10:12 19/08/2011

Giá vàng biến động phức tạp sau khi lập kỷ lục

Kiều Oanh

Giữa lúc giá vàng quốc tế phá cả kỷ lục cũ, giá vàng trong nước lại diễn biến theo chiều hướng giảm sau khi chạm đỉnh

Cú đột phá của giá vàng trong nước sáng nay hoàn toàn do ảnh hưởng của diễn biến giá vàng quốc tế - Ảnh: Reuters.
Cú đột phá của giá vàng trong nước sáng nay hoàn toàn do ảnh hưởng của diễn biến giá vàng quốc tế - Ảnh: Reuters.
Giá vàng trong nước sáng nay (19/8) đã lập kỷ lục mới ở mức xấp xỉ 46,9 triệu đồng/lượng khi giá vàng quốc tế đạt đỉnh cao lịch sử trên 1.840 USD/oz. Nỗi lo khủng hoảng nợ công của châu Âu và suy giảm tăng trưởng ở Mỹ đang “tiếp lửa” cho thị trường vàng quốc tế.

Lúc gần 10h sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sacombank-SBJ niêm yết giá vàng SBJ cho thị trường Tp.HCM ở mức 46,51 triệu đồng/lượng (mua vào) và 46,69 triệu đồng/lượng (bán ra). Từ đầu giờ, giá vàng biến động khá phức tạp, lúc lên, lúc xuống, và đến thời điểm này, Sacombank-SBJ đã có 12 lần thay giá.

Biểu đồ giá vàng của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cho thấy, lúc mở cửa, giá vàng SJC bán ra đã lập kỷ lục khi lên 46,85 triệu đồng/lượng tại Tp.HCM và 46,87 triệu đồng/lượng tại Hà Nội, tăng 1,3 triệu đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Đáng chú ý, giữa lúc giá vàng quốc tế tiếp tục tăng và lập thêm kỷ lục mới, giá vàng trong nước lại diễn biến theo chiều hướng giảm sau khi chạm đỉnh.

Sau nhiều điều chỉnh, đến gần 10h, SJC báo giá vàng ở mức 46,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 46,6 triệu đồng/lượng (bán ra) cho thị trường Tp.HCM, giá mua vào không đổi, nhưng giá bán ra hạ 250.000 đồng/lượng so với đầu giờ. Tại Hà Nội, SJC áp dụng cùng mức giá mua vàng 46,35 triệu đồng/lượng, nhưng giá bán nhỉnh hơn 20.000 đồng lượng so với tại Tp.HCM, ở mức 46,62 triệu đồng/lượng.

Cú đột phá của giá vàng trong nước sáng nay hoàn toàn do ảnh hưởng của diễn biến giá vàng quốc tế.

Trong phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay tăng vọt 35,9 USD/oz khi đóng cửa phiên, tương đương tăng 2,1% so với phiên trước, đạt 1.825,9 USD/oz. Như vậy, trái với dự báo giảm của hầu hết các chuyên gia, giá vàng thế giới đã tăng liên tục bốn phiên trong tuần này và đang ở mức cao chưa từng có trong lịch sử.

Sáng nay, những kỷ lục mới của giá vàng lại được thiết lập trong phiên giao dịch tại châu Á. Lúc hơn 10h giờ Việt Nam, giá vàng tăng 15,2 USD/oz, đứng ở 1.841,1 USD/oz.

Vàng tăng giá mạnh do giới đầu tư quan ngại sâu sắc về những bất ổn nợ công ở châu Âu và nguy cơ suy thoái thêm lần nữa của Mỹ.

Thống kê công bố hôm qua cho thấy, hoạt động sản xuất công nghiệp tại một số khu vực của Mỹ đã sụt giảm mạnh, doanh số bán nhà đã qua sử dụng cũng lao dốc mạnh hơn dự báo, làm gia tăng những lo ngại về sự sa sút trong sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngân hàng Citigroup vừa hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2011 của Mỹ từ 1,7% xuống 1,6% và năm 2012 từ 2,7% xuống 2,1%.

Bên cạnh đó, thị trường còn đang lo canh cánh về sức khỏe của các nhà băng ở châu Âu, đẩy các chỉ số chứng khoán và giá hàng hóa cơ bản toàn cầu giảm mạnh. Cùng với đó, các nhà đầu tư ồ ạt chuyển vốn sang những kênh an toàn như vàng và USD để bảo toàn tài sản.

“Không có gì đáng ngạc nhiên nếu xét đến những lo ngại về nợ của châu Âu và những dữ liệu xấu của kinh tế Mỹ. Vàng ít có khả năng giảm giá, nhất là vào lúc này khi mà thế giới đương đầu quá nhiều bất ổn. Thị trường sẽ còn nhiều bất an và vàng tiếp tục được hỗ trợ”, ông Darren Heathcote, trưởng bộ phận giao dịch thuộc công ty Investec ở Australia, phát biểu trên Reuters sáng nay.

Từ đầu tuần tới nay, giá vàng quốc tế đã tăng khoảng 5%, giá vàng trong nước đội thêm 2,7 triệu đồng/lượng nếu tính ở mức kỷ lục sáng nay. Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua mạnh tay nâng khối lượng vàng nắm giữ thêm 1%, lên mức 1.286,8 tấn.

Chịu tác động từ phiên giao dịch hoảng loạn trên thị trường Mỹ đêm qua, mở phiên sáng nay, các thị trường châu Á cũng thi nhau tụt dốc, với các hàn thử biểu từ Nhật Bản tới Australia đồng loạt giảm 2-3%. Đêm trước, chỉ số Dow Jones “bốc hơi”3,7%, S&P 500 sụt 4,5%, Nasdaq trượt 5,2%.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 tại New York lúc 9h45 sáng nay giờ Việt Nam hạ thêm gần 1,4 USD/thùng so với đóng cửa đêm qua, còn chưa đầy 81 USD/thùng. Chốt phiên đêm qua, giá dầu giảm 5,2 USD, tương ứng 5,9%, xuống 82,38 USD/thùng.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay là hơn 1,43 USD/Euro, so với mức 1,44 USD/Euro vào sáng qua.

Trong nước, giá USD tự do tăng khá. Lúc hơn 9h, một số điểm giao dịch ngoại tệ tự do tại Hà Nội báo giá USD ở mức 20.850 đồng (mua vào) và 20.900 đồng (bán ra), tăng tương ứng 20 đồng và 30 đồng mỗi USD so với sáng qua. Ngân hàng Vietcombank duy trì báo giá ngoại tệ này ở mức 20.800 đồng và 20.824 đồng.

Quy đổi bằng tỷ giá này, giá vàng quốc tế lúc gần 10h tương đương khoảng 46,2 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng bán lẻ trong nước khoảng 400.000 đồng/lượng.