05:59 25/11/2012

Giá vàng nhiều khả năng tiếp tục tăng trong tuần tới

An Huy

Trong số 19 ý kiến phản hồi cuộc thăm dò dự báo giá vàng tuần tới do Kitco News tiến hành, có 14 nhận định dự báo giá tăng

Diễn biến giá vàng thế giới trong vòng 1 tháng qua dựa trên giá đóng cửa của vàng giao sau tại New York - Nguồn: Kitco.<br>
Diễn biến giá vàng thế giới trong vòng 1 tháng qua dựa trên giá đóng cửa của vàng giao sau tại New York - Nguồn: Kitco.<br>
Hy Lạp có được giải ngân tiền cứu trợ hay không, Mỹ sẽ giải quyết nguy cơ “vực thẳm ngân sách” thế nào, và các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ phát tín hiệu nào tiếp theo về chính sách tiền tệ là những câu hỏi mà các nhà đầu tư vàng muốn đi tìm câu trả lời trong tuần tới.

Hai phiên tăng mạnh diễn ra vào ngày thứ Hai và thứ Sáu tuần này đã đưa giá vàng giao tháng 12 trên bộ phận COMEX của Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng. Lúc đóng cửa ngày thứ Sáu, giá vàng dừng ở mức 1.751,4 USD/oz, tăng 36,7 USD/oz, tương đương mức tăng 2,1%, cho cả tuần.

Trong số 19 ý kiến phản hồi cuộc thăm dò dự báo giá vàng tuần tới do trang tin kim loại quý Kitco News tiến hành, có 14 nhận định dự báo giá tăng, 1 nhận định dự báo giá giảm và 4 ý kiến cho rằng giá sẽ đi ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa giao sau và chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật.

Đầu tuần tới, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ là cuộc họp của các bộ trưởng tài chính khối Eurozone, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến diễn ra vào ngày thứ Hai. Chủ đề chính của cuộc họp sẽ là mục tiêu nợ tiếp theo cho Hy Lạp, vấn đề đến nay vẫn cản trở việc giải ngân khoản cứu trợ trị giá 44 tỷ Euro cho quốc gia nặng nợ này.

Một số chuyên gia cho rằng, các nhà tài trợ sẽ đạt được thỏa thuận giải ngân tiền cho Hy Lạp, theo đó giúp đồng Euro tăng giá, kéo giá vàng tăng theo. Tuy nhiên, một số chuyên gia khác lại không cho rằng mọi chuyện sẽ đơn giản như vậy.

“Họ sẽ loại bỏ được một số trở ngại. Tôi cho là họ sẽ nhất trí giải ngân cho Hy Lạp và tháo gỡ tình hình hiện nay. Sau đó, thị trường sẽ chú ý tới vấn đề ‘vực thẳm ngân sách’ của Mỹ”, ông Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cấp cao của RJO Futures, nhận xét.

Nhưng ông Bart Melek, Giám đốc phụ trách chiến lược hàng hóa của TD Securites, lại có nhận định: “Tình hình có thể đi theo những hướng khác nhau… Tôi không chắc là họ sẽ làm được việc gì đó thực chất”.

Trong tuần này, đồng Euro đã hồi phục và hỗ trợ đáng kể cho giá vàng. Trong phiên ngày thứ Sáu, tỷ giá Euro/USD lên mức gần 1,3 USD/Euro, so với mức đáy của 2 tháng là gần 1,27 USD/Euro vào hôm 13/11.

Một vấn đề nữa được giới đầu tư quan tâm trong tuần tới là cuộc đàm phán giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa của Mỹ về ngăn chặn sự xuất hiện của “vực thẳm ngân sách”. Tình thế này có thể xảy ra khi các biện pháp tăng thuế và cắt giảm chi tiêu với tổng trị giá 600 tỷ USD có hiệu lực nếu Quốc hội Mỹ không hành động. “Vực thẳm ngân sách” được nhận định có thể đẩy kinh tế Mỹ rơi trở lại vào suy thoái.

Nhận định về ảnh hưởng của câu chuyện “vực thẳm ngân sách” đối với diễn biến giá vàng khá trái ngược. Một số nhà phân tích cho rằng, thế bế tắc trong giải quyết nguy cơ này sẽ thúc đẩy giới đầu tư mua vàng phòng ngừa rủi ro. Những chuyên gia có quan điểm này cũng nhận định, nếu nguy cơ “vực thẳm ngân sách” được hóa giải, thì giá vàng có thể chịu áp lực giảm.

Nhưng cũng có những chuyên gia có quan điểm trái ngược, tin một giải pháp cho nguy cơ “vực thẳm ngân sách” sẽ tạo đà cho lạm phát trong dài hạn, và điều này sẽ có lợi cho giá vàng. Thực tế cho thấy, trong mấy ngày gần đây, giá vàng có tăng cùng thị trường chứng khoán và các tài sản rủi ro như đồng Euro khi các nhà đầu tư tin rằng, nước Mỹ sẽ không rơi vào “vực thẳm ngân sách”.

Trong tuần tới, một số quan chức FED sẽ có bài phát biểu, bao gồm Chủ tịch Ben Bernanke. Đây là những phát biểu “tiền trạm” cho cuộc họp chính sách của FED vào ngày 11-12/12 tới đây.

Ngoài ra, một loạt thông tin kinh tế Mỹ công bố trong tuần cũng có thể tác động tới đường đi của giá vàng, bao gồm doanh thu bán lẻ ngày “Thứ Sáu Đen”, số đơn đặt mua hàng hóa lâu bền, niềm tin tiêu dùng, doanh số bán nhà mới, báo cáo trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, GDP, chi tiêu dùng…

Bên cạnh đó, thị trường còn quan tâm tới diễn biến xung đột Israel-Hamas sau khi hai bên đạt thỏa thuận ngừng bắn trong tuần này.