Giá dầu lại giảm sốc gần 5% vì OPEC+ nâng sản lượng

Diệp Vũ

06/04/2021, 08:05

Giá dầu thế giới sụt gần 5% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (6/4), do ảnh hưởng của quyết định nâng sản lượng của OPEC+

Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.

Giá dầu thế giới sụt gần 5% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (6/4), do ảnh hưởng của quyết định nâng sản lượng mà nhóm OPEC đưa ra trong tuần trước. Những dấu hiệu về sự khởi sắc mạnh mẽ của kinh tế Mỹ không thể ngăn đà trượt của giá "vàng đen".

Hôm thứ Năm, OPEC , liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số nước sản xuất dầu ngoài khối, nhất trí nâng sản lượng khai thác dầu trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 7. Ngoài ra, Iran - một thành viên OPEC được miễn cắt giảm sản lượng - cũng đang tăng nguồn cung dầu.

"Thời điểm của quyết định này là không tốt đối với giá dầu", chuyên gia Bob Yawger thuộc Mizuho Securities nhận định. "Thị trường cứ ngỡ OPEC sẽ giữ nguyên mức sản lượng, nhưng rồi họ lại tăng. Giờ đây, ít nhất OPEC sẽ phải trả giá trong ngắn hạn".

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London giảm 3,08 USD/thùng, tương đương giảm 4,8%, còn 61,78 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York sụt 2,08 USD/thùng, tương đương mất 4,6%, còn 58,65 USD/thùng.

Trong một diễn biến khác có thể dẫn tới việc tăng sản lượng dầu, Mỹ và Iran bắt đầu có những bước tiến đàm phán gián tiếp về khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015.

"Nhiều người cho rằng điều này có thể dẫn tới sự gia tăng mạnh mẽ của nguồn cung dầu từ Iran", nhà phân tích Phil Flynn thuộc Price Futures Group nhận định. "Nhưng tôi cho rằng mọi người đang hơi thổi phồng một chút".

Nhà phân tích Henry Rome thuộc Eurasia cho ằng lệnh trừng phạt của Mỹ, bao gồm hạn chế đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Iran, sẽ chỉ được dỡ một khi đàm phán hoàn tất và Iran quay trở lại tuân thủ đúng thỏa thuận. Iran gần đây xuất khẩu mạnh dầu sang Trung Quốc, bất chấp lệnh trừng phạt.

Giá dầu thế giới đã hồi phục sau khi giảm về ngưỡng âm lần đầu tiên trong lịch sử vào năm ngoái. Đây là kết quả nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC và triển vọng sáng lên của kinh tế toàn cầu. Nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới được kỳ vọng sẽ tiếp tục khởi sắc trong nửa sau của năm nay, nhưng làn sóng Covid-19 thứ ba ở châu Âu đang khiến một số nhà đầu tư lo ngại.

Từ khóa:

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy