07:46 08/03/2013

Giá dầu bất ngờ lên cao nhất trong tháng

Thanh Hải

Trong khi đó, giá xăng giao tháng 4 trên sàn New York gần như đi ngang ở mức 3,12 USD trên mỗi gallon

Việc đồng USD giảm giá so với Euro và các loại tiền chủ chốt khác được 
coi là động lực lớn giúp giá nhiều hàng hóa, trong đó có dầu thô, được 
nâng lên - <i>Ảnh: Getty.</i><br>
Việc đồng USD giảm giá so với Euro và các loại tiền chủ chốt khác được coi là động lực lớn giúp giá nhiều hàng hóa, trong đó có dầu thô, được nâng lên - <i>Ảnh: Getty.</i><br>
Phiên giao dịch hàng hóa quốc tế đêm qua (7/3), giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn tại Mỹ bất ngờ tăng vọt lên mức cao nhất kể từ đầu tháng, do sự đi xuống của USD trước việc những lo lắng về châu Âu được xoa dịu.

Những quyết định duy trì lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương châu Âu, cùng với những tuyên bố có lợi từ Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, đã mang lại cho nhà đầu tư chút lạc quan về tình hình Khu vực đồng tiền chung, từ đó hạ nhiệt sức nóng của đồng bạc xanh Mỹ.

Cụ thể, phát biểu trong một cuộc họp báo hôm qua, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi đã giảm nhẹ những mối đe dọa đối với sự ổn định của Khu vực đồng tiền chung châu Âu xuất phát từ kết quả bầu cử không rõ ràng gần đây tại Italy. Chỉ số USD hạ mạnh xuống còn 82,084 điểm.

Việc đồng USD giảm giá so với Euro và các loại tiền chủ chốt khác được coi là động lực lớn giúp giá nhiều hàng hóa, trong đó có dầu thô, được nâng lên trong phiên hôm qua. Cụ thể, chốt ngày 7/3, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 4 tăng 1,13 USD, tương ứng 1,3% lên 91,56 USD/thùng trên sàn New York.

Đây là mức giá chốt theo ngày cao nhất của dầu thô hợp đồng kỳ hạn loại này kể từ phiên giao dịch ngày 28/2 cho tới nay, theo số liệu của FactSet. Trong khi đó, trên sàn London, giá dầu thô Brent chỉ tăng có 9 cent lên 111,15 USD/thùng. Điều này giúp chênh lệch giá dầu Brent và dầu New York rút ngắn.

Một yếu tố khác cũng được xem là lực đỡ rất tốt cho thị trường dầu thô phiên hôm qua là việc chỉ số công nghiệp Dow Jones tiếp tục tăng nhẹ và xác lập mức cao kỷ lục mới. Như vậy, trong vòng 3 phiên liên tiếp vừa qua, chỉ số này đã lập thêm nhiều mốc cao mới, điều chưa từng thấy kể từ tháng 9/2007.

Cũng trên sàn New York, chốt phiên 7/3, giá dầu sưởi tháng 4 nhích nhẹ lên 2,98 USD mỗi gallon. Giá xăng giao cùng kỳ hạn gần như đi ngang ở mức 3,12 USD trên mỗi gallon. Trong khi đó, giá khí tự nhiên tăng vọt 11 cent, tương ứng 3,2%, lên mức 3,528 USD/ triệu BTU, cao nhất kể từ đầu tháng 12/2012.