07:45 14/09/2012

Giá vàng thế giới tăng vọt sau quyết định của FED

An Huy

Giá vàng thế giới đã tăng mạnh trong phiên giao dịch đêm qua tại New York, lên gần mức cao nhất kể từ đầu năm

Diễn biến giá vàng giao ngay thị trường New York phiên ngày 13/9 - Ảnh: Kitco.com.
Diễn biến giá vàng giao ngay thị trường New York phiên ngày 13/9 - Ảnh: Kitco.com.
Giá vàng thế giới đã tăng mạnh trong phiên giao dịch đêm qua tại New York, lên gần mức cao nhất kể từ đầu năm, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố khởi động một chương trình nới lỏng định lượng mới (QE3) để kích thích tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm.

Hãng tin Reuters nhận định, vàng đã nhận được một “lá phiếu niềm tin” sau khi FED tuyên bố sẽ mua vào 40 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng cho tới khi triển vọng của thị trường việc làm Mỹ có sự cải thiện đáng kể, miễn là lạm phát còn nằm trong tầm kiểm soát.

Dù việc FED tung QE3 sau cuộc họp chính sách định kỳ kéo dài 2 ngày vừa kết thúc không nằm ngoài dự đoán của đa phần các nhà quan sát, động thái này vẫn đẩy giá vàng, một loạt hàng hóa cơ bản, và chứng khoán đồng loạt tăng mạnh.

Giới chuyên gia cho rằng, động thái chưa từng có tiền lệ này của FED là một sự chuyển biến trọng tâm chính sách quan trọng sang tạo việc làm từ tạo sự bình ổn của giá cả. Động thái này được cho là sẽ rất có lợi cho giá vàng, một tài sản chống lạm phát truyền thống.

“FED đang nhấn mạnh vào sứ mệnh tạo tăng trưởng, và điều này đồng nghĩa với việc họ không quan tâm nhiều tới lạm phát. Giá vàng có thể sẽ tăng rất mạnh trong những năm sắp tới”, ông Alex Merk, Giám đốc đầu tư của quỹ Merk Funds, nhận xét trên Reuters.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/9 tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 35,8 USD/oz, tương đương mức tăng xấp xỉ 2,1%, đóng cửa ở mức 1.768,2 USD/oz.

Đầu giờ phiên châu Á sáng nay, giá vàng tiếp tục tăng. Lúc 7h30 giờ Việt Nam, giá vàng tăng thêm 1,4 USD/oz, lên mức 1.769,6 USD/oz.

Mức giá vàng cao nhất kể từ đầu năm đến nay là mức 1.790 USD/oz thiết lập vào ngày 29/2.

Trên sàn COMEX, giá vàng giao tháng 12 đóng cửa phiên đêm qua với mức tăng 38,4 USD/oz, chốt ở mức 1.772,1 USD/oz. Nhiều nhà đầu tư bán khống vàng trên sàn này đã phải vội vã mua vào để cắt lỗ.

FED cho biết, chương trình mua trái phiếu mới này là không có thời hạn, và rằng, mức lãi suất thấp kỷ lục hiện nay của đồng USD sẽ được duy trì ít nhất tới giữa năm 2015, thay vì cuối năm 2014 như những tuyên bố lần trước.

“Động thái ‘thân thiện’ với lạm phát của FED sẽ gây ảnh hưởng bất lợi tới tỷ giá đồng USD trong dài hạn, theo đó thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến với vàng”, nhà quản lý danh mục đầu tư hàng hóa cơ bản Jeffrey Sherman thuộc DoubleLine Capital nhận xét.

Tỷ giá Euro/USD đầu giờ sáng nay tại Tokyo đã lên mức gần 1,3 USD/Euro, từ mức 1,29 USD/Euro vào hôm qua. Đây là mức tỷ giá gần cao nhất của đồng tiền chung châu Âu so với đồng bạc xanh trong 4 tháng.

Theo số liệu của Reuters, từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng 13%. Riêng từ đầu tháng 8 trở lại đây, giá vàng đã tăng hơn 10% khi các ngân hàng trung ương trên toàn cầu tỏ quyết tâm sẽ áp dụng thêm chính sách để hỗ trợ cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát vẫn thận trọng về triển vọng của giá vàng. Theo ông Phillip Streible, nhà môi giới hàng hóa cấp cao thuộc công ty R.J.O’Brien, cho rằng, quy mô gói kích thích mới của FED nhỏ hơn kỳ vọng của thị trường, nên giá vàng chưa chắc sẽ tăng được nhiều.