22:09 16/03/2022

Dòng tiền sẽ ưu tiên giao dịch ở nhóm cổ phiếu nhỏ

Hà Anh -

Nhóm cổ phiếu midcap và smallcap có mức phục hồi tốt hơn so với nhóm cổ phiếu bluechips dù áp lực bán của khối ngoại đối với nhóm này đang có dấu hiệu giảm dần....

Theo SSI, do động lực tăng trên nhóm VN30 chưa thật mạnh nên rủi ro chỉ số VN-Index xuyên thủng trở lại vùng hỗ trợ 1.450 - 1.445 điểm vẫn còn.
Theo SSI, do động lực tăng trên nhóm VN30 chưa thật mạnh nên rủi ro chỉ số VN-Index xuyên thủng trở lại vùng hỗ trợ 1.450 - 1.445 điểm vẫn còn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 17/3/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/3, chỉ số Vn-Index tăng 6,59 điểm – tương đương 0,45%, lên 1.459,33 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 2,66 điểm – tương đương 0,60%, đóng cửa ở mức 446,18 điểm.

Thị trường dự báo sẽ ổn định và bắt đầu có diễn biến khởi sắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ bảo toàn thành công các vùng hỗ trợ quan trọng để tiếp tục duy trì xu hướng sideway hiện tại khi các sự kiện lớn diễn ra trong những phiên cuối tuần.

Thị trường dự báo sẽ ổn định và bắt đầu có diễn biến khởi sắc hơn từ giữa tuần sau trở đi. Kỳ công bố KQKD quý I và mùa ĐHCĐ thường niên của các doanh nghiệp niêm yết sẽ là thời điểm nhiều nhóm ngành có thể tạo sóng. Chúng tôi vẫn hướng sự quan tâm đến cổ phiếu của các nhóm ngành liên quan đến hàng hóa (hóa chất, tài nguyên cơ bản, dầu khí), ngân hàng, xuất khẩu (thủy sản, dệt may, gỗ), vận tải biển, đầu tư công (xây lắp hạ tầng, vật liệu cơ bản, bất động sản). Nhà đầu tư có thể bắt đầu nâng dần các vị thế cổ phiếu trong danh mục trong các nhịp điều chỉnh mạnh của thị trường”.

Hầu hết các ngành đều có diễn biến phân hoá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Bật tăng ngay đầu phiên, VN-Index liên tục trồi sụt quanh ngưỡng 1454 – 1460 điểm. Hầu hết các ngành đều có diễn biến phân hóa, không tạo được động lực để VN-Index bứt lên. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 15/19 ngành tăng điểm nhẹ.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên tới, nếu lực bắt đáy mạnh mẽ xuất hiện thì chỉ số sẽ quay về test ngưỡng 1466, còn nếu không VN-Index sẽ tụt xuống ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là vùng 1432".

VN-Index có thể tiếp tục đà phục hồi để thu hẹp dần khoảng cách với kháng cự 1.470 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên hồi phục nhẹ (+0,45%) thứ hai liên tiếp nhưng với thanh khoản khớp lệnh suy giảm so với phiên hồi phục trước đó và ở mức dưới trung bình 20 phiên trong phiên thứ hai liên tiếp. Điều này tiếp tục cho thấy là tâm lý nhà đầu tư tại thị trường Việt Nam vẫn đang có sự e dè và thận trọng nhất định nên vẫn chưa mạnh tay giải ngân trở lại. Phiên giao dịch tiếp theo ngày 17/3 sẽ là phiên đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 3/2022 trên thị trường phái sinh nên những biến động mạnh có thể sẽ diễn ra, nhất là vào thời điểm cuối phiên.

Nhà đầu tư cần lưu ý điều này để tránh bị bất ngờ dẫn đến bị động trong các quyết định. Tuy nhiên, nếu không có những bất ngờ về cuối phiên thì chúng tôi vẫn nghiêng về khả năng VN-Index có thể tiếp tục đà hồi phục hiện tại để thu hẹp dần khoảng cách với kháng cự 1.470 điểm. Những nhà đầu tư đã tham gia mua vào trong vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm trong thời gian gần đây có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và gia tăng tỷ trọng nếu thị trường có nhịp chỉnh mạnh về hỗ trợ dài hạn quanh 1.410 điểm (MA200)".

Hồi nhưng lưu ý áp lực của vùng cản 1.470

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tiếp tục hồi phục nhờ áp lực bán không lớn nhưng nhìn chung dòng tiền vẫn thận trọng thể hiện qua thanh khoản suy giảm. VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục nhưng cần lưu ý áp lực của vùng cản 1.470 điểm. Do vậy, Quý nhà đầu nên quan sát diễn biến của thị trường tại vùng cản, có thể tranh thủ nhịp phục hồi để chốt lời và giảm thiểu rủi ro cho danh mục".

Dòng tiền ngắn hạn vẫn suy yếu

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,470 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật ngắn hạn, nhưng dòng tiền ngắn hạn vẫn suy yếu cho thấy thị trường chưa thể xác lập xu hướng tăng rõ ràng trong ngắn hạn. Điểm tích cực là dòng tiền vẫn đang có sự phân hóa, điều này thường diễn ra vào các thời điểm cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng 45-50% danh mục. Đồng thời, các nhà đầu tư không nên bán hết toán bộ danh mục”.

Để kỳ vọng một nhịp hồi mạnh, VN-Index cần vượt vùng kháng cự kênh ngắn tại 1461 – 1463 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Chỉ số tiếp diễn đà hồi phục từ cuối phiên hôm qua cũng như đồng thuận với nhịp hồi của toàn Châu Á. Cụ thể, VN-Index tăng 6,59 điểm tương đương mức tăng 0,45% so với chỉ số phiên trước đó. Số lượng mã tăng điểm phiên hôm nay tiếp tục chiếm ưu thế. Tổng 3 sàn có 648 mã xanh so với 360 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh sàn HOSE phiên hôm nay rất thấp, chỉ ngang với phiên giao dịch sau nghỉ lễ trước đó. Khối lượng giao dịch đạt 544,66 triệu cổ phiếu tiếp tục đà suy giảm trong các phiên gần đây

VN-Index kết phiên với cây nến Doji đỏ, cho thấy sự cân bằng giữa phe mua và phe bán và cho thấy đà hồi phục vẫn khá yếu. Chỉ số chưa thể vượt kênh giảm ngắn hạn đi kèm khối lượng suy giảm cho thấy đà hồi phục chưa quá tích cực. Đà tăng trong 2 phiên gần đây chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu đã giảm mạnh trước đó hồi phục, nhóm ngành dẫn dắt của thị trường chưa quá rõ ràng. Trong các phiên tới, chỉ số dự báo sẽ kiểm tra lại mức thấp nhất trong phiên hôm qua và kỳ vọng tạo đáy 2 trước khi hồi phục mạnh trở lại. Mốc hỗ trợ mạnh của chỉ số vẫn ở quanh vùng 1420 – 1430 điểm. Để kỳ vọng một nhịp hồi mạnh, chỉ số cần vượt vùng kháng cự kênh ngắn tại 1461 – 1463 điểm.

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index tạm thời mất xu hướng tăng trong trung hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index dự báo sẽ có tín hiệu xác nhận xu hướng hồi phục khi kết thúc phiên đáo hạn ngày mai".

Động lực tăng từ nhóm VN30 chưa thật sự mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Thị trường duy trì hồi phục nhẹ với mức tăng 0,45% trên chỉ số VNIndex. Tương tự phiên hôm qua, KLGD tiếp tục sụt giảm mạnh hơn 15% và nằm dưới đường trung bình 50 ngày cho thấy lực bán đang ngày càng suy yếu.

Theo đó, đợt hồi phục hiện tại nhiều khả năng vẫn còn tiếp diễn với vùng giá mục tiêu 1.470 điểm, cũng là vùng kháng cự gần nhất trên chỉ số VN-Index trong giai đoạn hiện tại.

Mặc dù vậy, do động lực tăng trên nhóm VN30 chưa thật mạnh nên rủi ro chỉ số VN-Index xuyên thủng trở lại vùng hỗ trợ 1.450 - 1.445 điểm vẫn còn. Trong trường hợp này, VN-Index sẽ tạo đáy ngắn hạn quanh vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo tại vùng 1.425 - 1.400 điểm”.

Dòng tiền sẽ ưu tiên giao dịch ở nhóm cổ phiếu nhỏ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước phục hồi sang phiên thứ 2 liên tiếp trên nền thanh khoản thấp, tuy vậy chỉ số vẫn đóng cửa ở gần mức cao nhất trong phiên với độ rộng rất tích cực. Nhóm cổ phiếu midcap và smallcap có mức phục hồi tốt hơn so với nhóm cổ phiếu bluechips dù áp lực bán của khối ngoại đối với nhóm này đang có dấu hiệu giảm dần.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX giảm còn 16.459 tỷ đồng so với mức 20.459 tỷ đồng ở phiên hôm qua, đây cũng là mức thanh khoản thấp nhất kể từ đầu tuần.

Chúng tôi cho rằng, thị trường trong nước sẽ tiếp tục phục hồi với biên độ hẹp khi nhóm cổ phiếu bluechips vẫn chịu ảnh hưởng từ hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Dòng tiền sẽ ưu tiên giao dịch ở nhóm cổ phiếu nhỏ”.

VN-Index có thể kéo dài đà hồi phục lên 1475 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số VNMidcap và HNX-Index tạm thời được cải thiện lên mức Trung tính sau khi đóng cửa phía trên đường MA20 ngày dù với KLGD thấp. Trong khi đó, tín hiệu của VNSmallcap duy trì ở mức Tích cực còn của VN-Index và VN30 duy trì ở trạng thái Tiêu cực. Dự báo trong phiên ngày mai, phản ứng của chứng khoán thế giới đối với kết quả cuộc họp của Fed (công bố vào đêm nay) có thể sẽ tác động đến diễn biến của thị trường trong nước.

Về mặt kỹ thuật, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục kiểm định kháng cự MA5 ngày nằm tại 1460 điểm, vượt qua kháng cự này, VN-Index có thể kéo dài đà hồi phục lên kháng cự MA10 và MA100 tại 1475 điểm và thậm chí là kháng cự MA20 và MA50 tại 1490 điểm. Ngược lại, nếu đảo chiều giảm từ kháng cự đi kèm với sự gia tăng về thanh khoản, VN-Index sẽ kiểm định lại hỗ trợ tại 1435 điểm và sâu hơn là đường MA200 đang nằm tại 1410 điểm”

VN-Index sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index mở gap tăng điểm đầu phiên trước khi diễn biến giằng co trong biên độ hẹp đến cuối phiên. Vùng cản gần quanh 146x đang gây cản trở cho đà hồi phục của chỉ số với sự hình thành của mẫu nến doji trung tính. Mặc dù cơ hội mở rộng thêm nhịp tăng điểm trong phiên kế tiếp vẫn được duy trì, nhưng chỉ số nhiều khả năng sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc do áp lực bán cân bằng lại tỷ trọng gia tăng. Vùng hỗ trợ quanh 1440 (+-5) được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý của chỉ số trong quá trình hồi phục.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng một phần vị thế trading khi chỉ số lùi xuống vùng hỗ trợ đã đề cập nhưng cần linh hoạt bán cân đối lại vị thế trong kịch bản chỉ số tiếp tục hồi phục”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.