15:32 25/01/2010

Giá thực phẩm đang “té nước theo mưa"?

Y Nhung

Những ngày gần đây, giá của hầu hết các mặt hàng rau củ, thịt các loại tại các chợ Hà Nội đều đã tăng so với trước đó

Rau củ ở các chợ tại Hà Nội hiện đã tăng thêm khoảng 1.000- 2.000 đồng/kg.
Rau củ ở các chợ tại Hà Nội hiện đã tăng thêm khoảng 1.000- 2.000 đồng/kg.
Nguồn cung không thiếu song giá thịt các loại, rau củ tại các chợ Hà Nội hiện đã tăng.

Tại chợ Cổ Nhuế hầu hết các loại rau củ, thịt đều đã tăng so với tuần trước. Bắp cải từ 3.500- 4.000 đồng/kg nay giá là 5.000 đồng/kg; đậu côve giá 10.000 đồng/kg đã tăng thêm 1.000- 2.000 đồng/kg, su hào 2.000- 2.500 đồng/củ hiện được bán với giá 3.000 - 3.500 đồng/củ…

Rau cải cúc thường ngày chỉ 1.000 đồng/mớ, nay giá là 1.500 đồng mà lại dập nát hơn. “Do mưa nên rau có bị dập chút ít, hôm nay tạnh ráo thấy có nhiều rau hơn nên tôi mới bán 1.500 đồng/mớ, chứ như hôm qua phải 2.000 đồng/mớ”, chị bán rau cải cúc giải thích.

Anh Hùng một tiểu thương tại chợ Cổ Nhuế cho rằng: thời tiết lạnh kéo dài, cộng thêm mưa mấy ngày qua đã làm cho các loại rau chậm phát triển, khó thu hoạch khiến giá tăng là điều dễ hiểu. Cũng theo anh Hùng nếu những ngày tới thời tiết ấm lên, giá rau củ sẽ hạ hơn.

Không chỉ rau củ tăng giá, tại các chợ, thịt các loại cũng có mức tăng phổ biến từ 5.000-10.000 đồng/kg. Thịt gà công nghiệp làm sẵn trước 50.000 đồng/kg nay là 55.000 đồng/kg, gà mía từ 65.000 đồng/kg giá mới là 70.000- 75.000 đồng/kg, thịt lợn ba chỉ 50.000 đồng/kg nay có giá bán là 55.000 đồng/kg, thịt nạc mông và nạc thăn có giá tương ứng là 65.000, 75.000 đồng/kg, thịt bò ngon tuy một số hàng vẫn giữ giá là 130.000 đồng/kg nhưng cũng đã có nơi tăng lên 140.000 đồng/kg.

Nguyên nhân khiến giá thịt tăng, chị Hương một người bán hàng tại chợ Nghĩa Tân cho biết chủ yếu là do giá lợn hơi, gà lông gần đây đều đã tăng, khiến đầu ra cũng tăng theo.

Tuy nhiên, theo nhìn nhận của GS. Lê Viết Ly, Phó chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Chăn nuôi Việt Nam thì “mức tăng hiện nay của giá thịt các loại cũng chỉ là “khởi động”, càng gần Tết, nhiều loại sẽ còn tiếp tục tăng”.

Nhưng GS. Ly vẫn cho rằng giá tăng chủ yếu là do tâm lý và nhu cầu đối với các loại thịt vào dịp cuối năm thường tăng cao hơn so với bình thường. Còn về nguồn cung cho dịp cuối năm là khá dồi dào.

Năm 2009 dịch bệnh được khống chế tốt nên sản lượng chăn nuôi đã tăng 13% so với năm 2008. Tổng đàn cả nước có khoảng 280 triệu con, tăng 13% so với năm trước. Trong đó, tổng đàn lợn tăng 4% và bò thịt tăng 12%, gia cầm tăng gần 13%.

Đối với người tiêu dùng vào dịp cuối năm cũng thường “rộng tay” hơn trong mua sắm nên đã khiến giá thực phẩm tăng lên dù các yếu tố khác nhìn chung vẫn ổn định.

TS. Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cũng cho hay: vụ Đông là vụ sản xuất chính trong năm. Các hộ trồng trọt cũng trông mong vào dịp Tết nên lượng rau củ cung ứng ra thị trường vào thời điểm này thường rất lớn nên không có tình trạng thiếu hụt.

Còn lý do khiến giá các mặt hàng này tăng những ngày qua theo ông Ngọc chủ yếu là do ảnh hưởng của thời tiết, đợt rét vừa qua tương đối dài, cộng thêm với mưa kéo dài đã ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển của cây trồng cũng như quá trình thu hái. “Thông thường tháng 1 luôn là thời gian nhiệt độ thấp nhất trong năm, sang tháng 2 lập xuân, thời tiết ấm lên rau củ sẽ giảm giá” ông Ngọc cho biết thêm.

TS. Vũ Đình Ánh, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học Thị trường Giá (Bộ Tài chính) cả còn chỉ ra một yếu tố quan trọng nữa là gần đây nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu công bố mức thưởng Tết. So với năm trước, mức thưởng năm nay cao hơn. Nhân điều này nhiều thực phẩm đã bắt đầu tăng giá.