VN-Index nhanh chóng xóa sạch biên độ phục hồi của phiên hôm qua với mức thanh khoản sụt giảm hơn 24%. Điều này cho thấy rủi ro sức mua đang là vấn đề lớn nhất, đặc biệt khi nhà đầu tư phải lựa chọn việc giữ cổ phiếu và “phơi nhiễm” với rủi ro xuất hiện chính sách bất ngờ của ông Trump ở thời điểm thị trường Việt Nam nghỉ Tết...
VN-Index nhanh chóng xóa sạch biên độ phục hồi của phiên hôm qua với mức thanh khoản sụt giảm hơn 24%. Điều này cho thấy rủi ro sức mua đang là vấn đề lớn nhất, đặc biệt khi nhà đầu tư phải lựa chọn việc giữ cổ phiếu và “phơi nhiễm” với rủi ro xuất hiện chính sách bất ngờ của ông Trump ở thời điểm thị trường Việt Nam nghỉ Tết.
Thị trường ban đầu vẫn có chút kỳ vọng tích cực từ diễn biến đảo chiều phục hồi hôm qua. VN-Index chỉ giảm rất nhẹ nửa đầu phiên, nhưng càng về cuối càng kém. Mấu chốt chính là thanh khoản, dù hàng trăm cổ phiếu đỏ rực và biên độ giảm mạnh nhưng thanh khoản vẫn rất nhỏ. Đây là biểu hiện rõ nhất của thiếu vắng sức mua.
Sàn HoSE khớp cả ngày cũng chỉ đạt 71.32 tỷ đồng, giảm 24% so với hôm qua và chỉ nhỉnh hơn mức thấp kỷ lục trong tuần trước. Giao dịch ít cũng là điểm tốt nếu như nhìn từ sức ép cắt lỗ. Tuy nhiên nếu biên độ hẹp hơn thì tín hiệu mới tích cực. Hôm nay cổ phiếu giảm giá trên diện rộng.
VN-Index đóng cửa mất 6,58 điểm tương đương -0,53% chỉ với 112 mã tăng/268 mã giảm. Số giảm có tới 90 mã giảm quá 1% và chiếm xấp xỉ 33% tổng giá trị khớp lệnh sàn HoSE. Hậu quả ép giá mạnh từ bên bán xuất hiện ở nhiều cổ phiếu, xác nhận có lực bán áp đảo. FPT, HDB, MSN, NVL, CTG, VRE là những cổ phiếu “đỏ đậm” hơn 1% và thanh khoản đều trên trăm tỷ đồng. Nhóm tầm trung như DGC, VND, GMD, YEG, HVN, PVD, CSV… cũng thanh khoản khá lớn với mức giảm sâu.
Các mã đi ngược dòng chỉ là những điểm sáng “le lói” khi vừa ít về số lượng, vừa kém về thanh khoản. Tuy có 112 cổ phiếu xanh nhưng chỉ vài mã đạt mức tăng tốt và thực sự có giao dịch đủ tin cây. Dẫn đầu là KBC tăng 2,48% khớp 205,5 tỷ đồng; VGC tăng 3,46% với 97,3 tỷ; PLX tăng 2,19% với 68,1 tỷ; VSC tăng 2,56% với 45,6 tỷ; PNJ tăng 1,06% với 39,3 tỷ; BVH tăng 2,63% với 34,9 tỷ; CNG tăng 4,15% với 22,4 tỷ; DBD tăng 1,54% với 20,5 tỷ. Ngoài nhóm này, tất cả các mã còn lại đều giao dịch lẻ tẻ và giá tăng dù tốt cũng không được đảm bảo về thanh khoản.
Phần lớn cổ phiếu tăng ngược dòng hôm nay là không có thanh khoản.
Những điểm sáng đơn lẻ trong tổng thể thị trường đỏ rực hôm nay cho thấy tâm lý khá chán nản. Dù vẫn có số ít cổ phiếu đi ngược dòng, thậm chí là tăng rực rỡ, nhưng không phải ai cũng nắm giữ.
Trong bối cảnh èo uột như vậy, nếu có dòng tiền nâng đỡ ở các blue-chips thì cơ hội ổn định thị trường vẫn có. Đáng tiếc hôm nay cả rổ VN30 cũng chán, thậm chí VN30-Index còn giảm mạnh nhất trong các chỉ số nhóm vốn hóa sàn HoSE với -0,7% và chỉ có 7 mã tăng/20 mã giảm.
CTG rơi 1,99%, FPT giảm 1,69%, HDB giảm 2,53%, MSN giảm 2% là những trụ kém nhất. Ngoài ra VRE, POW, GVR cũng giảm mạnh. Ngược lại số tăng dù có BVH mạnh thì vốn hóa lại quá nhỏ. PLX cũng vậy. Trụ khỏe nhất là GAS lại chỉ tăng 0,75%.
Dù vậy rổ VN30 cũng có tín hiệu khả quan nhất định khi duy trì được thanh khoản. Nhóm này chỉ giảm 21% giá trị khớp lệnh so với hôm qua, trong khi Midcap giảm 30%, Smallcap giảm 26%. Toàn thị trường có 17 mã đạt thanh khoản trên 100 tỷ đồng thì VN30 đóng góp 13 mã. Đây kỳ vọng là tín hiệu tích lũy cổ phiếu ở chiều giá giảm của các nhà đầu tư lớn.
Nhà đầu tư nước ngoài cũng là nhân tố bất ngờ khi đẩy mạnh bán ra, mức ròng trên HoSE tới -629 tỷ đồng, cao nhất 6 phiên. FPT bị bán mạnh -189 tỷ đồng, ngoài ra có VPB -59,2 tỷ, MSN -42,8 tỷ, MWG -33,3 tỷ, SSI -33,2 tỷ, VHM -25,4 tỷ, GMD -22,9 tỷ. Bên mua duy nhất VCG với 29,1 tỷ và FRT 18,5 tỷ là đáng kể.
VN-Index đóng cửa hôm nay rơi trở lại mức 1229,07 điểm, tuy chưa tới điểm thấp nhất hôm qua (1220 điểm) nhưng dòng tiền cho thấy nguy cơ điều chỉnh tiếp là có. Lúc này thị trường có thể đang chiết khấu trước rủi ro chính sách của Mỹ trong giai đoạn thị trường Việt Nam nghỉ Tết Nguyên đán, nhà đầu tư muốn cắt giảm danh mục để dự phòng thông tin bất lợi.
13 ETF tiếp tục bị rút ròng trong những phiên giao dịch đầu năm 2025
14:30, 14/01/2025
Chuyên gia chứng khoán: "Khi tất cả đã chán nản là lúc chúng ta ở lại mua cổ phiếu và nhận lì xì năm mới"
14:30, 14/01/2025
Giá vàng lao dốc vì tỷ giá USD và lợi suất trái phiếu bùng nổ
Thanh khoản ba sàn tăng mạnh lên gần 32.000 tỷ đồng, cho thấy hoạt động sang tay diễn ra sôi động. Khối ngoại tiếp tục bán ròng 1515,5 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 2004,6 tỷ đồng.
Thị trường vẫn đang tìm điểm cân bằng mới và giao dịch khá lỏng lẻo
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 14/5/2026
Dòng tiền mạnh lên, thị trường phân hóa
Thanh khoản khớp lệnh hai sàn chiều nay tăng 67% so với buổi sáng, trong đó HoSE tăng gần 69% lên mức cao nhất 7 tuần. Độ rộng cho thấy cổ phiếu có sự phục hồi khá tốt, mặc dù ảnh hưởng của trụ khiến VN-Index không thể vượt qua tham chiếu.
SSIAM - CCIX và Daiwa ký kết hợp tác, mở rộng đầu tư vốn Nhật Bản vào Việt Nam
SSI, CCI CrossBorder (CCIX) và Daiwa Corporate Investment (DCI) vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác chiến lược, hướng tới tạo lập và mở rộng các cơ hội đồng đầu tư và kết nối tài trợ vốn giữa các định chế tài chính Nhật Bản với các doanh nghiệp Việt Nam.
Cổ phiếu dầu khí phục hồi mạnh, GAS kịch trần
Sự yếu ớt của nhóm cổ phiếu dẫn dắt tiếp tục gây sức ép lên VN-Index sáng nay dù độ rộng chỉ số không thực sự kém. Mức độ phân hóa và ổn định ở chỉ số tạo điều kiện cho dòng tiền ngắn hạn hoạt động mạnh hơn, đặc biệt nhóm dầu khí đang phục hồi khá ấn tượng.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: