EVN sẽ tính lại giá điện từ ngày 1/10

Tùy Phong

11/09/2012, 06:00

Tối thiểu trước ngày 1/10, EVN sẽ phải tính toán lại giá điện, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho hay

Giá điện trung bình (VNĐ/kWh) từ năm 2002 đến lần điều chỉnh cuối cùng vào tháng 7/2012.
Giá điện trung bình (VNĐ/kWh) từ năm 2002 đến lần điều chỉnh cuối cùng vào tháng 7/2012.

“Tối thiểu trước ngày 1/10/2012, EVN phải tính toán lại giá thành sản xuất kinh doanh điện để đề xuất phương án giá”.

Ông Đặng Huy Cường, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đã cho biết như vậy tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương về tình hoạt động ngành công nghiệp và thương mại tháng 8 và 8 tháng năm 2012, được tổ chức vào chiều 10/9 ở Hà Nội.

Thực tế cho thấy, trong mấy tháng qua, nước về các hồ thủy điện nhiều nên EVN khai thác tối đa các nhà máy thủy điện, nhờ đó, cơ cấu huy động nguồn điện từ thủy điện chiếm tỷ trọng cao nhất, gần 50%. Việc huy động nguồn từ thủy điện đang có lợi cho EVN vì tập đoàn này đang mua được điện với giá rẻ.

Chính vì thế, câu hỏi được đặt ra với ông Cường là khi EVN được mua điện với giá rẻ nhưng vẫn tăng giá bán từ 1/7, vậy thì liệu trong thời gian tới, giá điện có được điều chỉnh giảm?

“Việc ngành điện đang huy động được nguồn thủy điện giá rẻ không có nghĩa là giá điện sẽ giảm vì phải tính tới giá điện của mùa khô. Vì vậy, phát thủy điện nhiều trong tháng 7/2012 và 8/2012 cũng chưa có lý do để điều chỉnh giá điện”, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực nói.

Ông Cường cho rằng, giá điện tăng hay giảm phải được tính của cả năm 2012 so với chi phí phát điện thực tế và phát theo kế hoạch. Do đó phương án tính giá điện sẽ phải tính trên giá thành sản xuất của các khâu truyền tải, phân phối và bán lẻ của cả năm 2012.

“EVN sẽ tính tổng chi phí, giá thành sản xuất điện thương phẩm của 1kWh điện so với chi phí phát điện thực tế của 1kWh điện thương phẩm theo kế hoạch cộng với kết quả sản xuất kinh doanh của các năm trước để đề xuất phương án điều chỉnh giá điện”, ông Cường nói với báo giới trong cuộc họp.

Trước đó, giá điện đã tăng vào 1/7/2012 (tăng 5%) nên tối thiểu trước ngày 1/10/2012, EVN phải tính toán giá thành sản xuất kinh doanh điện để đề xuất phương án giá điện, theo lời lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực.

Dựa trên đề xuất của EVN, căn cứ vào tình hình thực tế Bộ Công Thương và Bộ Tài chính sẽ trả lời hoặc trình Thủ tướng quyết định.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy