08:27 19/03/2014

Giá dầu bất ngờ vọt lên cao nhất hai tuần

Thanh Hải

Sự quan tâm của thị trường đối với tình hình Ukraine đã giảm bớt sau tuyên bố của Tổng thống Nga Putin

Kết thúc ngày giao dịch 18/3, giá xăng giao tháng 4 tăng được 2 cent, tương ứng với mức tăng 0,8%, lên 2,90 USD mỗi gallon - Ảnh: Getty.<br>
Kết thúc ngày giao dịch 18/3, giá xăng giao tháng 4 tăng được 2 cent, tương ứng với mức tăng 0,8%, lên 2,90 USD mỗi gallon - Ảnh: Getty.<br>
Giá dầu thô thế giới bất ngờ vọt mạnh gần 2% trong phiên giao dịch đêm qua (18/3), sau khi một số nhà phân tích lo ngại việc mở rộng một đường ống dẫn dầu quan trọng ở Mỹ sẽ khiến lượng cung ứng giảm xuống.

Theo một số nhà phân tích, việc mở rộng quy mô đường ống dẫn dầu Seaway của Enterprise Products Partners, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới, sẽ khiến lượng cung tại Cushing, Oklahoma bị giảm sút. Các nhà phân tích cho rằng, một khi lượng cung tại Cushing giảm xuống, giá dầu WTI sẽ bị đẩy cao, do vai trò của kho Cushing rất quan trọng.

Ngoài yếu tố trên, thị trường dầu thô hôm qua còn chịu tác động bởi việc nhà đầu tư đang chờ đợi những kết luận trong cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày 18-19/3 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, cũng như bản báo cáo về lượng cung ứng xăng, dầu tuần qua của các cơ quan thống kê tại Mỹ. Những báo cáo và kết luận này sẽ có vai trò quan trọng để định hướng giá dầu.

Theo dự báo của giới phân tích trong cuộc điều tra của hãng thông tin năng lượng Platts, trong tuần kết thúc ngày 14/3 vừa qua, lượng cung dầu tại Mỹ có thể đã tăng được 2,6 triệu thùng. Liên quan tới các sản phẩm năng lượng khác, giới phân tích đưa ra dự báo rằng, lượng cung xăng trong tuần trên có thể đã giảm 1,6 triệu thùng, các chế phẩm khác giảm 900.000 thùng.

Thị trường cũng quan tâm tới những diễn biến tiếp tục về cuộc khủng hoảng ở Ukraine sau khi Crimea tiến hành bỏ phiếu gia nhập Liên bang Nga. Tuy nhiên, mức độ quan tâm đã giảm bớt, sau khi hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này không có ý định tiếp nhận các khu vực khác ngoài Crimea và cam kết tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Liên quan tới tình hình kinh tế, hôm qua Mỹ công bố chỉ số giá cả tiêu dùng tháng 2 tăng 0,1%, đúng như dự báo ban đầu của các chuyên gia thị trường. Thông tin này cũng có tác động tới thị trường dầu thô, giúp giá dầu duy trì được đà tăng, bởi đã làm cho bức tranh tiêu thụ năng lượng trở nên sáng sủa hơn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/3, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 4 trên sàn hàng hóa New York đã tăng mạnh tới 1,62 USD, tương ứng với mức tăng 1,7%, lên 99,70 USD mỗi thùng, mức cao nhất kể từ ngày 11/3 tới nay. Theo số liệu của FactSet, với mức tăng lên tới 1,7%, thì đây cũng là ngày giá dầu thô tăng mạnh nhất kể từ phiên giao dịch ngày 3/3 cho đến nay.

Trên sàn London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 5 cũng tăng được 55 cent, lên chốt ở mức 106,79 USD mỗi thùng. Phiên giao dịch liền trước, giá dầu thô Brent Biển Bắc đã giảm mạnh đến 1,8%. Với mức tăng nhẹ trong phiên 18/3, hiện khoảng chênh lệch giá giữa dầu thô WTI và dầu thô Brent Biển Bắc đã được rút ngắn, xuống còn 7,09 USD/ thùng.

Trở lại sàn hàng hóa New York, kết thúc ngày giao dịch 18/3, giá xăng giao tháng 4 tăng được 2 cent, tương ứng với mức tăng 0,8%, lên 2,90 USD mỗi gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn tăng 2,5 cent, tương ứng với mức tăng 0,9%, lên 2,92 USD mỗi gallon. Giá khí đốt giao tháng 4 giảm mạnh 8 cent, tương ứng với mức giảm 1,1%, xuống còn 4,46 USD/ triệu BTU.