06:29 04/09/2007

Foxconn ký thỏa thuận đầu tư 5 tỉ USD vào Việt Nam

Ngọc Anh

Theo thoả thuận này, Foxconn cam kết sẽ đầu tư vào Việt Nam một loạt các dự án trong nhiều lĩnh vực

Foxconn đã cụ thể hóa đầu tư của mình tại Việt Nam bằng cách khánh thành 2 nhà máy công nghệ cao tại tỉnh Bắc Ninh.
Foxconn đã cụ thể hóa đầu tư của mình tại Việt Nam bằng cách khánh thành 2 nhà máy công nghệ cao tại tỉnh Bắc Ninh.
Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) của Đài Loan vừa ký thỏa thuận khung về hợp tác đầu tư tại Việt Nam với Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Theo thoả thuận này, Foxconn cam kết sẽ đầu tư vào Việt Nam một loạt các dự án trong nhiều lĩnh vực, như công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ,… với tổng vốn đầu tư 5 tỷ USD. Vào ngày 28/8 vừa qua, để cụ thể hóa cam kết đầu tư tại Việt Nam, Foxconn đã khánh thành hai nhà máy công nghệ cao tại tỉnh Bắc Ninh với số vốn đầu tư trên 160 triệu USD.

Ngoài ra, đại diện UBND 6 tỉnh, thành phố là Tp.HCM, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và Bình Định cũng ký các biên bản đầu tư với tập đoàn Foxconn. Đây là sáu địa phương mà Foxconn sẽ triển khai các dự án đầu tư về công nghệ cao.

Tập đoàn đầu tư Sài Gòn (SaiGon Invest Group) cũng ký văn bản hợp tác kinh doanh với Foxconn, theo đó hai bên sẽ đầu tư khai thác kinh doanh thị trường giao nhận; xây dưng khu đô thị cao cấp, khu công nghiệp, nhà máy phát điện; kinh doanh các sản phẩm của Foxconn…

Trước kế hoạch đầu tư của Foxconn vào Việt Nam có quy mô vốn đầu tư lớn nhất từ trước đến nay, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc cho hay, Chính phủ Việt Nam cam kết hỗ trợ tập đoàn Foxconn thực hiện đầu tư thành công tại Việt Nam. “Bộ sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương nhằm đảm bảo cơ chế đầu tư thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho Foxconn thực hiện các dự án cũng như dành cho Foxconn các ưu đãi đầu tư ở mức cao nhất, phù hợp quy định của pháp luật Việt Nam”, Bộ trưởng nói.

Cụ thể, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các bộ, ngành liên quan s thành lập tổ công tác về xúc tiến đầu tư để hỗ trợ Foxconn triển khai đầu tư tại Việt Nam.

Ông Quách Đài Minh, Chủ tịch Foxconn, cho biết mục tiêu tổng số lao động của các công ty thuộc tập đoàn tại Việt Nam sẽ lên đến 300.000 người. Ngoài ra, tập đoàn này đặt ra mục tiêu đưa Việt Nam trở thành mắt xích chủ yếu trong chuỗi cung ứng các sản phẩm điện tử công nghệ cao và linh, phụ kiện máy móc chính xác trên thế giới.