17:20 01/09/2010

Giá vàng tiến sát mốc kỷ lục

Kiều Oanh

Giá vàng cuối giờ chiều nay tăng thêm 100.000 đồng/lượng so với buổi sáng, tiến sát mức đỉnh lịch sử 29,30 triệu đồng/lượng

Theo giới chuyên gia, giá vàng thế giới đang được đẩy lên bởi nhu cầu đầu tư vàng phòng khủng hoảng và nhu cầu vàng vật chất trong mùa lễ hội cuối năm ở Ấn Độ cùng tăng cao.
Theo giới chuyên gia, giá vàng thế giới đang được đẩy lên bởi nhu cầu đầu tư vàng phòng khủng hoảng và nhu cầu vàng vật chất trong mùa lễ hội cuối năm ở Ấn Độ cùng tăng cao.
Giá vàng trong nước cuối giờ chiều nay tăng thêm 100.000 đồng/lượng so với buổi sáng, tiến sát mức đỉnh lịch sử 29,30 triệu đồng/lượng thiết lập năm 2009. Trên thị trường thế giới, giá vàng đang ở trên mức 1.250 USD/oz, cao nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây do lực mua đề phòng tình huống xấu được duy trì.

Lúc 16h30 chiều nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước phổ biến ở mức 29,20 triệu đồng/lượng (mua vào) và 29,25 triệu đồng/lượng (bán ra). So với buổi sáng, giá vàng đã tăng 100.000 đồng/lượng, nâng tổng mức tăng trong ngày hôm nay lên 300.000 đồng/lượng. Trong tháng 8 vừa qua, giá vàng trong nước đã tăng 1,25 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Sacombank-SBJ đặt giá mua và bán vàng SBJ tương ứng là 29,20 triệu đồng/lượng và 29,23 triệu đồng/lượng. SJC Hà Nội niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 29,20 triệu đồng/lượng và 29,26 triệu đồng/lượng.

Giao dịch vàng miếng hôm nay diễn ra sôi động hơn hai ngày đầu tuần, với lực bán ra tiếp tục chiếm ưu thế. Tuy nhiên, theo giới kinh doanh vàng, do ảnh hưởng của việc nhiều người dân và nhà đầu tư chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ Quốc khánh (2/9) kéo dài 4 ngày, hoạt động giao dịch diễn ra không thực sự mạnh.

Ông Tôn Thế Vĩnh Quyền, Giám đốc kinh doanh của Sacombank-SBJ cho biết, hôm nay công ty chỉ mua hơn 1.000 lượng vàng, so với mức 7.000-8.000 lượng mỗi ngày cách đây khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, theo ông Quyền, thị trường đã ghi nhận sự trở lại khá mạnh của hoạt động đầu cơ vàng giá xuống.

“Thời gian qua, nhiều ngân hàng đã nâng lãi suất huy động tiết kiệm vàng. Nguồn vàng này có thể đang được cho một số nhà đầu tư lớn vay, bán ra ở thời điểm giá vàng cao hiện nay. Những nhà đầu tư này sẽ đợi cho tới khi giá vàng hạ xuống mới mua vào và trả cho ngân hàng”, ông Quyền nói.

Trên thực tế, hoạt động đầu cơ vàng giá xuống đã diễn ra khá mạnh vào năm ngoái. Tuy nhiên, trái với dự đoán của nhiều người, giá vàng sau đó đã không giảm mà còn liên tục tăng mạnh, đỉnh điểm là trận sốt ngày 11/11/2009, khiến nhiều nhà đầu cơ giá xuống không kịp trở tay và lỗ nặng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường London lúc 17h chiều nay đứng ở mức 1.253,4 USD/oz, tăng 4,7 USD/oz so với giá đóng cửa hôm qua tại New York. Đây là mức giá cao nhất của vàng giao ngay trong 2 tháng trở lại đây.

Theo giới chuyên gia, giá vàng thế giới đang được đẩy lên bởi nhu cầu đầu tư vàng phòng khủng hoảng và nhu cầu vàng vật chất trong mùa lễ hội cuối năm ở Ấn Độ cùng tăng cao. Đêm nay, giá vàng nhiều khả năng sẽ có biến động lớn khi những thống kê quan trọng liên quan tới tình hình việc làm, sản xuất và doanh số thị trường ôtô của Mỹ được công bố.