10:30 23/05/2007

"Du học Mỹ với APU không cần TOEFL"

My - Huỳnh

Phỏng vấn TS. Trần Nguyễn Thy Bình, Chủ tịch Tổ chức Giáo dục Quốc tế APU (Mỹ)

"Chương trình đào tạo của APU giúp học sinh có thể sử dụng Anh ngữ nhuần nhuyễn mà vẫn giảm thiểu được đáng kể áp lực học tập."
"Chương trình đào tạo của APU giúp học sinh có thể sử dụng Anh ngữ nhuần nhuyễn mà vẫn giảm thiểu được đáng kể áp lực học tập."
Đến Việt Nam vào năm 2003, Tổ chức Giáo dục Quốc tế APU (Mỹ) đã có những thành tích đáng kể trong việc đào tạo và hỗ trợ cho học sinh học tại chỗ và du học tiếp nối chương trình tại Mỹ.

Sau đây là nội dung cuộc trao đổi của chúng tôi với TS. Trần Nguyễn Thy Bình, Chủ tịch APU.

Thưa bà, hiện nay có rất nhiều trường dạy theo chương trình quốc tế tại Tp.HCM, vậy khả năng cạnh tranh khác biệt của APU là gì?

Để đảm bảo quyền lợi của các em, APU đã xây dựng những chương trình liên thông từ bậc trung học đến bậc đại học và cao học. Các chương trình này được điều phối chuyển tiếp tín chỉ, bằng cấp cho nhau đến bậc cao nhất mà các trường trong hệ thống và ngoài hệ thống của Mỹ đều công nhận. Học sinh, sinh viên của APU và các trường tại Mỹ có thể đến học tại APU Việt Nam hay tại các đại học Mỹ rất dễ dàng thuận lợi.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 2003 với bước khởi đầu là 1 trường Trung học Quốc tế Mỹ đầu tiên được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt chương trình Hoa Kỳ cho cả 2 đối tượng con em người nước ngoài và người Việt Nam, APU đã có những thành tích đáng kể trong việc đào tạo và hỗ trợ cho học sinh học tại chỗ và du học tiếp nối chương trình tại Mỹ cũng như ngược lại cho các học sinh ở Mỹ có thể đến học tại APU Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi có những chương trình hợp tác đào tạo với Tổng công ty hàng không Việt Nam, với Boeing và các tập đoàn lớn của Mỹ.

Thưa bà, có phải học sinh theo học ở APU chỉ có thể đi du học mà không thể chuyển sang các trường công lập khác hay dự thi tuyển sinh vào các trường ĐH công lập của Việt Nam?

Chúng tôi thực hiện theo đúng quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo, các học sinh Việt Nam học tại APU phải học thêm 3 môn Văn, Sử , Địa Việt Nam theo chương trình của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Tất cả các môn còn lại chúng tôi giảng dạy bằng tiếng Anh theo chương trình Mỹ.

Riêng con em người Việt Nam, thông qua chương trình này vẫn có thể nắm vững văn hóa, lịch sử, địa lý Việt Nam cũng như của thế giới, đồng thời có được kiến thức tiên tiến ở các môn khoa học, nghệ thuật. Phương pháp học tập mới trong môi trường hiện đại, cách giảng dạy trực quan sinh động bằng tiếng Anh khiến các em vừa có được kiến thức, rèn luyện khả năng tư duy, cách nhìn nhận tiếp cận vấn đề độc lập, dễ dàng thích nghi với cách đào tạo tại các trường đại học Mỹ, có thể sử dụng Anh ngữ nhuần nhuyễn mà vẫn giảm thiểu được đáng kể áp lực học tập.

Bên cạnh đó, hệ thống giảng dạy tiếng Anh ELS lâu đời nhất Hoa Kỳ có trụ sở tại các khuôn viên APU giúp các em theo học tại APU không phải thi TOEFL đầu vào của trên 550 trường đại học Mỹ. Hệ thống APU tại Mỹ và tại Việt Nam đều giúp đỡ, tạo điều kiện cho các em tiếp nối các chương trình cho dù tại Việt Nam hoặc tại Mỹ được dễ dàng thuận lợi nhất.

Trong tương lai, nếu các học sinh của APU muốn thi vào các trường đại học công lập của Việt Nam thì cũng dễ dàng, nhưng thực tế là khi các em đã chọn chương trình Mỹ rồi thì cũng đã khẳng định các em mong muốn được tiếp nối các chương trình đại học Mỹ.

Vậy bằng cấp của các em theo học tại APU được công nhận thế nào và do trường nào trong hệ thống liên thông của APU cấp?

Bằng tốt nghiệp trung học của học sinh APU do tổ chức giáo dục APU cấp mà đại diện pháp lý tại Việt Nam là tôi sẽ ký. Bằng này được tất cả các trường đại học, cao đẳng trong cùng khối liên thông cũng như ngoài khối tại Mỹ công nhận. Chúng tôi có những văn bản giấy tờ cam kết thể hiện điều này.

Thực tế 3 năm qua, kết quả là 100% học sinh APU được nhận thẳng vào các trường đại học trong và ngoài khối liên thông tại Mỹ cũng đã chứng minh điều đó. Chương trình đại học của APU sắp mở tại Việt Nam cũng được các đại học Mỹ đồng phối hợp cấp bằng và chấp nhận tín chỉ đại học chuyển tiếp giữa Đại học APU và các đại học Mỹ.

Học phí của APU được đánh giá là cao so với các trường quốc tế khác tại Tp.HCM, vậy dựa vào cơ sở nào APU thu mức học phí như vậy?

Để đảm bảo chất lượng giảng dạy, APU phải mời những giáo viên và giáo sư có uy tín, có kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm tại các trường tại Mỹ. Chương trình học, sách vở cũng đều theo đúng tiêu chuẩn giáo trình đang được giảng dạy tại các trường trung học và đại học Mỹ. Chính nhờ thế, các em học sinh khi học tại APU chuyển tiếp đến các trường trung học và đại học Mỹ không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Để hướng dẫn kèm cặp sát sao trong việc học tập cũng như giáo dục đạo đức, giữ gìn kỷ cương của trường nhằm tạo môi trường tốt nhất cho học sinh, APU phải chi phí cho số đông những đội ngũ giám thị, những nhà quản lý giáo dục có kinh nghiệm. Cơ sở vật chất của APU cũng rất khang trang, đầy đủ tiện nghi, đúng tiêu chuẩn như những trường tại Mỹ. APU có những chương trình hỗ trợ trọn gói giúp học sinh giảm tới hơn 50% học phí cũng như thường xuyên tặng học bổng cho các em có thành tích học tập vượt trội.

Chị có lời khuyên gì cho học sinh có nguyện vọng du học Mỹ?

Nghiên cứu tìm hiểu kỹ càng các chương trình mình chọn học sao cho phù hợp nhất với khả năng của mình, để tìm đúng những trường đại học Mỹ có uy tín và có những chương trình mình cần học. Thông thường không phải đại học nào cũng dạy giỏi đủ mọi ngành. Chuẩn bị tư thế của mình cho vững vàng trước ngưỡng cửa đại học Mỹ để khỏi tốn công sức và chi phí học tập nhiều khi đến Mỹ. Tìm kiếm những người cố vấn giáo dục tốt, có kinh nghiệm để được hướng dẫn chọn đúng trường, học đúng các bộ môn để tín chỉ được đảm bảo chấp nhận chuyển tiếp đúng theo chương trình, ngành nghề mình muốn.