11:54 10/03/2011

Giá vàng rớt khá mạnh, USD tự do vẫn đóng băng

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước sáng nay trượt thêm 100.000 đồng mỗi lượng, thị trường USD tự do tại Hà Nội tiếp tục im lìm

Với sự đóng băng của thị trường ngoại tệ tự do, giá vàng trong nước đang khá “hờ hững” trước những diễn biến của giá vàng quốc tế.
Với sự đóng băng của thị trường ngoại tệ tự do, giá vàng trong nước đang khá “hờ hững” trước những diễn biến của giá vàng quốc tế.
Giá vàng trong nước sáng nay trượt thêm 100.000 đồng mỗi lượng so với giá sáng qua, cho dù giá vàng thế giới gần như không có biến động. Thị trường USD tự do tại Hà Nội tiếp tục im lìm và không có giá giao dịch cho loại ngoại tệ này.

Lúc gần 10h sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết giá phổ biến ở mức trên 36,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và hơn 36,5 triệu đồng/lượng (bán ra). Ở mức giá này, vàng miếng đã rẻ đi thêm 100.000 đồng mỗi lượng so với sáng qua. Như vậy, từ cuối tuần tới nay, giá vàng trong nước đã “bốc hơi” 200.000 đồng mỗi lượng, trong khi vàng thế giới giữ giá.

Công ty Sacombank-SBJ lúc 9h45 báo giá vàng miếng SBJ tại thị trường Tp.HCM ở mức 37,45 triệu đồng/lượng ở chiều thu mua và 37,51 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Tại Hà Nội, Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 37,44 triệu đồng/lượng và 37,54 triệu đồng/lượng.

Với sự đóng băng của thị trường ngoại tệ tự do, giá vàng trong nước đang khá “hờ hững” trước những diễn biến của giá vàng quốc tế. Thậm chí, có lúc giá vàng trong nước còn điều chỉnh giảm giữa lúc giá vàng thế giới đi lên.

Theo giới kinh doanh vàng, lực cầu vàng miếng trên thị trường đang sụt giảm mạnh do người dân lo ngại tương lai bị cấm giao dịch của loại tài sản này. Thêm vào đó, việc USD tự do tại Hà Nội “không có giá” càng khiến người dân ngại mua bán vàng.

Các điểm thu đổi ngoại tệ tự do tại Hà Nội sáng nay vẫn ngừng giao dịch. Ngay cả nhân viên tại các cửa hàng này cũng không thể biết chính xác mỗi USD hiện có giá chính xác là bao nhiêu.

Tại Ngân hàng Vietcombank, USD được niêm yết giá ở mức 20.875 đồng ở chiều thu mua và 20.880 đồng ở chiều bán ra.

Giá vàng giao ngay tại New York kết thúc phiên giao dịch hôm qua ở mức 1.431,2 USD/oz, tăng 1,3 USD mỗi ounce so với giá đóng cửa phiên liền trước. Lúc hơn 10h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giảm nhẹ dưới mức 1.430 USD/oz.

Giới đầu tư vàng quốc tế vẫn đang thận trọng theo dõi các diễn biến tiếp theo của cuộc khủng hoảng chính trị ở khu vực Trung Đông-Bắc Phi. Tình hình chiến sự tại Libya đang diễn ra quyết liệt giữa phe ủng hộ nhà lãnh đạo Mammuar Gaddafi và quân nổi dậy. Cuộc khủng hoảng này được xem là nhân tố tác động chính tới giá vàng và giá dầu thô ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cảnh báo về khả năng điều chỉnh giảm mạnh trở lại của giá vàng nếu các nền kinh tế lớn như Mỹ, châu Âu hay Trung Quốc thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát. Bởi vậy, từ đầu tuần tới nay, giá vàng không thể hiện xu hướng tăng-giảm rõ ràng.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4 tại Mỹ đóng cửa phiên 9/3 giảm 0,64 USD/thùng, còn 104,38 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent tại London chốt phiên tăng 2,88 USD/thùng, đạt mức 115,94 USD/thùng.