07:50 10/06/2017

Dùng quyền tranh luận, đại biểu "phê' thanh tra Chính phủ thiếu quyết liệt

Nguyễn Lê

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã "phê" Thanh tra Chính phủ thiếu quyết liệt, chậm đổi mới và kém hiệu quả

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu tại nghị trường.
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu tại nghị trường.
Gần cuối phiên thảo luận chiều 9/6 tại Quốc hội, dùng quyền tranh luận (không cần theo thứ tự đăng ký), đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đã "phê" Thanh tra Chính phủ thiếu quyết liệt, chậm đổi mới và kém hiệu quả.

Trước đó, khi đăng đàn giải trình ý kiến đại biểu liên quan đến lĩnh vực phụ trách, Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu nói, tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2016 có xu hướng giảm so với năm 2015.

Tuy nhiên, quý 1/2017, tình hình khiếu nại, tố cáo có xu hướng tăng trở lại (tăng 28,3% số lượt người, 23% số đoàn đông người, 72,9% số vụ việc so với cùng kỳ năm 2016). 

Tổng thanh tra khái quát, tình hình khiếu kiện của công dân có diễn biến rất phức tạp, nhất là tại khu vực Tây Nguyên và một số tỉnh miền Trung, miền Nam, sau khi xảy ra sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, có nhiều đoàn đông người xuất phát từ việc khiếu nại không đạt mục đích chuyển sang tố cáo người giải quyết. Tình trạng công dân khiếu kiện chây ỳ của một số địa phương và các đoàn đông người, có đoàn lên đến hàng trăm người tập trung tại Thủ đô - Tổng thanh tra phản ánh.

Nguyên nhân chủ yếu, theo Tổng thanh tra là  Chính sách, pháp luật về đất đai nhất là trong công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng đã có nhiều thay đổi, từng bước được hoàn thiện nhưng chưa giải quyết được hài hoà mối quan hệ giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng đất 

Công tác quản lý nhà nước trong một số lĩnh vực còn yếu kém,  trong quá trình quản lý và chuyển đổi mô hình chợ ở các địa phương còn nhiều bất cập, hạn chế.

Trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan hành chính, trách nhiệm cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo ở một số nơi chưa thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật...

"Tổng thanh tra nêu có ba nguyên nhân nhưng chưa nói đến công việc của mình. Thanh tra Chính phủ tính từ kỳ họp thứ hai đến giờ, tôi theo dõi, có thể nhận định là thiếu quyết liệt, chậm đổi mới và kém hiệu quả" - đại biểu Nhưỡng nói sau khi được quyền tranh luận.

Ông Nhưỡng cho biết, trong chương trình giám sát của ông có 3 vụ rất nổi cộm. 

Thứ nhất, Công ty cổ phần đầu tư kim khí Hải Phòng kêu cứu từ năm 2015 do thành phố phê duyệt đề án làm bến xe Thượng Lý theo chương trình xã hội hóa để chuyển bến xe Tam Bạc. Nhưng sau đó thành phố lờ đi không thực hiện đề án này. Thủ tướng đã ba lần chỉ đạo, trong đó có một lần từ khi Thủ tướng còn là Phó thủ tướng. 

"Người ta đã lên tận cơ quan tiếp công dân kêu cứu, đến nay chưa được quan tâm giải quyết. Thanh tra Chính phủ không đôn đốc, cũng không có động tác gì cả, đến bây giờ doanh nghiệp rơi vào tình trạng vô cùng khó khăn" - ông Nhưỡng phản ánh.

Thứ hai, ông Nhưỡng nêu việc tố cáo tham nhũng tại Tổng công ty vận tải thủy (Bộ Giao thông vận tải). 

"Họ lên cơ quan tiếp dân gửi đơn đàng hoàng, người tố cáo là một trong những lãnh đạo của tổng công ty nhưng các đồng chí không giải quyết, không đôn đốc. Khi Văn phòng Chính phủ chuyển đơn về Bộ 5 tháng không giải quyết, họ lại tiếp tục gửi cho tôi. Tôi tiếp tục gửi đơn cho Thủ tướng Chính phủ, Tổng thanh tra nhưng đến bây giờ các đồng chí lại tiếp tục chuyển đơn cho Bộ thì tôi không biết các đồng chí tiếp tục ngâm vụ việc này đến bao giờ", ông Nhưỡng sốt ruột.

Về ví dụ thứ ba, vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm, đại biểu nhưỡng phát biểu: "Cả đại đội cảnh sát cơ động vào tấn công áp đảo bà con. Bà con bức xúc việc tiếp dân, giải quyết khiếu nại không đến nơi đến chốn đã bắt giữ 38 chiến sỹ làm con tin. Vụ việc này đồng chí phụ trách lực lượng cảnh sát của Hà Nội không  giải quyết, phải để trực tiếp đồng chí Chủ tịch Thành phố vào đối thoại với dân, giải phóng cho anh em. Sau đó ra quyết định thanh tra toàn bộ đất đai sân bay Miếu Môn. Tôi đã có ý kiến với Thủ tướng Chính phủ và cả Ủy ban Thường vụ Quốc hội đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng an ninh, không thuộc diện là đất của Hà Nội nhưng tôi chưa thấy Tổng thanh tra Chính phủ có ý kiến chỉ đạo gì về vấn đề này. Tôi nghĩ lẽ ra Tổng thanh tra phải tham mưu cho Chính phủ … Tôi cho rằng những vấn đề này có một trong những nguyên nhân là do hệ thống thanh tra" - đại biểu Nhưỡng lập luận.

Cũng dùng quyền tranh luận, đại biểu Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh) cho rằng thông tin đại biểu Nhưỡng đưa ra về vụ việc Đồng Tâm cảnh sát cơ động đã tấn công áp đảo bà con là sai sự thật. Sự thật là nhóm cảnh sát đã bị bà con áp đảo.

Ông Phương đề nghị đại biểu Nhưỡng rút lại lời nói đó vì hôm nay là buổi truyền hình trực tiếp.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng lập tức lại giơ biển tranh luận.

Nhưng, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nói, để dành thời gian cho đại biểu phát biểu sẽ không mời đại biểu tranh luận nữa.