 3,8%, LAS tăng 2,7%... Mặc dù giá tốt, điều cần nhấn mạnh là thanh khoản của nhóm tích cực nhất này cũng đã sụt giảm, thể hiện sự giảm hào hứng thấy rõ so với ngày hôm qua.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay giao dịch nhiều lên cũng không cứu được thanh khoản chung. Tổng giá trị giải ngân trên HoSE đạt 1255 tỷ đồng, tăng 68% so với hôm qua. Mức bán ra cũng tăng 15%, đạt 1434,8 tỷ đồng. Sự gia tăng giao dịch của khối ngoại càng thể hiện sự nguội lạnh của dòng vốn trong nước.