08:28 17/09/2015

Giá dầu tăng vọt 6%

Thu An

Thông tin dự trữ dầu tại Mỹ hạ vượt dự báo đã khiến thị trường tin rằng tình trạng dư cung sẽ bớt căng thẳng

Vừa qua, OPEC đã tiếp tục từ chối cắt giảm sản lượng trong nỗ lực tranh giành thị phần với các công ty năng lượng Mỹ - Ảnh: Getty Images.
Vừa qua, OPEC đã tiếp tục từ chối cắt giảm sản lượng trong nỗ lực tranh giành thị phần với các công ty năng lượng Mỹ - Ảnh: Getty Images.
Theo Wall Street Journal, phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu tăng mạnh lên mức cao nhất trong 2 tuần sau thông tin dự trữ dầu tại Mỹ hạ mạnh, giới đầu tư kỳ vọng tình trạng dư cung sẽ giảm bớt.

Cơ quan Năng lượng Mỹ công bố dự trữ dầu tại Mỹ hạ 2,1 triệu thùng xuống 456 triệu thùng trong tuần trước, mức giảm như vậy cao gần gấp đôi so với dự báo giảm 1,1 triệu thùng của giới chuyên gia.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10/2015 tăng 2,56USD/thùng tương đương 5,7% lên mức 47,15USD/thùng trên thị trường New York.

Thị trường London, giá dầu Brent tăng 2USD/thùng tương đương 4,2% lên mức 49,75USD/thùng.

Ông Todd Garner, chuyên gia phân tích thị trường tại quỹ Protec Energy Partners LLC – Mỹ, nhận xét: “Suốt nhiều tháng qua chúng ta đã nói đến việc sản xuất dầu cần phải được thu hẹp, trên thực tế nó có thu hẹp nhưng không ở quy mô thị trường mong đợi.”

So với mức đỉnh thiết lập trong năm 2014, hiện tại giá dầu vẫn thấp hơn 55%, thị trường dư cung chủ yếu bởi hoạt động sản xuất dầu đá phiến của các công ty Mỹ được mở rộng rất nhanh. Vừa qua, OPEC đã tiếp tục từ chối cắt giảm sản lượng trong nỗ lực tranh giành thị phần với các công ty năng lượng Mỹ.

Theo Washington Post, suốt 4 thập kỷ qua, Mỹ đã cấm xuất khẩu dầu. Tuy nhiên trong động thái chính sách mới nhất, các nhà hoạch định chính sách Mỹ đang tính đến khả năng chấm dứt chính sách này. Dự thảo chính sách đã được đưa ra và nhiều khả năng sẽ nhận được sự ủng hộ của Hạ viện Mỹ. Tuy nhiên giới chuyên gia nhận định Thượng viện Mỹ sẽ không chấp thuận dự thảo.

Quy định cấm xuất khẩu dầu mang nhiều ý nghĩa chính trị nhiều hơn là kinh tế. Quy định này được áp dụng vào năm 1973 để trừng phạt Mỹ vì việc đã hỗ trợ Israel trong cuộc chiến tranh Yom Kippur. Quốc hội Mỹ khi đó đã thông qua đạo luật về năng lượng vào năm 1975 và 1979, theo đó các công ty Mỹ sẽ không thể xuất khẩu dầu thô mà không có giấy phép hợp lệ.

Tuy nhiên vẫn có một số ngoại lệ đối với dầu sản xuất từ một số vùng nhất định. Chính quyền Tổng thống Obama cũng đã từng cho phép một số công ty thực hiện các hợp đồng mua bán năng lượng với Mêhicô. 5 tháng đầu năm 2015, nước Mỹ xuất khẩu trung bình 491 nghìn thùng dầu/ngày.