09:51 05/05/2022

Giá vàng hồi mạnh vì đồng USD trượt giá sau cuộc họp Fed

Điệp Vũ -

Giá vàng miếng trong nước sáng nay (5/5) lại nhảy vọt qua mốc 70 triệu đồng/lượng, nhưng khoảng cách lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới có rút ngắn...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới tăng mạnh trở lại, tái lập ngưỡng tâm lý 1.900 USD/oz, nhờ đồng USD giảm giá sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Giá vàng miếng trong nước sáng nay (5/5) lại nhảy vọt qua mốc 70 triệu đồng/lượng, nhưng khoảng cách lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới có rút ngắn.

Lúc hơn 9h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 69,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 70,35 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 450.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 55,2 triệu đồng/lượng và 55,9 triệu đồng/lượng, tăng 600.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 69,7 triệu đồng/lượng và 70,4 triệu đồng/lượng, tăng 500.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 17,4 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 18 triệu đồng/lượng vào sáng qua. Sự rút ngắn chênh lệch phản ánh việc giá vàng trong nước tăng ít hơn giá quốc tế.

Lúc hơn 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mức 1.902,4 USD/oz, tăng 19,1 USD/oz, tương đương tăng hơn 1%, so với đóng cửa phiên đêm qua tại Mỹ. Mức giá này tương đương gần 53 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

So với sáng hôm qua, giá vàng thế giới quy đổi hiện tăng 1,1 triệu đồng/lượng.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.830 đồng (mua vào) và 23.110 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng hôm qua.

Trong phiên New York ngày 4/5, giá vàng giao ngay tăng 14,3 USD/oz, tương đương tăng gần 0,8%, chốt ở 1.883,3 USD/oz.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Đà hồi phục của giá vàng được đẩy mạnh vào cuối phiên, sau khi Fed đưa ra các động thái chính sách tiền tệ không nằm ngoài dự báo trước đó của thị trường, đồng thời thể hiện một quan điểm không đến mức cứng rắn như kỳ vọng.

Lần họp này, Fed nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm, từ 0,25-0,5% lên 0,75-1%, và dự định sẽ cắt giảm bảng cân đối kế toán bắt đầu từ tháng 6.

Điểm đáng chú ý nhất là Chủ tịch Fed Jerome Powell bác bỏ khả năng nâng lãi suất với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm trong những cuộc họp tới. Trước cuộc họp, nỗi lo Fed nâng lãi suất với bước nhảy như vậy đã đẩy tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh, gây áp lực giảm giá lớn đối với vàng.

“Mức tăng lãi suất 0,75% không phải là điều mà uỷ ban đang tích cực nghĩ đến. Tôi cho rằng kỳ vọng hiện nay là chúng ta sẽ bắt đầu thấy lạm phát dịu đi”, ông Powell nói tại họp báo sau cuộc họp của Fed.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có lúc lại vượt ngưỡng 3% trong phiên này, lên gần mức cao nhất kể từ năm 2018 thiết lập vào tuần trước, nhưng giảm về vùng 2,9% sau phát biểu của ông Powell.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD sáng nay đã giảm về ngưỡng 102,5 điểm, từ mức 103,5 điểm vào sáng hôm qua. Tuần trước, chỉ số này có lúc đạt 103,8 điểm, cao nhất 20 năm.

“Thị trường đã kỳ vọng của họp tháng 5 của Fed đưa ra một thông điệp cứng rắn hơn. Thị trường xem mức tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm là tương đối mềm mỏng so với nỗi lo trước đó”, nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered lý giải về việc vàng tăng giá dù Fed tăng lãi suất. Vàng là tài sản không mang lãi suất nên theo quy luật, vàng thường mất giá khi lãi suất tăng và ngược lại.

“Chúng tôi duy trì quan điểm cho rằng trong nửa sau của năm nay, giá vàng sẽ bị chi phối bởi diễn biến của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và đương đầu với áp lực giảm. Tuy nhiên, mối lo về lạm phát, rủi ro địa chính trị và sự giảm tốc của tăng trưởng kinh tế sẽ giúp vàng nghiêng về khả năng tăng giá trong ngắn hạn”, bà Cooper nhận định.