18:45 15/10/2021

FPT và Sovico nhận bằng khen của Bộ tài chính sau khi giải cứu thành công sàn HOSE

Trâm Anh

Xử lý thành công nghẽn lệnh sàn HOSE, Bộ Tài chính đồng ý FPT và Sovico hiện đại hóa thuế, hải quan và kho bạc…

Bộ Tài chính trao tặng bằng khen cho Công ty cổ phần FPT và Tập đoàn Sovico vì có thành tích xuất sắc trong việc tham gia xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch HOSE.
Bộ Tài chính trao tặng bằng khen cho Công ty cổ phần FPT và Tập đoàn Sovico vì có thành tích xuất sắc trong việc tham gia xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch HOSE.

Ngày 15/10, Bộ Tài chính có buổi làm việc với Công ty cổ phần FPT và Tập đoàn Sovico, nhằm đánh giá kết quả giải pháp xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE).

Cũng tại buổi làm việc này, Bộ Tài chính đánh giá cao sự phối hợp xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch HOSE do Công ty cổ phần FPT phối hợp với Tập đoàn Sovico.

 
“Sau 3 tháng đưa vào vận hành, hệ thống đã hoạt động thông suốt, an toàn và có thể xử lý từ 3-5 triệu lệnh/ngày, gấp 3-5 lần hệ thống cũ, có khả năng đáp ứng nhu cầu của HOSE và thị trường ít nhất từ 3-5 năm tới. Đồng thời, giúp HOSE hoàn toàn làm chủ về công nghệ trong tương lai, không còn phụ thuộc vào công nghệ của nước ngoài”.
Bộ Tài chính.

Khi tình trạng quá tải, chậm xử lý lệnh giao dịch tại một số công ty chứng khoán xảy ra từ cuối năm 2020, Bộ Tài chính đã giao Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị liên quan khẩn trương tìm phương án kỹ thuật, xử lý triệt để tình trạng nghẽn lệnh tại sàn HOSE.

Bộ Tài chính từng coi đây là trường hợp khẩn cấp quốc gia, cần tập trung mọi nỗ lực, nhiều cơ quan liên quan vào cuộc để xử lý dứt điểm.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Tập đoàn FPT, ông Trương Gia Bình khẳng định: “Trong tương lai, FPT sẽ tiếp tục hiện đại hóa và thực hiện chuyển đổi số, những công nghệ như điện toán đám mây, Blockchain, Big data, AI… sẽ trở nên trọng yếu. Chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ để vươn lên và cạnh tranh với hệ thống tài chính quốc gia của các nước tiên tiến trên thế giới”.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, ngành tài chính đang triển khai một số chương trình hiện đại hóa công tác thuế, hải quan, kho bạc… nên mong muốn tập đoàn FPT và Sovico sẽ tiếp tục đồng hành. 

Tại Hội nghị “Đối thoại Việt Nam 2045” ngày 6/3/2021 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, Tập đoàn Sovico và Công ty Cổ phần FPT đã đề xuất cho phép các doanh nghiệp tư nhân tham gia xử lý vấn đề nghẽn hệ thống tại HOSE bằng nguồn tài chính, nhân lực và công nghệ của chính các công ty, tập đoàn.

Trong đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sovico đóng góp nguồn lực tài chính, Công ty Cổ phần FPT thực hiện các giải pháp kỹ thuật chuyên môn.

Sau hành trình 100 ngày “giải cứu”, đã khắc phục được tình trạng nghẽn lệnh tại HoSE. Tính đến ngày 14/10/2021, số lượng lệnh và giá trị giao dịch trung bình ngày lần lượt là 927.759 lệnh và 21.571 tỷ đồng, bằng 116,64% và 98,61% so với trung bình ngày của 3 tháng trước ngày áp dụng giải pháp. Đáng chú ý, có 45/72 phiên giao dịch có lượng lệnh vượt giới hạn 900.000 lệnh của hệ thống cũ.