14:10 09/06/2007

Giá vàng tiếp tục gây “sốc”

Minh Đức

Giá vàng tiếp tục gây “sốc” trên thị trường, khi chốt phiên giao dịch cuối tuần với mức sụt giảm quá mạnh

Giá vàng giảm mạnh là cơ hội cho nhu cầu mua vàng trả nợ.
Giá vàng giảm mạnh là cơ hội cho nhu cầu mua vàng trả nợ.
Giá vàng tiếp tục gây “sốc” trên thị trường, khi chốt phiên giao dịch cuối tuần với mức sụt giảm quá mạnh.

Giá vàng giao ngay tại thị trường New York (Mỹ) đã giảm tới 14,4 USD/oz, nối tiếp mức -10 USD/oz phiên trước. Đà giảm mạnh liên tiếp này đã đưa giá vàng trở về mức thấp nhất trong 3 tháng qua: 645,6 USD/oz.

Diễn biến này vượt xa cả nhiều dự báo trước đó, dù xu hướng giảm đã được khẳng định chắc chắn. Đáy 655 USD rồi đến 650 USD/oz được xem là giới hạn cuối cho khả năng chịu đựng của những dòng vốn đầu cơ trước đó. Đà bán ra ồ ạt tiếp tục nhấn giá vàng xuống sát đáy 645 USD/oz.

Tâm lý bi quan đang bao trùm thị trường; và nếu đáy 640 USD/oz bị phá vỡ vào đầu tuần tới sẽ một cuộc khủng hoảng thực sự trên thị trường này. Tuy nhiên, nếu ngưỡng kỹ thuật đó hiện thực, khả năng tranh thủ mua vào có thể rõ nét khi giới đầu cơ xác định đã là điểm rơi hợp lý.

Nguyên nhân của đợt biến động âm này vẫn là sự tăng đột biến của lãi suất trái phiếu Mỹ. Một dòng tiền lớn đã chuyển hướng tới thị trường này như đến với một địa chỉ an toàn. Đồng USD càng có thêm lợi thế lên giá và hiện đã tăng so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt, lên mức cao nhất trong 2 tháng qua so với đồng Euro.

Dòng vốn chuyển hướng, giá vàng giảm nhanh và mạnh khiến khả năng bám trụ của nhiều nhà đầu tư trên thị trường vàng bị lung lay. Lượng vàng “bán tháo” hồi vốn càng tác động mạnh đến đợt sụt giảm này.

Nếu tính từ tháng 12/2006, đây là lần thứ tư giá vàng lao dốc với vận tốc cao; nhà đầu tư cũng đã quá quen với những diễn biến này nên hy vọng hồi giá vẫn có trong bối cảnh hiện nay. Chấp nhận mạo hiểm mua vào nhiều khả năng sẽ thành công lớn trong ngắn hạn.

Ở khía cạnh khác, tâm lý lo ngại lãi suất đồng USD tăng, giá USD tăng sẽ tiếp tục nhấn giá vàng lún sâu đang là rào cản đối với hoạt động mua vào. Nhưng đó là những diễn biến trong dài hạn. Thực tế lãi suất USD còn trên 50% khả năng chưa tăng, đồng USD thường cần một chu kỳ dài để thực sự biến động mạnh, trong khi giá vàng có thể trở mặt bất cứ lúc nào.

Trong nước, giá vàng 9999 SJC ngày 9/6 cũng đã giảm ở mức độ gần tương ứng: giảm tới gần 20.000 đồng/chỉ so với đầu giờ giao dịch hôm qua, hiện ở mức phổ biến từ 1.277.000 – 1.279.000 đồng/chỉ. Giao dịch đang trầm lắng, nhưng sẽ là hợp lý cho những nhu cầu mua vàng để trả nợ, thanh toán.