07:58 02/03/2007

Dự báo thị trường chứng khoán sau khuyến nghị của IMF

Hải Bằng thực hiện

"Năm 2007, cung cầu sẽ tương đối cân bằng, VN-Index có thể sẽ dao động trong khoảng 900 đến 1.000 điểm"

Lượng cầu trên thị trường năm 2007 được dự báo sẽ không giảm mạnh.
Lượng cầu trên thị trường năm 2007 được dự báo sẽ không giảm mạnh.
"Năm 2007, cung cầu sẽ tương đối cân bằng, VN-Index có thể sẽ dao động trong khoảng 900 đến 1.000 điểm".

>>Bản khuyến nghị của IMF nói gì?

“Sẽ tiếp tục hạ nhiệt, nhưng không “xì hơi” nhanh”

(Ông Nguyễn Phan An, nhà đầu tư mở tài khoản tại Công ty Chứng khoán Sài Gòn)

“Tôi cho rằng, từ nay đến giữa năm, giá của khoảng 15 cổ phiếu có hệ số giá/lợi nhuận (P/E) trên mức 40 sẽ giảm trở lại mức trung bình khoảng từ 25 đến 30.

Thị trường sẽ tiếp tục hạ nhiệt nhưng không “xì hơi” nhanh như đã từng xảy ra 2 lần, lần gần đây nhất là tháng 4/2006. Hiện nhiều nhà đầu tư đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm về đánh giá, phân tích hoạt động kinh doanh của các công ty niêm yết và công ty thực hiện bán đấu giá cổ phiếu nên đầu tư có tính chuyên nghiệp hơn.

Sau khi IMF khuyến cáo, thị trường sẽ không còn tình trạng 85 cổ phiếu, kể cả chất lượng tốt và chất lượng xấu, đều tăng đụng trần trong phiên giao dịch đầu năm mới.

Sau khi các công ty niêm yết công bố kết quả hoạt động kinh doanh năm 2006 đã có kiểm toán và bảng cân đối kế toán năm 2006, giá cổ phiếu sẽ được phân hóa rõ nét hơn, những cổ phiếu có “chất lượng” trung bình và dưới trung bình sẽ “nằm yên” trong năm 2007”.

“Lượng cầu sẽ không giảm mạnh”

(Chị Lê Thị Nga, nhà đầu tư mở tài khoản tại Công ty Chứng khoán Ngân hàng Á Châu)

“Sau khi IMF khuyến cáo, tôi đánh giá lượng cầu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ thời gian tới sẽ giảm do trong tháng 3/2007, Ngân hàng Nhà nước sẽ giám sát và thắt chặt hơn việc các ngân hàng thương mại cấp tín dụng cho các công ty chứng khoán trực thuộc và cho vay cầm cố chứng khoán.

Tuy nhiên, lượng cầu sẽ không giảm mạnh do số lượng các nhà đầu tư nội, kể cả nhà đầu tư cá nhân và tổ chức vẫn đổ tiền vào thị trường chứng khoán.

Về phía cung, tôi cho rằng trong quý II/2007 sẽ có một số lượng khá lớn cổ phiếu thuộc sở hữu của Nhà nước ở các công ty cổ phần và công ty niêm yết sẽ được tung ra thị trường. Vào quý IV/2007 sẽ có một khối lượng cổ phiếu khổng lồ niêm yết, có thể gấp đôi tổng số lượng cổ phiếu đang giao dịch hiện nay.

Năm 2007, cung cầu sẽ tương đối cân bằng, VN-Index có thể sẽ dao động trong khoảng 900 đến 1.000 điểm.

Mặt khác, tôi cho rằng Nhà nước sẽ có chính sách tác động để đồng Việt Nam không tăng giá (tỷ giá đồng/USD và một số ngoại tệ mạnh giảm mạnh trong 2 tháng qua), bởi vì nếu tiếp tục tăng giá sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu, đến thâm hụt cán cân thanh toán ngoại thương và nhất là sẽ làm lợi rất lớn cho những nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào thị trường chứng khoán”.