11:03 03/12/2020

Giá vàng miếng nhảy thêm nửa triệu đồng/lượng, USD tự do vẫn giảm

Diệp Vũ

Nhờ lực đẩy từ thị trường vàng quốc tế, giá vàng miếng đã hồi phục được khoảng 1,5-1,6 triệu đồng/lượng trong 2 ngày

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Giá vàng thế giới duy trì lực tăng mạnh, đưa giá vàng miếng trong nước sáng nay (3/12) tái lập mốc 55 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do tiếp tục đi xuống, trong khi giá USD ngân hàng chững.

Lúc hơn 10h, Tập đoàn DOJI báo giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 54,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,25 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 54,65 triệu đồng/lượng và 55,3 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng hiện tăng 550.000 đồng/lượng tại DOJI và tăng 450.000 đồng/lượng tại SJC.

Đây là lần đầu tiên mốc giá 55 triệu đồng/lượng được tái lập trở lại kể từ khi giá vàng miếng tuột khỏi mốc này cách đây gần 1 tuần.

Như vậy, chỉ trong vòng 2 ngày, nhờ lực đẩy từ thị trường vàng quốc tế, giá vàng miếng đã hồi phục được khoảng 1,5-1,6 triệu đồng/lượng. Trước đó, giá vàng miếng "bay" khoảng 2,5 triệu đồng/lượng trong vòng chưa đầy 1 tuần do giá vàng thế giới lao dốc.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng nhảy thêm nửa triệu đồng/lượng, USD tự do vẫn giảm - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng miếng SJC mua vào và bán ra tại DOJI trong 1 tuần trở lại đây. Đơn vị: triệu đồng/lượng - Nguồn: DOJI.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.833,1 USD/oz, tăng 3,1 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương khoảng 51,3 triệu đồng/lượng.

Trong phiên Mỹ, giá vàng tăng 15,6 USD/oz, tương đương tăng gần 0,9%, đạt 1.831,8 USD/oz.

Đây là phiên tăng thứ hai liên tiếp của giá vàng, nhờ lực hỗ trợ từ khả năng Quốc hội Mỹ sớm thông qua một gói kích cầu kinh tế mới.

Dù đã có một số chuyển động, hai phe Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội Mỹ vẫn chưa đạt được thỏa thuận về một kế hoạch kích cầu mới để đưa nền kinh tế vượt ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, giới đầu tư tin rằng những tin xấu về kinh tế gần đây sẽ buộc các nhà hoạch định chính sách phải cố gắng hơn để đi đến thỏa thuận, hãng tin Reuters cho hay.

Ngoài ra, xu hướng mất giá liên tục của đồng USD cũng đang hỗ trợ cho giá vàng. Phiên sáng nay, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh của bạc xanh so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt đã trượt dưới ngưỡng 91 điểm, mức thấp nhất trong khoảng 3 năm trở lại đây.

Dù vậy, đà tăng của giá vàng vẫn ít nhiều bị cản lại bởi những bước tiến tích cực về vaccine ngừa Covid-19. Trong diễn biến mới nhất, vaccine của Pfizer và BioNtech đã được phê chuẩn ở Anh - quốc gia phương Tây đầu tiên chứng nhận một loại vaccine ngừa Covid-19. Giá cổ phiếu Pfizer tăng 3,5% và BioNTech tăng khoảng 6% phiên này.

Ngoài ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/12 cũng ra lệnh triển khai một chiến dịch tiêm chủng Covid-19 trên diện rộng tại nước này bắt đầu từ tuần tới. Theo đó, người dân Nga sẽ được tiêm vaccine Sputnik V do Nga sản xuất.

"Giá vàng cuối cùng đã trụ lại được nhờ đồng USD rớt giá mạnh… Chúng tôi trước đây có dự báo giá vàng giảm về 1.750 USD, và điều này vẫn có thể xảy ra. Nhưng triển vọng dài hạn của giá vàng là khả quan, xét đến những yếu tố căn bản hỗ trợ giá vàng, bao gồm xu hướng mất giá của đồng USD và kỳ vọng lạm phát gia tăng", các nhà phân tích thuộc Sevens Report Research viết trong một báo cáo.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.175 đồng (mua vào) và 23.205 đồng (bán ra), giảm 10 đồng so với hôm qua. Trong 3 ngày liên tiếp, giá ngoại tệ này đã giảm 55 đồng.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 23.050 đồng và 23.230 đồng, không thay đổi so với hôm qua.