14:43 24/11/2009

Đưa lao động sang Đài Loan cần rà soát kỹ hợp đồng

Vũ Quỳnh

Có phản ánh rằng các công ty môi giới nhân lực và chủ sử dụng lao động Đài Loan đã thực hiện không đúng nội dung hợp đồng

Cục Quản lý lao động ngoài nước vừa chỉ đạo các doanh nghiệp xuất khẩu lao động sang Đài Loan khẩn trương rà soát việc thực hiện hợp đồng của chủ sử dụng lao động và các công ty môi giới nhân lực Đài Loan đối với lao động Việt Nam.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo kết quả về Cục trước ngày 30/11.

Trước đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước nhận được phản ánh rằng các công ty môi giới nhân lực và chủ sử dụng lao động Đài Loan đã thực hiện không đúng nội dung hợp đồng mà các bên đã ký kết. Cụ thể là mức khấu trừ tiền ăn, ở và cách tính giờ làm thêm của chủ sử dụng lao động không đúng như hợp đồng. Đặc biệt đối với lao động làm việc trong các trung tâm điều dưỡng, bệnh viện...
 
Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, các doanh nghiệp phải tăng cường kiểm tra, rà soát thực trạng trên, từ đó yêu cầu các công ty phía Đài Loan phải thực hiện nghiêm túc các điều khoản trong hợp đồng, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người lao động.

Đài Loan hiện đang được đánh giá là thị trường tiếp nhận lao động số một của Việt Nam. 10 tháng đầu năm thị trường này đã tiếp nhận được gần 18 nghìn lao động, chiếm trên 30% số lượng lao động được tiếp nhận trong 10 tháng.