07:42 15/05/2013

Giá vàng thế giới xuống thấp nhất trong 3 tuần

Thanh Hải

Tính chung 4 phiên giao dịch liên tiếp vừa qua, giá vàng thế giới loại giao sau đã giảm hơn 3%

Diễn biến giá vàng giao ngay trên thị trường New York - Nguồn: Kitco.<br>
Diễn biến giá vàng giao ngay trên thị trường New York - Nguồn: Kitco.<br>
Giá vàng thế giới đêm qua (14/5) đánh dấu phiên giảm thứ 4 liên tiếp, xuống mức thấp nhất trong gần 3 tuần qua, do chịu sức ép từ việc đồng USD tăng giá và các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh.

Chốt phiên giao dịch 14/5, giá vàng giao tháng 6 tại sàn Comex ở New York giảm 9,80 USD, tương ứng với mức 0,7%, xuống còn 1.424,50 USD/oz, mức thấp nhất kể từ phiên 24/4 cho tới nay. Tính chung 4 phiên vừa qua, giá vàng giao sau đã giảm hơn 3%.

Trên bảng giao dịch điện tử Kitco, giá vàng giao ngay lúc 7h25 theo giờ Việt Nam là 1.426,40 USD/oz, giảm 4,40 USD/ounce so với cuối phiên trước đó.

Theo giới phân tích thị trường, việc USD tăng giá mạnh trong phiên hôm qua đã gây sức ép lớn lên giá vàng. Tại lần cập nhật gần nhất, chỉ số USD, thước đo giá trị đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt khác, là 83,547 điểm, tăng mạnh từ mức 83,276 điểm cuối phiên 13/5.

Việc USD tăng giá mạnh luôn được xem là yếu tố bất lợi lớn đối với vàng cũng như các loại hàng hóa được giao dịch bằng loại tiền tệ này.

Một yếu tố khác cũng có tác động chi phối với thị trường vàng đêm qua là việc các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ đảo chiều tăng mạnh, do giới đầu tư ngày càng tỏ ra tin tưởng hơn vào đà hồi phục của nền kinh tế, đặc biệt khi có sự trợ giúp của Cục Dự trữ Liên bang.

Kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bơm tiền vào hệ thống tài chính quốc gia, thị trường chứng khoán đã lần hồi khởi sắc. Và cùng với những tín hiệu tích cực về nền kinh tế xuất hiện thời gian gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ đã dần đoạt lại những gì đã mất thời gian trước đây.

Việc thị trường chứng khoán tăng điểm và đạt được các mốc cao kỷ lục trong những tuần gần đây đã khiến thị trường vàng bị "thất sủng". Nhiều nhà đầu tư đã từ bỏ kênh đầu tư này, không còn coi đây là "hầm tránh bão" như các giai đoạn trước đó.

Và ngay cả khi thị trường xuất hiện những tin đồn như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang chuẩn bị một chiến lược mới để thay thế cho chương trình mua 85 tỷ USD trái phiếu hàng tháng, thì thị trường vàng cũng không có được bước đảo chiều, mà thậm chí còn giảm tương đối nhiều.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia phân tích, nhu cầu vàng vật chất đang mạnh dần lên ở châu Á vẫn là một yếu tố trợ giúp quan trọng đối với giá vàng, cho dù từ đầu tháng 5 tới nay, giá vàng thế giới loại kỳ hạn đã giảm hơn 3%, sau khi đã giảm sâu tới 7,8% trong tháng 4 liền trước đó.

Một số nhà phân tích còn tin tưởng rằng, nhu cầu vàng vật chất ở châu Á đang khiến dòng chảy kim loại này chuyển từ tây sang đông với nhịp độ tăng dần, và điều này sẽ sớm mang lại những "luồng gió mới" cho thị trường sau những sức ép lớn từ kinh tế Mỹ trong thời gian gần đây.

Cũng trên sàn Comex hôm 14/5, giá bạc giao tháng 7 giảm 32 cent, tương ứng 1,3%, xuống còn 23,38 USD/ounce, trong khi giá đồng giao tháng 7 giảm 7 cent, tương ứng 2,1%, xuống còn 3,29 USD/ lb.

Ngược chiều với xu thế chung, giá palladium giao tháng 6 tăng 8,45 USD, tương ứng 1,2%, lên 727,15 USD/ounce, giá bạch kim giao tháng 6 tăng 17,40 USD, tương ứng 1,2%, lên 1.501,90 USD/ounce.