
VN-Index nhanh chóng xóa sạch biên độ phục hồi của phiên hôm qua với mức thanh khoản sụt giảm hơn 24%. Điều này cho thấy rủi ro sức mua đang là vấn đề lớn nhất, đặc biệt khi nhà đầu tư phải lựa chọn việc giữ cổ phiếu và “phơi nhiễm” với rủi ro xuất hiện chính sách bất ngờ của ông Trump ở thời điểm thị trường Việt Nam nghỉ Tết.
Thị trường ban đầu vẫn có chút kỳ vọng tích cực từ diễn biến đảo chiều phục hồi hôm qua. VN-Index chỉ giảm rất nhẹ nửa đầu phiên, nhưng càng về cuối càng kém. Mấu chốt chính là thanh khoản, dù hàng trăm cổ phiếu đỏ rực và biên độ giảm mạnh nhưng thanh khoản vẫn rất nhỏ. Đây là biểu hiện rõ nhất của thiếu vắng sức mua.
Sàn HoSE khớp cả ngày cũng chỉ đạt 71.32 tỷ đồng, giảm 24% so với hôm qua và chỉ nhỉnh hơn mức thấp kỷ lục trong tuần trước. Giao dịch ít cũng là điểm tốt nếu như nhìn từ sức ép cắt lỗ. Tuy nhiên nếu biên độ hẹp hơn thì tín hiệu mới tích cực. Hôm nay cổ phiếu giảm giá trên diện rộng.
VN-Index đóng cửa mất 6,58 điểm tương đương -0,53% chỉ với 112 mã tăng/268 mã giảm. Số giảm có tới 90 mã giảm quá 1% và chiếm xấp xỉ 33% tổng giá trị khớp lệnh sàn HoSE. Hậu quả ép giá mạnh từ bên bán xuất hiện ở nhiều cổ phiếu, xác nhận có lực bán áp đảo. FPT, HDB, MSN, NVL, CTG, VRE là những cổ phiếu “đỏ đậm” hơn 1% và thanh khoản đều trên trăm tỷ đồng. Nhóm tầm trung như DGC, VND, GMD, YEG, HVN, PVD, CSV… cũng thanh khoản khá lớn với mức giảm sâu.
Các mã đi ngược dòng chỉ là những điểm sáng “le lói” khi vừa ít về số lượng, vừa kém về thanh khoản. Tuy có 112 cổ phiếu xanh nhưng chỉ vài mã đạt mức tăng tốt và thực sự có giao dịch đủ tin cây. Dẫn đầu là KBC tăng 2,48% khớp 205,5 tỷ đồng; VGC tăng 3,46% với 97,3 tỷ; PLX tăng 2,19% với 68,1 tỷ; VSC tăng 2,56% với 45,6 tỷ; PNJ tăng 1,06% với 39,3 tỷ; BVH tăng 2,63% với 34,9 tỷ; CNG tăng 4,15% với 22,4 tỷ; DBD tăng 1,54% với 20,5 tỷ. Ngoài nhóm này, tất cả các mã còn lại đều giao dịch lẻ tẻ và giá tăng dù tốt cũng không được đảm bảo về thanh khoản.
Những điểm sáng đơn lẻ trong tổng thể thị trường đỏ rực hôm nay cho thấy tâm lý khá chán nản. Dù vẫn có số ít cổ phiếu đi ngược dòng, thậm chí là tăng rực rỡ, nhưng không phải ai cũng nắm giữ.
Trong bối cảnh èo uột như vậy, nếu có dòng tiền nâng đỡ ở các blue-chips thì cơ hội ổn định thị trường vẫn có. Đáng tiếc hôm nay cả rổ VN30 cũng chán, thậm chí VN30-Index còn giảm mạnh nhất trong các chỉ số nhóm vốn hóa sàn HoSE với -0,7% và chỉ có 7 mã tăng/20 mã giảm.
CTG rơi 1,99%, FPT giảm 1,69%, HDB giảm 2,53%, MSN giảm 2% là những trụ kém nhất. Ngoài ra VRE, POW, GVR cũng giảm mạnh. Ngược lại số tăng dù có BVH mạnh thì vốn hóa lại quá nhỏ. PLX cũng vậy. Trụ khỏe nhất là GAS lại chỉ tăng 0,75%.
Dù vậy rổ VN30 cũng có tín hiệu khả quan nhất định khi duy trì được thanh khoản. Nhóm này chỉ giảm 21% giá trị khớp lệnh so với hôm qua, trong khi Midcap giảm 30%, Smallcap giảm 26%. Toàn thị trường có 17 mã đạt thanh khoản trên 100 tỷ đồng thì VN30 đóng góp 13 mã. Đây kỳ vọng là tín hiệu tích lũy cổ phiếu ở chiều giá giảm của các nhà đầu tư lớn.
Nhà đầu tư nước ngoài cũng là nhân tố bất ngờ khi đẩy mạnh bán ra, mức ròng trên HoSE tới -629 tỷ đồng, cao nhất 6 phiên. FPT bị bán mạnh -189 tỷ đồng, ngoài ra có VPB -59,2 tỷ, MSN -42,8 tỷ, MWG -33,3 tỷ, SSI -33,2 tỷ, VHM -25,4 tỷ, GMD -22,9 tỷ. Bên mua duy nhất VCG với 29,1 tỷ và FRT 18,5 tỷ là đáng kể.
VN-Index đóng cửa hôm nay rơi trở lại mức 1229,07 điểm, tuy chưa tới điểm thấp nhất hôm qua (1220 điểm) nhưng dòng tiền cho thấy nguy cơ điều chỉnh tiếp là có. Lúc này thị trường có thể đang chiết khấu trước rủi ro chính sách của Mỹ trong giai đoạn thị trường Việt Nam nghỉ Tết Nguyên đán, nhà đầu tư muốn cắt giảm danh mục để dự phòng thông tin bất lợi.
Việc nới trần diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng tiền gửi toàn ngành còn thấp, trong khi tín dụng ngân hàng vẫn là kênh chính để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, qua đó làm gia tăng rủi ro thanh khoản của hệ thống.
Mặc dù thanh khoản chiều nay suy giảm so với phiên sáng nhưng mặt bằng giá cổ phiếu lại cao hơn, cho thấy có tín hiệu giảm bán. Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ thu hút dòng tiền tốt và tăng giá vượt trội blue-chips.
SSI Research duy trì quan điểm thị trường đi ngang, với chiến lược mua khi điều chỉnh, bán khi tăng mạnh vẫn là lựa chọn ưu tiên trong tháng tới, đặc biệt trong mùa cao điểm công bố kết quả kinh doanh, trừ khi xuất hiện sự hỗ trợ chính sách đáng kể hơn ở phía huy động vốn.
Dòng vốn vào các quỹ ETF có đầu tư tại Việt Nam tiếp tục rút hơn 12 triệu USD, ghi nhận tuần thứ 2 rút ròng trong đó diễn biến rút vốn xảy ra trên nhiều quỹ, dẫn đầu bởi Fubon FTSE.
Trong tháng 6 vừa qua nhà đầu tư trong nước đã mở mới gần 268.000 tài khoản chứng khoán trong tháng 6/2026, tăng nhẹ so với tháng trước.
Bước vào 6 tháng cuối năm 2026, kinh tế Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá lớn khi tăng trưởng GDP nửa đầu năm đạt mức ấn tượng 8,18%. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai chữ số đầy tham vọng, nền kinh tế phải đối mặt với không ít áp lực từ xu hướng nhập siêu, áp lực lạm phát và điểm nghẽn giải ngân đầu tư công.
Việt Nam đang từng bước làm chủ công nghệ lò phản ứng mô-đun nhỏ; phát triển các dược chất phóng xạ thế hệ mới để chẩn đoán và điều trị ung thư, hướng đến phục vụ cộng đồng, người bệnh... Đó là hai trong số rất nhiều hạng mục mà Việt Nam đang nỗ lực trong công cuộc xây dựng nền công nghiệp hạt nhân hiện đại.