10:33 20/02/2023

Giá vàng chững lại giữa lúc áp lực lãi suất đè nặng

Điệp Vũ -

Giới phân tích cho biết giá vàng đang đương đầu với áp lực giảm lớn do nỗi lo rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải nâng lãi suất lên cao hơn trong thời gian lâu hơn...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng trong nước và thế giới cùng ít biến động trong phiên sáng đầu tuần hôm nay (20/2), khi nhà đầu tư trên thị trường quốc tế chờ những thông tin và dữ liệu tiếp theo về kinh tế Mỹ. Giới phân tích cho biết giá vàng đang đương đầu với áp lực giảm lớn do nỗi lo rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải nâng lãi suất lên cao hơn trong thời gian lâu hơn.

Giá vàng thế giới khởi động tuần giao dịch mới trong xu thế giảm nhẹ. Lúc hơn 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.842,7 USD/oz, giảm 0,5 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York – theo dữ liệu từ trang Kitco.

Tuần trước, giá vàng đã giảm tuần thứ ba liên tiếp sau khi thị trường đón nhận một loạt dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ vững vàng hơn dự kiến và lạm phát cao hơn dự báo. Đó là bởi những thống kê này củng cố khả năng rằng Fed sẽ duy trì lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn lâu hơn kỳ vọng của thị trường.

“Lạm phát sẽ dai dẳng hơn nhiều người dự đoán. Và chúng ta đã có sự xác nhận thông qua các dữ liệu kinh tế vững chắc. Động thái tiếp theo của Fed biết đâu lại là nâng lãi suất với bước nhảy 0,5 điểm phần trăm, thậm chí không dừng lại ở đó. Và điều đó có nghĩa là lãi suất sẽ tăng cao hơn trong thời gian dài hơn”, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu của TD Securities, ông Bart Melek, nhận định với trang Kitco News.

Một trở ngại nữa đối với vàng là xu hướng phục hồi gần đây của đồng USD. “Giả thiết cho rằng đồng USD sẽ suy yếu nhanh chóng đang bị nghi ngờ,” ông Melek nói. Tuần trước, có lúc chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD đạt mức cao nhất trong 6 tuần. Sáng nay, chỉ số duy trì đà tăng, đạt 104 điểm, từ mức 103,9 điểm chốt tuần trước.

Diễn biến chỉ số Dollar Index từ đầu năm đến nay - Nguồn: TradingView.
Diễn biến chỉ số Dollar Index từ đầu năm đến nay - Nguồn: TradingView.

Theo nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda, đối với những nhà đầu cơ vàng giá lên, có hai yếu tố cần theo dõi.

Thứ nhất là những kỳ vọng mới về việc thắt chặt thêm của Fed. "Rõ ràng, Fed sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ một cách tích cực. Khả năng Fed áp dụng trở lại mức tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm đã khiến nhiều nhà giao dịch giật mình. Mặc dù kịch bản này có thể không thành sự thật, nhưng nhiều khả năng Fed sẽ  tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 3, tháng 5 và thậm chí có thể là vào tháng 6 nữa”, ông Moya nói.

Và thứ hai là rủi ro suy thoái kinh tế, khả năng sẽ tăng lên khi Fed tiếp tục tăng lãi suất. "Có vẻ như chúng ta sẽ rơi vào một cuộc suy thoái. Đây là một nền kinh tế cần suy thoái để kéo lạm phát xuống. Và thị trường sẽ bắt đầu tin vào điều đó", ông Moya nói. Vị chuyên gia nhấn mạnh rằng tất cả những mối lo suy thoái kinh tế đều có lợi cho giá vàng – kênh đầu tư có vai trò “hầm trú ẩn” mỗi khi kinh tế bất ổn.

Đa số các nhà phân tích vẫn trung lập về triển vọng của giá vàng trong ngắn hạn vì thấy mức 1.800 USD/oz có khả năng được giữ vững. “Tôi không nghĩ mốc 1.800 USD/oz sẽ bị phá vỡ. Đó là mức hỗ trợ rất lớn”, ông Moya nhận định.

Trong tuần này, thị trường sẽ hướng sự chú ý tới biên bản cuộc họp tháng 2 của Fed, chỉ số nhà quan trị mua hàng (PMI), chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của Fed, và phát biểu của một số quan chức Fed.

Nhìn về dài hạn, ông Melek lạc quan rằng giá vàng vẫn có thể đạt 2.000 USD/oz vào cuối năm này hoặc đầu năm 2024.

"Thị trường sẽ phản ứng với sự xoay trục chính sách tiền tệ của Fed khi sự xoay trục đó thực sự xảy ra. Câu hỏi đặt ra là liệu Fed sẽ xoay trục vào cuối năm 2023 hay đầu năm 2024. Một khi nền kinh tế sụt tốc, Fed sẽ thấy rằng hoạt động kinh tế chậm lại sẽ gây hại nhiều hơn so với việc có đưa lạm phát xuống 2% được hay không", ông Melek nói.

Giá vàng miếng trong nước sáng nay tăng nhẹ.

Lúc hơn 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,1 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng thứ Bảy.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 53,7 triệu đồng/lượng và 54,55 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,35 triệu đồng/lượng và 67,15 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với cuối tuần.

Báo giá USD tại Vietcombank sáng nay ở mức 23.640 đồng (mua vào) và 23.980 đồng (bán ra), không thay đổi so với cuối tuần, sau khi tăng 240 đồng trong tuần trước.