09:26 04/10/2013

Giá thu mua vàng SJC giảm, giá bán tăng

An Huy

Vào những buổi sáng có đấu thầu vàng, khoảng cách giữa giá mua và bán vàng thường lớn hơn bình thường

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá mua và bán vàng SJC sáng nay diễn biến theo hai chiều hướng hoàn toàn trái ngược nhau khiến chênh lệch giữa hai đầu giá bị kéo giãn rộng, gây bất lợi cho người dân giao dịch vàng. Giá USD ngân hàng và tự do cùng giữ ổn định.

Lúc hơn 9h sáng nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 37,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,5 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 80.000 đồng/lượng ở chiều mua nhưng lại tăng 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Chênh lệch giá mua-bán vàng SJC tại DOJI vì thế tăng thêm 100.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua, lên mức 300.000 đồng/lượng.

Tương tự, khoảng cách giữa giá mua và bán vàng SJC cho thị trường Tp.HCM theo niêm yết của Công ty SJC cũng bị kéo giãn thành 300.000 đồng/lượng. Cụ thể, lúc hơn 9h, đơn vị này báo giá vàng SJC ở mức 37,2 triệu đồng/lượng và 37,5 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán. So với cuối giờ chiều qua, giá mua vào vàng SJC của công ty này hiện giảm 150.000 đồng/lượng, trong khi giá bán không có sự thay đổi.

Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng thứ 63, chào thầu 15.000 lượng vàng SJC. Như thường thấy, vào những buổi sáng có đấu thầu vàng, khoảng cách giữa giá mua và bán vàng thường lớn hơn bình thường. Vì vậy, giao dịch vàng vào những thời điểm như vậy, nhất là với những người bán vàng, sẽ dễ bị thiệt về giá.

Phiên đấu thầu vàng sáng nay là phiên đầu tiên và duy nhất được tổ chức trong tuần này.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay không thay đổi so với sáng qua, giữ ở mức 21.120-21.130 đồng (mua vào) và 21.160-21.170 đồng (bán ra).

Giá USD trên bảng niêm yết của các ngân hàng thương mại duy trì xu hướng ổn định. Vietcombank giữ báo giá USD ở mức 21.080 đồng (mua vào) và 21.140 đồng (bán ra). Giá USD tại Eximbank tương ứng ở các mức 21.070 đồng và 21.150 đồng.

Sau hai ngày biến động mạnh, giá vàng quốc tế chững lại trong phiên giao dịch đêm qua và sáng nay. Đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay chốt phiên tăng 0,4 USD/oz, đạt 1.317,7 USD/oz. Hơn 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á giảm 0,7 USD/oz, còn 1.317 USD/oz.

Mức giá này của vàng thế giới quy đổi theo giá USD tự do, chưa tính các chi phí liên quan, tương đương 33,6 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi khoảng 3,9 triệu đồng/lượng.

Đến thời điểm hiện tại, các nhà làm luật của Mỹ vẫn chưa giải quyết được thế bế tắc trong vấn đề ngân sách để đưa Chính phủ nước này hoạt động bình thường trở lại. Tình thế này hỗ trợ cho giá vàng vì giới đầu tư cho rằng, Chính phủ đóng cửa sẽ khiến kinh tế Mỹ thiệt hại không nhỏ, buộc Cục Dự trữ Liên bang (FED) phải duy trì chương trình nới lỏng định lượng QE3 thêm một thời gian nữa.

Tuy nhiên, từ đầu tuần tới nay, giá vàng đã giảm khoảng 1,5% do đợt bán tháo mạnh trên sàn COMEX trong phiên giao dịch ngày thứ Ba.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua tiếp tục bán ròng 1,8 tấn vàng, giảm mức nắm giữ còn xấp xỉ 900 tấn. Tuần này có thể tiếp tục sẽ là một tuần bán ròng vàng nữa của SPDR Gold Trust.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức hơn 1,36 USD/Euro, từ mức dưới 1,36 USD/Euro vào sáng qua. Đồng USD đang chịu sức ép mất giá so với đồng tiền chung châu Âu do tình trạng đóng cửa còn tiếp diễn của Chính phủ Mỹ.